ALPHANAM GROUP HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TỪ NHỮNG GIÁ TRỊ BÌNH ĐẲNG

Đối với Alphanam, nhân sự luôn là tài sản quý giá nhất, chính vì thế việc tạo ra một môi trường làm việc bình đẳng để mỗi nhân viên nam và nữ đều có cơ hội và quyền được phát triển như nhau là điều Ban lãnh đạo (BLĐ) luôn hướng đến và nỗ lực thực hiện trong định hướng phát triển bền vững của Alphanam Group.

Chủ đề “Bình đẳng giới” được gia đình Alphanam đề cập đến vào một buổi chiều tháng 10, trong chương trình “Live, Love and Shine” – chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, bắt đầu bằng một clip ngắn với tên gọi “Nếu một ngày tôi là cô ấy…” do Ban Tổ chức chương trình thực hiện. Đúng như tên gọi, clip tái hiện một thực trạng đang diễn ra phần lớn ở gia đình Việt Nam, đó là sự bất bình đẳng trong việc thực hiện công việc nhà giữa chồng và vợ dưới một góc độ hài hước nhưng cũng không kém phần tinh tế. Clip khép lại với những tiếng cười và rất nhiều sự suy ngẫm, cũng đề cập đến một thực trạng của xã hội hiện nay đó chính là bất bình đẳng giới và quyền được phát triển một cách công bằng của người phụ nữ. Clip cũng chính là dẫn đề cho chủ đề “Bình đẳng giới” của chương trình “Live, Love and Shine”.

TỪ CÂU CHUYỆN BÌNH ĐẲNG GIỚI TẠI NƠI LÀM VIỆC…

Khi clip kết thúc, Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật đã chia sẻ: “Bản thôi tôi luôn tự nhìn nhận mình là một người công bằng và bình đẳng, thế nhưng sau khi xem xong clip, tôi lại thấy rằng, à hóa ra mình vẫn không công bằng cho lắm. Bình đẳng giới đối với tôi phần nhiều vẫn ở góc độ nhìn nhận chứ chưa thực sự đi tới hành động. Như khi lựa chọn đào tạo nhân viên, tôi có xu hướng ưu tiên đào tạo những nhân viên nữ đã lấy chồng, sinh con để đảm bảo những nhân viên đó không xin nghỉ giữa chừng khi trở thành vợ, thành mẹ. Hoặc việc giao công việc cần làm nhanh và gấp, tôi luôn ưu tiên nam giới, vì nghĩ rằng nếu giao cho nhân viên nữ thì sẽ khó có thể hoàn thành được công việc vì họ còn phải làm những công việc gia đình. Những hành động như thế phần nào đã thể hiện sự bất bình đẳng, vô hình chung làm cản đi bước tiến của nhân viên nữ trong sự nghiệp. Đây là một vấn đề mà tôi cần nhìn nhận lại một cách thẳng thắn để thay đổi và đưa Alphanam Group trở thành một môi trường làm việc thực sự công bằng.”

“Alphanam sẽ phải có chính sách đánh giá KPI phù hợp với từng đối tượng, để làm sao làm sao đánh giá đúng năng lực, cống hiến của nam và nữ nhân viên. Để bình đẳng giới trở nên thiết thực, thế hệ lãnh đạo kế cận sẽ có rất nhiều chuyện cần làm “
Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải

Tham dự chương trình với tư cách khách mời đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã có những chia sẻ về vấn đề bình đẳng giới tại Alphanam Group. Muốn xây dựng một môi trường làm việc công bằng, Alphanam sẽ phải có chính sách đánh giá KPI phù hợp với từng đối tượng, để làm sao làm sao đánh giá đúng năng lực, cống hiến của nam và nữ nhân viên. Chủ tịch cũng nhấn mạnh, để bình đẳng giới trở nên thiết thực, đi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, bắt đầu là từ một xã hội thu nhỏ như Alphanam Group đến xa hơn là xã hội bên ngoài thì thế hệ lãnh đạo tiếp nối như Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ sẽ có rất nhiều chuyện cần làm để có thể biến quyết tâm thành hiện thực.

“Phụ nữ được tin tưởng trao quyền và tin rằng mình làm được, họ không chỉ làm được mà thậm chí còn làm rất tốt”
Ms. Lê Hằng

Ms. Lê Hằng – Giám đốc điều hành Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) cũng đưa ra nhận định, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp thường có suy nghĩ rằng, nhân viên nữ khó có thể làm tốt trong công việc vì họ phải đảm đương quá nhiều trách nhiệm. Thế nhưng nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh, khi phụ nữ được tin tưởng trao quyền, họ không chỉ làm được mà thậm chí còn làm rất tốt, đã có những trường hợp nhân viên nữ được thăng chức, dù cho thời gian đó họ không làm việc ở công ty mà ở nhà vừa làm việc, vừa chăm con. Để có được điều này, cần sự nhìn nhận nghiêm túc và tin tưởng tuyệt đối của Ban lãnh đạo doanh nghiệp đối với khả năng của nữ giới.

“Alphanam hướng tới 25 năm 1/4 thế kỷ, sẽ đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, để mỗi thành viên trong gia đình Alphanam đều được cống hiến và phát triển sự nghiệp trong một môi trường công bằng”
Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật

Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật cũng chia sẻ thêm rằng, mình là một người cha đang có một cô con gái nhỏ, mong muốn con mình được lớn lên và phát triển trong môi trường bình đẳng là mong ước của bất cứ bậc cha mẹ nào. Chính vì thế, Alphanam đã không chỉ tham gia vào lĩnh vực giáo dục với trường mầm non Maple Bear Long Biên mà bản thân sẽ nỗ lực để xây dựng Alphanam Group trở thành một môi trường bình đẳng cho tất cả nhân viên. Chính vì thế, Alphanam hướng tới 25 năm 1/4 thế kỷ, sẽ đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, để mỗi thành viên trong gia đình Alphanam đều được cống hiến và phát triển sự nghiệp trong một môi trường công bằng, có quyền bình đẳng trong việc cống hiến và thăng tiến.

ĐẾN NGƯỜI PHỤ NỮ ALPHANAM TỰ TIN, HIỆN ĐẠI

Để hướng đến bình đẳng giới tại nơi làm việc, không chỉ việc thay đổi về chính sách, về nhận thức của các đấng mày râu mà còn cả trong suy nghĩ của những chị em phụ nữ. Đấu tranh và hướng đến sự bình đẳng giới là khi chị em phụ nữ biết trân trọng giá trị của bản thân, giá trị của những gì mình tạo ra và giá trị từ những gì mình nhận được. Đóng vai trò Moderator của chương trình, Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ cũng có những chia sẻ rất riêng về vấn đề bình đẳng giới và năng lực của phụ nữ gia đình Alphanam. Cô cho rằng, để thực hiện bình đẳng giới, vai trò của nữ giới và nam giới đều như nhau. Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội thay đổi từ bình đẳng giới, phụ nữ Alphanam cần phải tự tin, tin rằng chúng ta xứng đáng thì mới có thể đòi hỏi được quyền được công bằng, được tự chủ và trân trọng.

“Để thực hiện bình đẳng giới, vai trò của nữ giới và nam giới đều như nhau. Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội thay đổi từ bình đẳng giới, phụ nữ Alphanam cần phải tự tin, tin rằng chúng ta xứng đáng thì mới có thể đòi hỏi được quyền được công bằng, được tự chủ và trân trọng”
Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ

Đồng quan điểm với Ms. Ngọc Mỹ, Ms. Nguyệt Minh Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam cũng chia sẻ rằng, bản thân cô cũng phải đảm nhiệm cả 2 cương vị, một người phụ nữ của gia đình và một cán bộ quản lý chốn công sở, câu hỏi mọi người thường đặt ra là làm thế nào để cân bằng, cô cho rằng hãy biết sắp xếp thời gian, công việc, “rèn luyện” cả chồng lẫn con mình trong công việc nhà thì mình hoàn toàn có thể làm tốt mọi việc. Cô cũng cho rằng Alphanam đang có lợi thế rất lớn khi BLĐ thấu hiểu và đồng hành cùng chị em phụ nữ trong vấn đề bình đẳng giới. Khi BLĐ đã mở ra một cánh cửa, thì chị em phụ nữ gia đình Alphanam cần phải hành động và sẵn sàng bước qua ngưỡng cửa đó. Để làm được điều đó, thì chị em cần phải tự tin rằng mình làm được thì mình mới có thể thực hiện công việc tốt hơn, nắm bắt được những cơ hội mà BLĐ tạo ra.

“Tôi từng nghĩ làm sao mà có thể bình đẳng giới được. Thế nhưng việc bình đẳng cũng đang dần ngấm vào trong từng suy nghĩ để từ đó thay đổi từ những hành động nhỏ nhất”
Ms. Âu Thiên Hương

Ms. Âu Thiên Hương – Chủ tịch công đoàn Alphanam Group, đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Alpec chia sẻ tại sự kiện rằng, cô luôn nghĩ rằng mình là người của thế kỷ trước, bình đẳng giới đối với cô là những gì đó xa vời và thậm chí cô từng nghĩ làm thế nào mà bình đẳng được. Thế nhưng, mỗi ngày tiếp xúc với sự thay đổi của môi trường làm việc, từ tư tưởng của những lãnh đạo trẻ như Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ, việc bình đẳng cũng đang dần ngấm vào trong từng suy nghĩ để từ đó thay đổi từ những hoạt động nhỏ nhất.

“Phụ nữ hãy tự chủ được trong cả tài chính lẫn tinh thần…được quyền nêu lên tiếng nói để được hạnh phúc”
Ms. Lê Thị Bích Liên

Còn đối với Ms. Lê Thị Bích Liên – Chánh văn phòng của Alphanam Group, trước khi nói đến bình đẳng giới thì mỗi người phụ nữ hãy là một người phụ nữ hiện đại, tự chủ được trong cả tài chính lẫn tinh thần. Phụ nữ cần có quyền nêu lên tiếng nói để được hạnh phúc, hãy mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình “tôi không thích… tôi muốn…” để luôn nhận được sự thoải mái về tinh thần và sự tôn trọng của những người xung quanh.

“Phụ nữ hãy yêu thương bản thân mình trước, khi mình yêu mình thì mình mới có thể hạnh phúc và lan tỏa được những điều tích cực đến mọi người xung quanh”
Ms. Phan Hà

Đây cũng chính là điều mà Ms. Phan Hà – Trưởng ban Marketing đề cập khi được Moderator Ngọc Mỹ hỏi làm thế nào để trở thành người phụ nữ hạnh phúc. Ms. Phan Hà cho rằng, phụ nữ hãy yêu thương bản thân mình trước, khi mình yêu mình thì mình mới có thể hạnh phúc và lan tỏa được những điều tích cực đến mọi người xung quanh. Điều này không hề ích kỷ hay bất bình đẳng. Nếu chúng ta cứ đi đòi hỏi bình đẳng mà không làm gì thì đó mới chính là sự không bình đẳng. Chúng ta phải trực tiếp thay đổi từ suy nghĩ sau đó mới có thể đi đến hành động.

“Alphanam đang có lợi thế rất lớn khi BLĐ thấu hiểu và đồng hành cùng chị em phụ nữ trong vấn đề bình đẳng giới. Và phụ nữ gia đình Alphanam cần phải tự tin để nắm bắt những cơ hội do BLĐ tạo ra”
Ms. Nguyệt Minh

“Hãy trao cho mình quyền được hạnh phúc và luôn tự tin để nắm bắt cơ hội” cũng chính là thông điệp mà chương trình “Live, Love and Shine” gửi đến phụ nữ của gia đình Alphanam. Và việc cần làm của mỗi thành viên trong gia đình Alphanam đó chính là thay đổi từ suy nghĩ để biến nhận thức thành hành động, để từ đó đưa Alphanam Group trở thành một môi trường làm việc không tồn tại những định kiến về giơi, nơi phụ nữ và nam giới có được sự bình đẳng ngang nhau về tiếng nói và cơ hội.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin