Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

5S CHO GÓC LÀM VIỆC GỌN GÀNG 5S CHO HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC TỐT HƠN

Gia đình Alphanam thân mến, công việc đòi hỏi bạn phải xử lý rất nhiều hồ sơ, giấy tờ của đối tác hay chỉ là bản thảo in sai… Ai cũng có những tài liệu riêng của mình, phục vụ tốt nhất cho công viêc, song nếu bạn cứ để bừa bãi, đến một ngày bạn sẽ chẳng nhớ mình đã cất mọi thứ vào đâu???

5S LÀ GÌ?

5S là nền tảng cơ bản để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng. Xuất phát từ quan điểm, nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn.

5S bao gồm:
SEIRI (Sàng lọc): Xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ
không cần thiết tại nơi làm việc.
SEITON (Sắp xếp): Là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp
lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng, giảm thiểu thời gian tìm
kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.
SEISO (Sạch sẽ): Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị để
đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc.
SEIKETSU (Săn sóc): Là duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến
liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan
trọng và cần thiết.
SHITSUKE (Sẵn sàng): Giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự
giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi
việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S.

Trong Alphanam Newsletter No.10 tháng này, BBT xin giới thiệu đến những thành viên Alphanam một công cụ – một phong trào của 5S của người Nhật để tổ chức nơi làm việc . Đến nay 5S đã được biết đến như một phương pháp tổ chức sắp xếp hồ sơ tài liệu và nơi làm việc tốt nhất. Một doanh nghiệp thực hiện tốt 5S sẽ đạt được những kết quả bất ngờ chỉ tốn một chi phí không đáng kể nhưng hiệu quả rất to lớn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC 5S ĐEM LẠI LÀ GÌ?

Khi thực hiện 5S, những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc; những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng; máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản. Các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hoà đồng của mọi người, qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc.

Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn, tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến, mọi người làm việc có kỷ luật. Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc. Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc, tạo tinh thần và bầu không khí làm việc cởi mở, từ đó năng suất làm việc được tăng lên đáng kể. Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà kỹ năng 5S đem lại cho bạn.Triết lý của 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để công việc đạt hiệu quả, hãy rèn luyện 5S hàng ngày, ngay từ hôm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN