Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

CHỦ TỊCH NGUYỄN TUẤN HẢI TRUYỀN NIỀM CẢM HỨNG CHO THẾ HỆ DOANH NHÂN TRẺ TẠI TỌA ĐÀM “KẾT NỐI TẠO GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN”

Nằm trong chương trình kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sao Đỏ và trao Giải thưởng Sao Đỏ năm 2019, chiều 18/12/2019, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Kết nối tạo giá trị trường tồn”. Tham dự tọa đàm với tư cách Diễn giả, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ và truyền niềm cảm hứng cho các thế hệ doanh nhân trẻ bằng những kinh nghiệm và trải nghiệm từ thực tiễn kinh doanh của
bản thân.


Bên cạnh Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, chương trình tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả khách mời là những Doanh nhân Sao Đỏ, các Lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ, đang quản lý và điều hành các Tập đoàn kinh tế có uy tín và tầm ảnh hưởng với nền kinh tế đất nước như: Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT; Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, TGĐ Tập đoàn Eurowindow, Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam…

Đã 20 năm kể từ ngày Giải thưởng Sao Đỏ đầu tiên diễn ra, qua 11 lần tổ chức, Giải đã bình chọn và tôn vinh 107 doanh nhân xuất sắc. Là thế hệ doanh nhân Việt đầu tiên được nhận giải thưởng Sao Đỏ vào năm 1999, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và những doanh nhân thế hệ này như ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco, bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch PNJ, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT… đã góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước, đóng vai trò như những con sếu đầu đàn đưa thương hiệu Việt đi xa và vững mạnh.

Hành trình 20 năm của Giải thưởng Sao Đỏ đã không chỉ tạo nên những doanh nhân thành công, mà còn tạo nên chuỗi khát vọng thế hệ. Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ về vấn đề được các doanh nghiệp rất quan tâm, là phát triển bền vững với mô hình Công ty Gia đình hay Công ty Đại chúng. Trước năm 2002, Alphanam là công ty gia đình, sau đó chuyển sang công ty đại chúng rồi sau đó quay lại là công ty gia đình. Chính vì thế, những chia sẻ xuất phát từ kinh nghiệm, trải nghiệm thực tiễn kinh doanh của Chủ tịch đã truyền niềm cảm hứng, tạo động lực cho các doanh nhân trẻ.

Chủ tịch chia sẻ, việc doanh nghiệp có trường tồn hay không không phụ thuộc vào doanh nghiệp là công ty đại chúng hay công ty gia đình, mà phụ thuộc vào quyết định của người chủ doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp hãy xác định mục đích của cuộc đời mình là gì, từ mục đích đó sẽ quyết định con đường đi cho doanh nghiệp. Có như thế doanh nghiệp mới phát triển bền vững. Nếu chọn các thành viên trong gia đình là trọng tâm để tham gia thị trường thì chọn công ty gia đình. Nếu chọn thị trường là trọng tâm, con người là để đạt mục tiêu thì chọn công ty đại chúng. Nếu công ty gia đình chuyển lên đại chúng, các doanh nghiệp phải xác định chính xác cái mình đang thiếu để tìm đối tác phù hợp.

Ở cùng một quy mô, công ty đại chúng phải đáp ứng các điều kiện cao hơn so với công ty gia đình, không chỉ là minh bạch, mà còn là các yêu cầu trong tuân thủ chuẩn mực quản trị đa chiều, đa quan điểm để đảm bảo lợi ích chung của cổ đông, phục vụ mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Còn với công ty gia đình, tiêu chí hoạt động là mong muốn của chủ doanh nghiệp, có thể tăng trưởng 20-30%/năm, nhưng cũng có thể là làm vừa đủ, không phải bám sát và tuân thủ chỉ tiêu đã được thông qua. Sự minh bạch trong công ty gia đình là sự minh bạch giữa những người trong nhà, với tâm thế là nếu thua lỗ là mất gan ruột, nếu mất uy tín là tán gia bại sản… Nhưng dù có là công ty gia đình hay công ty đại chúng, theo Chủ tịch, sự minh bạch là vô cùng quan trọng. Để công ty phát triển trường tồn, sự minh bạch phải đặt lên hàng đầu. Sự minh bạch xuất phát từ trong tâm của chính các doanh nghiệp sẽ giúp phát triển bền vững..

Để “truyền lửa” cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, Chủ tịch cho rằng các bạn trẻ khởi nghiệp nếu muốn tồn tại thì khó chứ muốn phát triển sẽ dễ dàng hơn nhiều. Có thách thức mới có cơ hội và quan trọng là phải có ý chí cùng với 3 yếu tố: Kiến thức (luôn trau dồi, không ngừng học hỏi); Văn hóa (hiểu được các nền văn hóa sẽ hiểu được thói quen tiêu dùng); Giao lưu (tăng cường xây dựng các mối quan hệ là rất quan trọng vì buôn có bạn, bán có phường). Chủ tịch cũng nhấn mạnh, doanh nhân cũng phải bằng bạn, bằng bè nhưng là bạn bè quốc tế, phải làm sao khi ra thế giới, cầm quyển hộ chiếu tự hào là người Việt Nam. Chủ tịch luôn tâm niệm, đã là Sao thì phải tỏa sáng, đã tỏa sáng là quyết tâm tỏa sáng một cách bền vững và quan trọng là phải đỏ, đỏ từ nhận thức, tư duy đến định hướng hoạt động. Điều này tác động chiến lược của Alphanam

Group là phải hướng đến cộng đồng, hướng đến xã hội, phải làm gì đó cho cuộc đời này. Chính sự dẫn dắt và truyền lửa của Chủ tịch đã tạo nên thế hệ kế cận là Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ đầy nhiệt huyết và khát vọng. Với điều này, gia đình Alphanam có thể kỳ vọng rằng, chỉ một vài năm tới đây, chúng ta có thể chứng kiến sự hiện diện của cả 2 thế hệ Alphanam Group với danh xưng “Doanh nhân Sao Đỏ”, cùng nhau đóng góp cho sứ mệnh lớn của doanh nhân Việt, đó chính là đưa Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ thế giới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN