TOẠ ĐÀM “TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN TRONG THỜI KỲ COVID-19” CÙNG ĐẠI GIA ĐÌNH ALPHANAM

Sáng thứ bảy ngày 23 tháng 5 năm 2020, Đại gia đình Alphanam cùng tham dự toạ đàm “Tồn tại và phát triển trong thời kỳ Covid-19” để lắng nghe và thảo luận về kinh tế – xã hội trong thời kỳ Covid-19. Buổi toạ đàm được dẫn dắt bởi Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Tiến sĩ kinh tế Võ Trí Thành, Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật và Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ.

PHẦN 1: Tình hình kinh tế – chính trị trên thế giới trình bày bởi Tiến sĩ Võ Trí Thành

Buổi toạ đàm bắt đầu với phần thảo luận về tình hình kinh tế thế giới ở cả mức độ vĩ mô và vi mô, cũng như những tác động của Covid-19 đến sự phát triển trong nửa đầu năm 2020. Phần trình bày của Tiến sĩ đưa ra những thông tin kinh tế xã hội rất quan trọng, đặc biệt là các thông tin về cách mà Chính phủ các nước cũng như Chính phủ Việt Nam đang đưa ra những chính sách đối phó với đại dịch cũng như ủng hộ sự phục hồi nền kinh tế thế giới. Có thể nói, so sánh với cuộc Đại suy thoái năm 1930, hay khủng hoảng kinh tế thế giới 2008, chúng ta đang đối mặt với một trong những cú shock lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Tiến sĩ nhấn mạnh rằng, quan trọng nhất chính là việc nới lỏng và kích cầu. Khi kinh tế thị trường được khuyến khích nới lỏng cách ly để quay lại guồng quay cung cầu, sẽ dần tạo ra sự khôi phục sức khoẻ của nền kinh tế. Chính phủ các nước nói chung và Việt Nam nói riêng cũng hết sức ủng hộ sự duy trì và khôi phục kinh tế nước nhà bằng việc mở ra cho doanh nghiệp hàng loạt những ưu đãi và chính sách, giúp doanh nghiệp tự tin hơn để vượt qua khó khăn.

Theo Tiến sĩ, có ba nguyên tắc để giúp nền kinh tế khôi phục. Nguyên tắc thứ nhất là nới lỏng giãn cách. Có nới lỏng và tạo môi trường cho giao thương, thị trường mới phát được tín hiệu nguồn cung đến các doanh nghiệp và ngược lại, tạo điều kiện cho các hoạt động thị trường trở lại. Nguyên tắc thứ hai là hỗ trợ người lao động. Chính phủ đưa ra gói chính sách 62,000 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 20 triệu người lao động khắp cả nước ở các lĩnh vực, ngành nghề bằng nhiều hình thức khác nhau. Và nguyên tắc thứ ba là giảm – hoãn chi phí cho doanh nghiệp. Với một đất nước có hơn 800,000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động, các chính sách phải cực kỳ linh động và sát sao với thực tế tình hình kinh doanh, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp duy trì hoạt động qua thời gian khó khăn. Một số gói chính sách Tiến sĩ có đề cập đến như: Ngân hàng Nhà nước thực hiện giãn nợ và giảm lãi suất các khoản đã cho vay. Việt Nam có tổng tín dụng hơn 8,7 triệu tỷ đồng, trong đó, gói giãn khoảng vay – giảm lãi suất tác động đến khoảng 2 triệu tỷ đồng, tức khoảng 23% tổng tín dụng cả nước, và Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giãn – giảm được khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. Một gói chính sách khác cũng quan trọng không kém là giảm khoản thuế và tiền thuế đất khoảng 180,000 tỉ cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, tác động đến hơn 98% trong tổng số 800,000 doanh nghiệp Việt Nam. Bằng việc đối đầu với đại dịch với tâm thế sẵn sàng và các chính sách hợp lý, Tiến sĩ cũng rất lạc quan tin rằng sau những thách thức phải đối mặt, chúng ta có thể dần khôi phục trở lại.

PHẦN 2: Toạ đàm về những vấn đề để “Tồn tại và Phát triển trong thời kỳ Covid-19” bởi Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật và được dẫn dắt bởi Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ

Phần hai của buổi toạ đàm được dẫn dắt bởi Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ, với các câu hỏi rất có ý nghĩa mà ban tổ chức tổng hợp được từ Đại gia đình Alphanam. Vấn đề lớn thứ nhất được bàn luận trong buổi toạ đàm là theo quan điểm của Chủ tịch và các doanh nhân Sao Đỏ, chúng ta có vượt qua được giai đoạn khó khăn của đại dịch hay không. Vấn đề được Chủ tịch nêu luận điểm rất rõ ràng là không những phải vượt qua, “Phải Sống”, mà còn phải sống với năm tiêu chí: Sống phong cách; Ngẩng cao đầu; Sống đàng hoàng; Sống “sướng” và Sống đột phá – và bằng sự liên minh giữa các doanh nhân Sao Đỏ trong sự kiện mà Chủ tịch tham gia cùng FPT, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua đại dịch một cách hào hùng nhất.

Ngoài các vấn đề kinh tế – xã hội được các vị diễn giả trao đổi, một băn khoăn rất lớn của Đại gia đình Alphanam được Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật giải đáp là “Làm thế nào để cả Đại gia đình Alphanam có thể cùng nhau vượt qua đại dịch, cũng như những điều mà Đại gia đình Alphanam có thể thực hiện để cùng hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn mang tính trọng yếu trong lịch sử này?”. Dẫn dắt chân thành từ câu chuyện cá nhân – gia đình, Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật đề cập đến sự trân trọng dành cho toàn thể Đại gia đình Alphanam khi mọi người cùng đồng lòng với phương án sẵn sàng nhận sự cắt giảm cá nhân để duy trì tập thể. Đối với văn hoá gia đình ở Alphanam, đây là một minh chứng rõ ràng cho sự cởi mở và đồng lòng mà những thế hệ người Alphanam đã xây dựng nên.

PHẦN 3: Chủ trương về “Ngày làm việc hiệu quả – Tuần làm việc kết quả” và sự chuẩn bị tinh thần vững vàng để đối mặt với giai đoạn khó khăn, được chia sẻ bởi Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải

Kết lại buổi toạ đàm, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải có những lời chia sẻ rất quý báu với Đại gia đình về những điều mà sắp tới chúng ta phải cùng nhau làm để vượt qua đại dịch. Cùng với sự chia sẻ về tầm nhìn, tư tưởng và tương lai sắp đến, Chủ tịch đặt câu hỏi: “Tương lai của chúng ta sẽ như thế nào?” và cùng với tất cả cán bộ nhân viên từng bước trả lời bằng những khẩu hiệu và hành động rất cụ thể: Thứ nhất, là bằng sự chuẩn bị tinh thần với tố chất của một người lính – sẵn sàng bước tới và không ngại gian khó. Thứ hai là nguyên tắc “Ba nhanh”: Thông tin nhanh; Phối hợp nhanh; Dứt điểm nhanh – để mang đến hiệu quả cho công việc.Từ tinh thần đó, Chủ tịch đề ra khẩu hiệu cho toàn thể cán bộ nhân viên: “Ngày làm việc hiệu quả” – nhiệm vụ của từng cá nhân đề ra – và “Tuần làm việc kết quả” – nhiệm vụ của phòng ban mà đạidiện là các trưởng bộ phận.

Có theo dõi sát sao, thúc đẩy và hỗ trợ nhân viên làm việc một cách hiệu quả từng ngày để đạt được kết quả từng tuần, chúng ta mới có thể liên tục xây dựng và phát triển tầm nhìn từng tháng, từng quý – vì sự biến động của đại dịch vô cùng khó lường. “Đừng để đến ngày mai việc có thể làm hôm nay”, “làm thấy vui”, “làm thấy mình có giá trị” và “làm để thể hiện mình có thể làm những điều người khác không làm được” là những lời nhắc nhở và khích lệ toàn thể cán bộ nhân viên của Chủ tịch về việc phải định rõ giá trị của bản thân, định rõ giá trị của những điều mình đóng góp cho Tổ chức và tạo ra những “sản phẩm” – kết quả công việc của từng nhân viên – một cách tốt nhất, để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tối ưu trong từng chi tiết.

Kết thúc câu chuyện chia sẻ, Chủ tịch đề cao định nghĩa về người vĩ đại là người có thể làm một cách xuất sắc điều người bình thường làm, và trích lời của một người vĩ đại – Chủ tịch Hồ Chí Minh – để động viên tinh thần của toàn thể cán bộ nhân viên Đại gia đình Alphanam: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công!”

Buổi toạ đàm cùng các vị đại biểu và khách mời đã mang đến cho toàn thể cán bộ nhân viên của Đại gia đình Alphanam không chỉ là những thông tin hữu ích về tình hình kinh tế – chính trị – xã hội Việt Nam trong thời kỳ Covid-19, mà Ban lãnh đạo Alphanam Group còn giúp toàn thể cán bộ nhân viên chuẩn bị một tâm thế vững vàng, tự tin vào đường lối phát triển của Alphanam Group đề cùng nhau “Tồn tại và phát triển trong thời kỳ Covid-19”. Buổi toạ đàm là một sự kiện quan trọng trong những bước đi cẩn trọng và cần thiết của Alphanam Group để giữ vững tinh thần và văn hoá làm việc tại Tập đoàn.

Gia đình Alphanam có thể xem lại buổi Tọa đàm tại ổ chung nội bộ: Z:\002.CONG_DOAN_VA_VAN_HOA_CONG_TY\Toa đam Ton tai va phat trien trong thoi ky Covid 19

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin