TÔI LÀM VIỆC TẠI ALPHANAM: SỰ LỰA CHỌN, TỬ TẾ VÀ NIỀM TIN

Nguyễn Cao Tấn Khải, Phó Ban Marketing-

Lần đầu

Công việc là một phần rất lớn trong cuộc đời của tôi. Tôi nghĩ rằng, đối với những người trẻ như tôi, việc có thể tìm được ý nghĩa và đam mê trong công việc mà mình làm là một điều rất quan trọng. Cho nên tôi dành rất nhiều sự ưu ái cho bản thân và công việc khi không ngừng đi tìm kiếm niềm đam mê và ý nghĩa đó trong công việc mình làm bằng sự chỉn chu và mực thước nhất.

Cho nên lần đầu tiên sau khi rời khỏi ngành quảng cáo, tôi chia sẻ về công việc và tổ chức hiện tại tôi đang làm việc, chính vì cuối cùng tôi cũng cảm nhận được rằng ở nơi tôi làm việc hiện tại, tôi tìm thấy niềm đam mê và ý nghĩa đó.

Tôi làm việc tại Alphanam.

Nghe, Nói và Làm

Ở Alphanam, người ta – chúng tôi – nghe. Chúng tôi dành thời gian lắng nghe nhau, và lắng nghe những điều chân thật nhất từ nhau. Trong tất cả những buổi toạ đàm, buổi họp mà tôi được tham gia, tôi chưa bao giờ thấy các lãnh đạo bước lên bục phát biểu và nhìn vào một tờ giấy mà đọc. Vì những lời nói cần được lắng nghe không nằm trong giấy tờ, biên bản, mà nằm trong những cuộc hội thoại song phương. Ở những cuộc hội thoại đó, có người nói, có người nghe, có sự trao đổi thẳng thắn và minh bạch, và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi dẫn chúng ta tới mục tiêu chung. Chỉ có lắng nghe thật sự, và quyết liệt cùng nhau hành động trên những gì đã cùng nhau thấu hiểu, mới có thể cùng nhau đi trên một con đường lâu dài. Ở Alphanam, có những nhân viên đã gắn kết với tập đoàn hơn 20 năm.

Ở Alphanam, người ta – chúng tôi – nói. Người Alphanam chúng tôi nói với nhau không phải xã hội đau buồn, không phải kinh tế suy sụp, không phải truyền thông ảm đạm. Mà chúng tôi nói với nhau làm sao để giữ gìn sự tích cực, làm sao để cố gắng hơn trong công tác, làm sao để mang sự thiết thực đến trong từng điều chúng ta làm. Chúng tôi dành thời gian mỗi tuần một lần nói với nhau về những điều quan sát thấy trong cuộc sống, nói những điều mà chúng tôi nghĩ không chỉ để dành cho bản thân mà còn có thể hữu ích cho những người cùng làm việc với mình. Nói lên sự chia sẻ và tích cực dường như là điều đôi lúc người lớn hay quên mất đi, vì chúng ta bị cuốn vào cuộc sống tất bật. Nhưng khi đối diện với một thực tại không thể khác đi, chẳng hạn như dịch Covid-19, điều chúng ta hoàn toàn có thể làm chính là chọn thái độ đối diện với nó – dù sao thì, tiêu cực hay tích cực cũng phải đối diện, vậy thì vì sao phải tiêu cực?

Ở Alphanam, người ta – chúng tôi – cùng nhau làm. Những điều chúng tôi làm được. Những điều mỗi người làm được. Những điều mọi người làm được. Tôi nói điều này nghe có vẻ rất buồn cười, nhưng tôi nhớ ngày bé vẫn thường được nhắc rằng sinh thời Bác Hồ nhắn gửi các cháu thiếu nhi: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”. Tôi nghĩ bản thân mỗi người chúng ta trong thế giới này cũng nhỏ bé như các cháu thiếu nhi trong lòng Bác. Cho nên thay vì nghĩ những điều quá lớn lao, vì sao chúng ta không hãy thôi nghĩ đi và bắt tay vào làm những thứ “vừa với sức của mình”? Được tham gia cùng đội ngũ anh chị em ở công ty FUJIALPHA thực hiện chiến dịch bảo trì và sát khuẩn toàn bộ thang máy bệnh viện trên cả nước trong công cuộc phòng – chống dịch Covid-19, tôi thấy mình làm được những điều đó – những điều mà mỗi người làm được, mọi người làm được. Tôi thấy tự hào và xúc động vì mình ở trong hàng ngũ đó, cùng với những con người Alphanam đó, đang làm những điều thiết thực và ý nghĩa đó.

Sự lựa chọn, tử tế và niềm tin

Thật ra trong đời có rất nhiều sự lựa chọn. Sau rất nhiều trải nghiệm cùng Alphanam, cuối cùng thì tôi cũng đã có thể cảm thấy rằng tôi thực sự thuộc về nơi này, vì tôi muốn chọn cho mình được học cách sống tử tế. Tử tế với những người xung quanh mình, với người thân của mình, và với chính bản thân mình. Và tôi học được điều đó ở Alphanam.

Niềm tin là một thứ quá đỗi lớn lao để đặt vào lòng nhau bằng vài ba câu nói. Cho nên, một cách thật tử tế, chúng tôi, những người Alphanam, gieo vào lòng nhau những hạt mầm. Bằng những điều rất giản dị. Bằng những tin nhắn động viên, chia sẻ với nhau. Bằng lời giao tiếp chân phương, bộc trực. Bằng việc trang trí văn phòng làm việc bằng những chậu cây xanh, những câu khẩu hiệu khẳng khái và tích cực. Bằng việc lắng nghe nhau mỗi buổi chia sẻ. Bằng việc mạnh dạn nói lên ý kiến của mình. Bằng việc quyết liệt cùng nhau làm việc và đạt được mục tiêu, bằng chính những gì mình có thể làm, bằng sự hiểu biết giới hạn của mỗi người, bằng tất cả mọi cách mình được học và được biết, để rồi cùng chỉ bảo, dẫn dắt nhau tiến lên.

Chỉ có bằng cùng nhau đặt những hạt mầm đó vào lòng nhau, thì một ngày kia, niềm tin mới có thể vươn chồi.

Nảy mầm

Sáng ngày thứ 14 sau lệnh cách ly tại Đà Nẵng, tôi cùng đồng đội – các anh, các bạn đồng nghiệp ở công ty FUJIALPHA thực hiện bảo trì sát khuẩn thang máy tại Bệnh viện Phụ Nữ, Đà Nẵng.

Chúng tôi tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch. Và mỗi ngày, chúng tôi đi gieo những mầm non cho niềm tin đó. Khắp nơi.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin