TRẠM ĐỌC “HÃY CHĂM SÓC MẸ”

Là tác phẩm đã bán được một triệu bản chỉ trong vòng một năm kể từ khi phát hành và là điểm sáng của văn học Hàn Quốc năm 2009, cuốn tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ” được các nhà phê bình văn học và độc giả trên khắp thế giới đánh giá là có giá trị lay động trường tồn, trở thành một “tấm gương” để bất kỳ ai cũng có thể soi chiếu bản thân mình trong đó.

Nội dung xoay quanh câu chuyện bà Park Sonyo – người phụ nữ không may đi lạc ở Seoul trong lúc đến thăm cậu con trai cả và hành trình tìm kiếm mẹ trong hiện thực lẫn hồi ức của người chồng cùng nhữngHãy chăm sóc MẹCâu chuyện lay động hàng triệu trái timNỮ NHÀ VĂNSHIN KYUNG-SOOKTrạm Đọc60 Alphanam Magazine – Tháng 5/2021 – Số 43đứa con. Đến khi quyết định viết tờ rơi tìm mẹ, họ hoảng loạn khi nhận ra những kí ức và hiểu biết về mẹ của họ quá nghèo nàn, và việc tìm được một bức ảnh gần đây của mẹ đối với họ cũng là điều khó khăn. Cô con gái út cứ ngỡ rằng mình là người hiểu rõ về mẹ nhất. Nhưng khi lạc mất mẹ, cô mới chợt nhận ra đến mẹ sinh ngày tháng năm nào cô cũng không nhớ rõ.

Xuyên suốt tiểu thuyết là hình ảnh người mẹ can trường, một người với can đảm và mơ ước, với khát vọng và nỗ lực, với tình yêu cuộc sống và ý chí kiên cường, mặc cho bao nhiêu bất công của hoàn cảnh, bao nhiêu xô đẩy của cuộc đời, đã không ngừng nỗ lực để sống tốt và có ích, hoàn thành trách nhiệm của mình trong đời, và tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình. Dù bên cạnh là những đứa con vô tâm, thiếu trách nhiệm, bà vẫn chưa một lần oán trách, vẫn chăm sóc, chở che và bảo vệ các con bằng tình mẫu tử ấm áp.

Câu chuyện kết thúc không trọn vẹn như một cách để tác giả nhắn gửi đến mọi người rằng, đừng để đến khi không còn mẹ bên cạnh nữa mới nhận ra đã bỏ lỡ mất một người vô giá trên cõi đời này. Thay vào đó, làm một điều tưởng chừng như giản đơn nhưng không phải ai cũng làm được: Hãy chăm sóc mẹ! Hãy chăm sóc mẹ khi bạn vẫn còn mẹ, hãy chăm sóc mẹ khi mẹ vẫn nhớ được bạn là ai, và hãy chăm sóc mẹ khi còn có thể! Đó vừa là một lời khẩn cầu, vừa là một thông điệp, nhưng cũng là một sự cảnh tỉnh.

Tác giả Shin Kyung-sook đã khắc họa hình ảnh người mẹ và một hoàn cảnh chân thực đến mức trần trụi, để bất kỳ ai khi đọc cũng thấy được những góc khuất tâm hồn mình cũng ẩn hiện đâu đó trong những trang sách. Câu chuyện của một người phụ nữ trở thành câu chuyện về thân phận con người, câu chuyện của một gia đình cho thấy bối cảnh xã hội trong cả một thời kỳ, với những giá trị lần lượt bị thay thế và đánh đổi, với những câu hỏi về cuộc sống và mối quan hệ giữa người với người.

Tác phẩm “Hãy chăm sóc mẹ” đã giúp Shin Kyung-sook trở thành nhà văn Châu Á nổi bật nhất 2009. Không chỉ là cuốn sách “triệu bản” gây tiếng vang lớn ngay từ khi vừa phát hành, tác phẩm còn được giới phê bình đánh giá cao về văn phong và thông điệp gửi gắm qua từng trang sách. Tính đến thời điểm hiện nay, tác phẩm đã được xuất bản tại 19 quốc gia trên toàn thế giới.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin