TỌA ĐÀM TRỰC TUYẾN “KIÊN TÂM – YẾU TỐ ‘CẦN’ GIÚP LÃNH ĐẠO VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG”

Ngày 26/8/2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ đã tham gia buổi Tọa đàm trực tuyến “Kiên tâm – Yếu tố “cần” giúp lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng” với tư cách diễn giả.

Tọa đàm thu hút khoảng 200 thiết bị kết nối từ hơn 40 tỉnh thành trên cả nước. Chương trình được dẫn dắt bởi hai lãnh đạo trẻ tài năng là: anh Lê Phụng Thắng – Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Hội DNT Hà Nội và anh Bùi Tuấn Minh – Phó tổng giám đốc phụ trách khối doanh nghiệp tư nhân Deloitte Việt Nam. Có sự tham gia của các diễn giả: Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Intracom; Bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Sky-line và Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ.

Tại buổi tọa đàm, Ms. Ngọc Mỹ đã có phần chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế của Tập đoàn Alphanam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như quan điểm của bản thân về vai trò và phẩm chất mà người lãnh đạo cần có trong giai đoạn này.

Dưới sự ảnh hưởng của Covid-19, lĩnh vực du lịch, khách sạn và dịch vụ của Alphanam phải chịu tác động lớn nhất, trước bối cảnh đó, tập đoàn đã chủ động thay đổi mô hình, kể cả chi phí để đón khách hàng. “Tôi nhận định rằng, trong thời gian tới, thế hệ chúng tôi sẽ đối mặt với nhiều dịch bệnh và thảm họa liên quan đến tự nhiên. Do đó, tôi đối mặt với Covid-19 với tâm thế sẽ kéo dài và có những kịch bản phù hợp để hoạt động”, Ms. Ngọc Mỹ chia sẻ quan điểm tại buổi tọa đàm.

Với tinh thần lạc quan của tuổi trẻ, Tổng Giám đốc Ngọc Mỹ cũng cho rằng, chúng ta phải tập trung đọc báo không phải để bi quan mà đọc báo để đón chờ, phân tích và đánh giá hành vi khách hàng thay đổi như nào để doanh nghiệp có chiến lược, kế hoạch thay đổi phù hợp tạo công ăn việc làm cho người lao động, tạo sự phát triển cho tổ chức. Khi dịch Covid-19  xảy ra, cô đã đọc rất nhiều về tiểu sử các tổng thống Mỹ, các cuốn sách về các CEO nổi tiếng thế giới và nhìn trong một bức tranh tổng thể thì mọi thứ đều ổn vì có thành công bắt buộc phải có khủng hoảng, vượt qua khủng hoảng sẽ trở thành “anh hùng”.

Ms. Ngọc Mỹ nhấn mạnh, thế hệ trước được rèn luyện qua nhiều khó khăn, vất vả mà thế hệ này không có, nên covid như một phép thử cho sự kiên tâm, mạnh mẽ cũng như rèn luyện bản lĩnh sống sót trong mọi hoàn cảnh của thế hệ kế cận.

Không còn trẻ để có cái nhìn lạc quan như Ms. Ngọc Mỹ, Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch Intracom cho rằng, làm doanh nghiệp là phải xác định “như ngọn nến trước gió”. Không có gì đảm bảo sau Covid-19 nhưng tất cả phải xác định như một trò chơi mới vượt qua được. Rủi ro luôn luôn chờ mình trước cửa. Kiếp sau của mình có thể đến trước ngày mai. Lúc nào còn hơi thở chúng ta còn cười, chim phải hót, lá phải xanh, còn thở thì còn cười. Cười để lạc quan lúc đang đau khổ. Doanh nhân Việt phải cười lên đã rồi hãy nghĩ đến chuyện kinh doanh.

Quan điểm này tương đồng với Ms. Ngọc Mỹ khi cô chia sẻ với các Hội viên Doanh nghiệp trẻ Việt Nam rằng hãy tìm mọi năng lượng tích cực bên mình; phải bảo vệ năng lượng tích cực của mình và thường xuyên truyền tải năng lượng tích cực cho người khác. Hãy chủ động trong việc đi tìm nụ cười cho mình.

Trao đổi về vấn đề vai trò của người lãnh đạo, bà Lê Thị Nam Phương – Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam chia sẻ, mỗi doanh nghiệp phải có kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát rủi ro. Đội ngũ lãnh đạo phải xác định lại mục tiêu trong nội tại. Ảnh hưởng của lãnh đạo vô cùng quan trọng. Lãnh đạo nào phong trào nấy nên nụ cười của các lãnh đạo là cực kỳ quan trọng, có sức mạnh động viên tinh thần cho đội ngũ bên dưới.

Mặc dù góc nhìn và cách diễn giải của các diễn giả khác nhau nhưng tập trung lại vẫn là giữ vững mục tiêu, nhìn vào hệ sinh thái doanh nghiệp và quan trọng là cùng kết nối với nhau.

Ông Lê Phụng Thắng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Sao Đỏ cho rằng, để các doanh nghiệp vượt qua làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp cần phải tạo dựng một liên minh vững chắc. Đây là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp dành lại thế chủ động của mình sau khủng hoảng.

Ms. Ngọc Mỹ cũng cho rằng, giai đoạn này là thời điểm vàng để kết nối, tìm kiếm cơ hội lan tỏa sức mạnh của mình nhiều hơn, cùng tiêu thụ, cùng hỗ trợ, cùng nắm tay. Việc kết nối đã và đang được Alphanam xúc tiến với nhiều doanh nghiệp trên cả nước và mới đây nhất là ký kết hợp tác toàn diện với tập đoàn FLC.

Ngay tại tọa đàm, Shark Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch Intracom cũng cho rằng các doanh nghiệp hãy cùng tạo dựng một liên minh vững chắc, đồng thời đặt vấn đề sẽ hợp tác với Alphanam để cùng phát triển.

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Lê Phụng Thắng khẳng định kiên tâm không phải lạc quan tếu mà là gắn với sự chủ động. Không chỉ kiên tâm đối với chính bản thân mình mà còn phải truyền sự kiên tâm tới đội ngũ mình, gia đình mình bằng mọi phương án, kịch bản. Và, Covid-19 chỉ là một vết khắc trong cuộc đời làm doanh nghiệp, doanh nhân sẽ trưởng thành hơn. Đây là giai đoạn đào thải, chứng minh được trong nguy có cơ, quan trọng là nhìn ở góc nào.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin