PHỎNG VẤN MR. DƯ ANH BÌNH – GIÁM ĐỐC TT TVTK 79 PRO

“Chúng tôi hạnh phúc khi thấy con người sống, sinh hoạt và vui chơi tại tòa nhà mình thiết kế”

Để lại những dấu ấn nhất định trong những công trình do Alphanam Group làm chủ đầu tư, đến nay 79 PRO đang dần trở thành cái tên quen thuộc trong lĩnh vực tư vấn thiết kế tại Việt Nam. Chuyên mục Alphanam Face của Nội san số 33 hãy cùng gặp gỡ anh Dư Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Thiết kế 79 PRO để hiểu hơn về công việc thiết kế và cùng khám phá những câu chuyện hậu trường của nghề thiết kế, những mục tiêu mà 79 PRO đặt ra trong năm 2020.

Trải qua rất nhiều dự án, cũng đã đạt được những thành công và ghi dấu ấn nhất định tại nhiều công trình và dự án, anh thấy điều gì đã giúp 79 PRO làm nên ngày hôm nay?

Tôi nghĩ đầu tiên là có sự chỉ đạo, định hướng từ Ban Lãnh đạo tập đoàn và sự nỗ lực, quyết tâm học hỏi để thay đổi của tập thể anh em Trung tâm thiết kế.

Ngay từ những ngày đầu thành lập Trung tâm thiết kế, anh em chúng tôi rất hạn chế và gần như chưa có kinh nghiệm triển khai các dự án có quy mô tiêu chuẩn quốc tế nào, bộ tiêu chuẩn rất khác so với tiêu chuẩn Việt Nam. Rồi từ dây truyền công năng, vật liệu hoàn thiện, biện pháp thi công… Một khối lượng công việc hỗn độn mà nhìn vào cái là thấy khó thực hiện đúng được. Nhưng mọi việc đã được giải quyết từ sự chỉ đạo rất trọng tâm từ Ban Lãnh đạo lần lượt các nút thắt được tháo gỡ và hóa giải.

Nền móng kiến thức của chúng tôi được hình thành qua việc tiếp cận và sử dụng phần mềm revit, từ các chuyến đi thăm quan nhà thầu triển khai thi công, tiếp cận các đơn vị thiết kế nước ngoài và đọc tài liệu tiêu chuẩn thiết kế của Marriott, IHG… Qua thời gian các kiến thức từ sách vở đã biến thành các sản phẩm hiện hữu nó là hành trang cho anh em trung tâm thiết kế tự tin triển khai các dự án có quy mô lớn.

Mỗi công ty, mỗi kiến trúc sư đều đi theo một xu hướng và có những quan điểm riêng trong thiết kế. Như nguyên tắc thiết kế người kiến trúc sư nổi tiếng Moshe Safdie là “tạo không gian xanh có ý nghĩa quan trọng và góp phần giúp công trình toàn diện hơn”, vậy quan điểm và xu hướng thiết kế mà cá nhân anh nói riêng và 79 PRO nói chung đang theo đuổi là gì?

Với cá nhân tôi, tôi chọn phong cách kiến trúc Minimalism (kiến trúc tối giản) phong cách kiến trúc tối giản là một trào lưu được cô đọng và phát triển từ chủ nghĩa kiến trúc hiện đại. Được ra đời tại Đức mà người tiên phong là Kiến trúc sư Mies van der Rohe với tôn chỉ “ Less is more” tạm dịch là “Ít là Nhiều”. Sự đơn giản, tinh tế về đường nét của kiến trúc đến nội thất, thuần túy về sử dụng vật liệu và màu sắc, chặt chẽ trật tự công năng giao thông, mạch lạc về kết cấu, Tỉ lệ diện tích sử dụng tối đa trên diện tích trên tổng diện tích sàn xây dựng.

Còn Đối với Trung tâm thiết kế 79 PRO tôi nghĩ các triết lý về kiến trúc tối giản vẫn còn giá trị . Tại Mỹ và Nhật bản họ đã vận dụng, triển khai rất thành công các công trình theo phong cách kiến trúc tối giản. Các tác phẩm của Kiến trúc sư bậc thầy người Nhật là Tadao Ando đã chứng minh cho cả thế giới về phong cách kiến trúc tối giản hiệu quả đến như nào. Chúng tôi xem đó là bài học, cảm hứng để thực hiện các dự án của Trung tâm.

Với mỗi dự án khác nhau có mục đích sử dụng và mức độ đầu tư khác chúng tôi sẽ linh hoạt và cũng bổ sung thêm các yếu tố như văn hóa phong tục tập quán địa phương, yếu tố vị trí địa lý và khí hậu, và cập nhật các công nghệ, thành tựu khoa học mới nhất được đưa vào các sản phẩm thiết kế.

Định hướng của Alphanam Group là phát triển bền vững, vậy định hướng này có được 79 PRO đưa vào trong những thiết kế của mình?

Theo tôi phát triển bền vững là một xu thế, là nhu cầu phát triển tất yếu của các tập đoàn, các công ty trên toàn cầu sẽ  hướng đến trong thời gian tới đây. Còn đối với ngành kiến trúc xây dựng thì kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh nó là một xu thế phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua.

Với tôn chỉ của kiến trúc là tạo ra không gian ở, không gian làm việc, không gian sinh hoạt cộng đồng, không gian vui chơi giải trí, không gian chăm sóc sức khỏe… có môi trường tiện nghi nhất, tiết kiệm chi phí nhất và thỏa mãn nhất cho người sử dụng, các kiến trúc sư, kỹ sư

của 79 PRO cũng đã vận dụng một cách rất linh hoạt các kiến thức về thiết kế công trình bền vững để áp dụng vào các dự án của Alphanam đầu tư.

Chúng tôi tư vấn lựa chọn các giải pháp ngay từ những giai đoạn quy hoạch ban đầu như lựa chọn vị trí tòa nhà để đón được hướng gió tốt, thông thoáng, tỉ lệ phủ cây xanh hợp lý, tỉ lệ giao thông tối ưu để hạn chế bức xạ mặt trời trực tiếp vào công trình… Các giải pháp từ kiến trúc như sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như sử dụng 90% gạch không nung để tránh khí thải đến môi trường, sử dụng kính hộp để tránh sự truyền nhiệt từ mặt trời vào công trình…. Phần cơ điện chiếu sáng sử dụng 100% đèn led để tiết kiệm năng lượng; Phần cấp thoát nước sử dụng các phương án sử dụng tái tạo nước thải thành nước sử dụng được cho mục đích tưới cây, rửa đường, xử lý nước thải đạt các chứng nhận xả thải của Bộ Tài nguyên Môi trường; Phần điều hòa không khí tính toán các giải pháp thiết kế tối ưu khi lựa chọn thiết bị và tái tạo 1 phần năng lượng như hệ thống PAU, Heat Recovery ventilation….

Các giải pháp trên vừa đáp ứng theo xu thế phát triển bền vững của thế giới, các chính sách về tiết kiệm năng lượng, môi trường sinh thái của chính phủ Việt Nam. Và người dân sử dụng được hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng hàng tháng. Chủ đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn qua các Tư vấn giải pháp từ thiết kế về lựa chọn nguyên vật liệu, trang thiết bị từ khoa học công nghệ mới cập nhật mới nhất.

Anh nghĩ sao về câu nói: “Kiến trúc là môn thể thao đồng đội”?

Nếu là một môn thể thao thì phải có thành tích có thể là cúp, huy chương còn với nghề thiết kế của chúng tôi là tòa nhà đi vào sử dụng, tòa nhà bắt đầu có cuộc sống riêng về với chủ nhân. Chúng tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thấy con người sống, sinh hoạt, vui chơi tại tòa nhà mình thiết kế. Vậy để một bản vẽ thiết kế trên giấy thi công được thành một công trình thì cần sự phối hợp làm việc tương tác của rất nhiều các bộ phận khác nhau, có thể gọi là “siêu đồng đội “ từ các bộ phận Phát triển dự án, Khảo sát, Quy hoạch, Kiến trúc, Kết cấu, Cơ điện, Nội thất, và các nhà thầu triển khai và ngay cả những người thợ trên công trường.

Mỗi năm trôi qua, 79 PRO đều đạt được những cột mốc mới. Vậy bước sang năm 2020, 79 PRO đã đặt ra những mục tiêu, hướng đi và cột mốc nào cần hướng đến và nỗ lực thực hiện? Anh có thể chia sẻ với Ban Biên tập Nội san cũng như các thành viên của gia đình Alphanam Group không ạ?

Năm 2020 kế hoạch đặt ra và hoàn thành cho Trung tâm thiết kế là thực hiện triển khai các dự án mới cho cụm dự án khách sạn tại Sapa Lào Cai, Yên bái, các dự án tiếp tục triển khai tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hội An, An Giang và phối hợp triển khai cùng S Design một số Dự án quy hoạch tại Huế và Phan Thiết.

Để triển khai các dự án chất lượng, tiến độ rất cao như yêu cầu đặt ra, anh em Trung tâm tư vấn thiết kế hết sức nỗ lực cùng nhau cải tiến các quy trình làm việc cho phù hợp, song song với đó, sẽ tiến hành đào tạo nội bộ để nâng cao chất lượng chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng công trình, dự án đang thực hiện.

Cảm ơn anh vì đã dành thời gian chia sẻ với độc giả của Nội san!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin