TỪ DIỄN ĐÀN “PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: GÓC NHÌN TỪ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP VÀ QUẢN TRỊ CÔNG TY”, THÊM HY VỌNG VÀO ĐIỂM SÁNG TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG TIẾP THEO CỦA ALPHANAM

Với nền tảng văn hóa doanh nghiệp luôn được trân trọng và bồi đắp qua nhiều thế hệ, Alphanam luôn hướng tới mục tiêu “phát triển bền vững” ngay từ chính nội tại doanh nghiệp.

Sáng ngày 6/10/2023, tại Hà Nội, Diễn đàn nữ Doanh nhân mùa thu với chủ đề “Phát triển bền vững: Góc nhìn từ Văn hóa doanh nghiệp & Quản trị công ty” được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 nữ doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho 33 Hội Nữ doanh nhân của các tỉnh thành phố – thành viên của Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE). Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) chủ trì tổ chức với sự đồng hành của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD). Với chủ đề “Phát triển bền vững: góc nhìn từ Văn hóa doanh nghiệp và Quản trị công ty”, diễn đàn tập trung chia sẻ và thảo luận hai vấn đề: Văn hóa Doanh nghiệp – nền tảng của phát triển bền vững (bao gồm Văn hóa của người lãnh đạo, Văn hóa kinh doanh) và Quản trị doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả gắn với kiến tạo giá trị và nguồn lực xã hội.

Chia sẻ về chủ đề Diễn đàn, bà Cao Thị Ngọc Dung – Phó chủ tịch Hội nữ Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhấn mạnh, “phát triển bền vững” không còn là chủ đề mới. Đây được coi là một cơ hội để phát triển cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, không chỉ là các doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn, mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì phát triển bền vững gắn với ESG (gồm Môi trường Environmental/Economic, Xã hội – Social, Quản trị Governance) được coi là một yếu tố then chốt. Các diễn giả phát biểu tại chương trình đều nhấn mạnh, hiện nay ESG là một xu thế tất yếu có ý nghĩa thiết thực chứ không còn chỉ là một lựa chọn.

Đồng thời, bà Cao Thị Ngọc Dung khẳng định, không có một thương hiệu mạnh nào không được xây dựng trên một nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững chắc. Văn hóa là cơ sở để tạo ra sự khác biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác, là nền tảng để phát triển bền vững.

Bà Cao Thị Ngọc Dung

Cùng đề cập đến tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, Madame Hà Thu Thanh – Chủ tịch HĐQT VIOD – Phó Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân Việt Nam nhấn mạnh, ESG không phải là điều gì quá xa vời, mà bắt đầu từ chính chúng ta; và văn hóa doanh nghiệp là yếu tố nội sinh / nội tại của doanh nghiệp, là một trong những yếu tố tạo nên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bà cho biết, ESG – Phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa kinh doanh là cơ hội chứ không phải là trách nhiệm tuân thủ; đồng thời là một yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội phát triển bền vững của doanh nghiệp trong xu thế mới.

Madame Hà Thu Thanh

Liên hệ đến Alphanam của chúng ta, bản sắc Alphanam được tạo nên từ rất nhiều thành tố mà quan trọng hơn hết là văn hoá của những người Alphanam đang từng ngày miệt mài lao động với khát vọng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng trở nên khốc liệt, văn hóa doanh nghiệp là một trong những tài sản vô hình giúp cho Alphanam không chỉ phát triển bền vững trên “sân nhà”, mà còn vươn ra thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc cho riêng mình. Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ từng chia sẻ trước truyền thông: “Mỗi công ty sẽ có những nét văn hoá riêng, giá trị riêng mà thế hệ trẻ cần gìn giữ và phát huy. Nhân sự công ty có thể thay đổi, những văn hoá công ty và giá trị cốt lõi thì không”.

Đặc biệt, Madame Thanh và bà Cao Thị Ngọc Dung đều đề cao văn hóa của nhà lãnh đạo trong việc xây dựng, dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa của người lãnh đạo được coi là yếu tố then chốt tạo nên triết lý kinh doanh, niềm tin của khách hàng và là giá trị cốt lõi để doanh nghiệp xây dựng, giữ gìn, phát triển thương hiệu bền vững. Văn hóa doanh nghiệp là tổ hợp của giá trị và niềm tin, đồng thời là tấm gương phản chiếu từ văn hóa của cá nhân các Nhà Lãnh đạo; và Ban Lãnh đạo của Alphanam – những người thủ lĩnh của Tập đoàn đang kiến tạo những giá trị văn hóa ngay từ triết lý sống, nhân sinh quan, niềm tin, tính cách của bản thân. Văn hóa gia đình, văn hóa “sống tử tế”, văn hóa “5 tốt” mà Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải liên tục nhắc đến là kim chỉ nam cho hành động và cách đối nhân xử tế của người Alphanam.

Alphanam rất chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bên cạnh đó, tại sự kiện, ông Darryl Dong – Kinh tế trưởng của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC tại Việt Nam trong phần chia sẻ của mình đã lưu ý một mắt xích còn thiếu khác, đó chính là khoảng cách về giới, bởi phụ nữ Việt Nam luôn phải đối mặt với những thiệt thòi do phải chịu những tác động không cân xứng từ biến đổi khí hậu và tỷ trọng của họ trong lực lượng lao động thấp hơn đáng kể, 70% đối với phụ nữ so với 80% đối với nam giới. Tại các doanh nghiệp Việt Nam, phụ nữ rất ít được đại diện, chỉ chiếm 18% số ghế trong hội đồng quản trị. Ông nói: “Đây là một hệ thống đầy thách thức đối với các nữ doanh nhân và tôi xin được tôn vinh tất cả các bạn vì lòng dũng cảm xuất sắc trong việc lãnh đạo công ty của mình, bất chấp tất cả những thiếu sót rõ ràng về giới”. Tại Alphanam, cũng có những người phụ nữ xuất sắc và dũng cảm như vậy, và đặc biệt là số lượng các lãnh đạo nữ của Alphanam không hề thua kém so với nam giới. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề chung của xã hội, mà là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, liên quan trực tiếp tới giá trị thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp. Alphanam vẫn đang đi trên con đường đưa bình đẳng giới trong lao động việc làm thành hiện thực với phương châm “Sự nghiệp không phân biệt giới”.

Alphanam nhận Chứng chỉ Bình đẳng giới quốc tế EDGE MOVE vào năm 2021

Để triển khai được ESG, quan trọng hơn cả là xác định ưu tiên ESG và xây dựng chiến lược ESG gắn với mục tiêu kinh doanh làm sao để đảm bảo tính liên tục, minh bạch và nhất quán. Việc triển khai ESG tại doanh nghiệp mang đến rất nhiều lợi ích: giúp doanh nghiệp có thêm năng lực cạnh tranh, quản trị rủi ro tốt hơn, tạo nên những tác động tích cực đến truyền thông bên trong và bên ngoài. Trong thời gian sắp tới, với nền tảng văn hóa doanh nghiệp được trân trọng và gìn giữ qua nhiều thế hệ, hy vọng rằng ESG sẽ được triển khai sâu rộng tại Alphanam để mang đến thêm nhiều những tác động tích cực.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin