MOSHE SAFDIE: KIẾN TRÚC LÀ SẴN SÀNG ĐƯƠNG ĐẦU VỚI NHỮNG THÁCH THỨC

Nhân dịp nói chuyện với Mr. Dư Anh Bình – Giám đốc TTTV TK 79 PRO về nghề kiến trúc, Ban Biên tập Nội san sẽ giới thiệu và chia sẻ với gia đình Alphanam về một Kiến trúc sư nổi tiếng với triết lý “tạo không gian xanh có ý nghĩa quan trọng và góp phần giúp công trình toàn diện hơn” và những công trình biểu tượng, làm nên tên tuổi của ông. Không phải là một gương mặt của Alphanam Group, nhưng những triết lý về nghề thiết kế kiến trúc của ông “nghề nghiệp của chúng tôi sẽ tìm ra những giải pháp sáng tạo để đáp ứng và đương đầu với những thách thức phía trước” rất giống với những gì mà những người Kiến trúc sư và Kỹ sư tại 79 PRO theo đuổi.

Moshe Safdie sinh ngày 14 tháng 7 năm 1938. Ông là một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, tiến sĩ luật học. Ông sinh ra tại thị trấn Haifa, Israel. Tên tuổi của KTS Moshe Safdie được biết đến từ cuộc triển lãm quốc tế về nhà ở tại Montreal (Canada) – Cuộc triển lãm “Habitat 67” đã đưa Moshe Safdie lên hàng những KTS danh tiếng của thế kỷ 20.

Luận văn Thạc sĩ của Moshe Safdie với những hình sơ phác lộn xộn của chung cư đã thuyết phục được Ban tổ chức thực hiện xây dựng đồ án này trong triển lãm “Habitat 67” – Hình sơ phác (Hình 1) đã mô tả được tính chất lộn xộn của một xã hội đang phát triển hàng ngày. Khi xây dựng xong, hình ảnh của chung cư càng thêm hấp dẫn (hình 2). Chung cư có 6 kiểu căn hộ điển hình. Tuy các căn hộ xếp ngang dọc lộn xộn nhưng lối đi đến từng căn hộ được đảm bảo là không phải đi qua một căn hộ nào khác. Mái bằng căn hộ dưới là sân trời của căn hộ trên. Các căn hộ được sản xuất trong nhà máy mang đến hiện trường lắp ghép theo trật tự của bản thiết kế, trật tự này rất phức tạp nhằm tạo nên sự đa dạng, tạo nên những lỗ hổng lớn. Chung cư có 354 khối hộp lắp thành 146 căn nhà khác nhau, mỗi căn nhà có một sân thượng từ 20 – 90m2.

Từ năm 2009 đến năm 2011 ông thực hiện một quần thể công trình đồ sộ, khiến tiếng tăm của ông càng thêm lừng lẫy, đó là Marina Bay Sands tại Singapore. Tổ hợp kiến trúc  Marina Bay Sands hiện đang được xem là điểm đến hàng đầu châu Á về thương mại, triển lãm, hội nghị, tổ chức sự kiện. Tổ hợp này được xây dựng trên phần đất lấn biển Vịnh Marina của Singapore. Điểm nhấn gây ấn tượng mạnh nhất của tổ hợp Marina Bay Sands là vườn treo Sands Sky Park và bể bơi trên trời dài nhất thế giới ở độ cao 200m so với mặt đất. Cả vườn treo và bể bơi trên trời đều được xây dựng trên tầng  57, tầng thượng của ba tòa nhà hình tháp khách sạn Marina Bay Sands, bể bơi dài 160m trên nóc ba tòa nhà cao 57 tầng, dài gấp 3 lần bể bơi Olympic thế giới. Một khối thép không gỉ ghép vắt qua ba đỉnh tháp các tòa nhà khách sạn khiến toàn khối kiến trúc giống như một cổng chào mà vườn treo và bể bơi là mái.

Ít ai biết rằng có 3 nhân tố giúp ông có ý tưởng táo bạo để xây vườn treo và bể bơi nối ba nóc tòa nhà là: Hạn chế về mặt bằng (thực tế lô đất dự án không cho phép xây dựng một bể bơi lớn như vậy dưới đất); sức ép phải làm ra một công trình độc đáo và thực sự gây ấn tượng; và vườn treo Babylon do người Ba Tư cổ đại từng xây dựng.

Marina Bay Sands

Qua một số công trình nêu trên ta thấy Moshe Safdie có óc tổ hợp không gian phong phú, ông tự nhận mình không thuộc bất cứ trường phái kiến trúc riêng biệt nào. Ông chỉ trích sự khô cứng của kiến trúc hiện đại cũng như sự thừa thãi của kiến trúc hậu hiện đại. Nguyên tắc thiết kế – kim chỉ nam cho Safdie là “tạo không gian xanh có ý nghĩa quan trọng và góp phần giúp công trình toàn diện hơn.”

Đối với Moshe Safdie, kiến trúc là đương đầu với những thách thức để giải quyết những vấn đề của tương lai, từ mật độ dân số, quy mô đô thị đến vật liệu xây dựng…

Chia sẻ trên Stirworld Magazine (07/02/2020), khi được hỏi về góc nhìn của ông về ngành kiến trúc trong tương lai. Moshe Safdie đã trả lời: “Các kiến trúc sư phải giải quyết các vấn đề khó hơn như mật độ dân số, quy mô đô thị lớn, các loại hình giao thông mới, vật liệu mới và kỹ thuật xây dựng. Cải thiện chất lượng công trình công cộng là mục tiêu chính. Hơn nữa, tìm cách kết nối các tòa tháp ngày càng trở nên quan trọng. Trong tương lai, tòa nhà sẽ được kết nối tới công viên bằng các cây cầu. Các dự án của tôi, chẳng hạn như ở Singapore, Marina Bay Sands và Raffles City Trùng Khánh ở Trung Quốc chỉ là khởi  đầu  để  tưởng tượng những tiềm năng mới. Đây sẽ là một bài toán khó cho thế hệ kiến trúc sư trẻ tương lai. Tôi tin rằng, nghề nghiệp của chúng tôi sẽ tìm ra những giải pháp sáng tạo để đáp ứng và đương đầu với những thách thức phía trước.”

Raffles City Trùng Khánh

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin