THEO CHÂN ALPHANAM GREEN FOUNDATION VÀO VÙNG LŨ DỮ

Ngày 24/7 vừa qua, các thành viên của gia đình Alphanam đã có chuyến đi cứu trợ đồng bào lũ lụt tại tỉnh Yên Bái cùng với Quỹ Alphanam Green Foundation. Hành trình dài gần 500 cây số trong một ngày chưa đủ làm chúng tôi mỏi mệt, nhưng những hình ảnh còn đọng lại của cơn lũ dữ thì thật quá xót xa!

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Sơn Tinh, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra tình trạng lũ quét nghiêm trọng vào đêm ngày 19/7, gây ra những thiệt hại khủng khiếp về của cải và sinh mạng. Quỹ Alphanam Green Foundation sau những hoạt động đóng góp vì môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững tại An Giang và đồng bằng sông Cửu Long, đã tiếp tục phát động chiến dịch “Hướng về Yên Bái” để kịp thời tương trợ cho đồng bào gặp khó khăn.

6 giờ sáng, chúng tôi xuất phát từ “đại bản doanh” số 47 Vũ Trọng Phụng và chỉ mất hơn 2 tiếng di chuyển là đã đặt chân đến thành phố Yên Bái. Thời tiết sáng hôm ấy khá thuận lợi, với nắng vàng tháng Bảy và gió mát đặc trưng của miền trung du. Vì thế, khó tránh được cái cảm giác rằng trận lũ quét khủng khiếp vừa qua là chuyện “ở đâu đó” chứ không phải là tại mảnh đất chúng tôi vừa đặt chân tới.

Tại buổi làm việc ngắn với đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái, chúng tôi được nghe phổ biến sơ bộ về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra ở địa phương với số người chết và mất tích lên tới gần 30 người, hàng ngàn ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, giao thông bị chia cắt khiến cho nhiều thôn bản bị cô lập và ước tính thiệt hại trên toàn tỉnh đã lên đến hơn 600 tỷ đồng.

Đồng chí Tạ Văn Long – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái còn động viên chúng tôi: “Các bạn cứ lên đường, đến được thôn bản nào thì tốt cho thôn bản đó. Đường xuống huyện Văn Chấn cũng mới chỉ được thông xe vào đêm qua và còn nhiều xã vẫn chưa liên lạc được để chúng tôi nắm được tình hình thiệt hại”.

Quãng đường gần 100 cây số từ thành phố Yên Bái đến huyện Văn Chấn là cả một thử thách đối với đoàn chúng tôi. Mưa lớn từ những ngày trước khiến nhiều quả đồi bị sạt lở, kéo theo hằng hà sa số những bùn đất xuống che lấp lòng đường; rồi có cả những cây cầu đã bị lũ dữ cuốn trôi. Đến quá trưa, đoàn cứu trợ của Alphanam Green Foundation mới đến được trung tâm huyện Văn Chấn – địa phương bị thiệt hại nặng nhất sau cơn lũ vừa qua.

Chẳng kịp nghỉ ngơi, chúng tôi lập tức muốn đi sâu hơn, đến tận những thôn bản trực tiếp chịu lũ quét, trong đó có bản Tủ – nơi gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Nhưng xe hơi thì không thể đi đến bản làng xa xôi ấy, phần vì đường sá vốn nhỏ hẹp của ngày thường thì nay còn trắc trở hơn bởi ngổn ngang những bùn lầy, đất đá. Thế là cả đoàn chúng tôi đành phải đứng chờ ở đầu bản rồi cầu mong có người dân nào đi qua để xin được “quá giang”.

Chị Phan Thu Hà (trưởng Ban Marketing) chia sẻ: “Đến với Yên Bái sau vài ngày khi cơn bão Sơn Tinh càn quét thì mới phần nào thấu hiểu cuộc sống khổ cực của người dân. Nỗi đau mất nhà cửa, mất người thân, có lẽ sẽ hằn sâu nhiều năm sau đối với họ. Cuộc sống vốn là mưu sinh, có gia đình vay mượn 25 triệu để xây dựng nhà cho khang trang hơn thì chỉ qua 1 đêm đã không còn dấu vết”. Còn với chị Hoàng Thị Thanh Tâm (trưởng Ban Nhân sự) thì: “Câu chuyện về gia đình có vợ và con mất tích sau lũ, đứa con 2 tuổi rưỡi tìm thấy xác trước, người mẹ mãi không tìm thấy khiến anh chồng phải đi bới từng mảng đất đá để tìm vợ có lẽ sẽ còn mãi ám ảnh mãi”.

Đang đứng giữa bản Tủ thì trời lại nổi mây đen, cơn mưa lớn đổ sập xuống chỉ sau vài phút. Người dân bản Tủ bảo chúng tôi phải mau rời đi, vì biết đâu lũ kéo xuống thì sẽ bị mắc kẹt còn họ cũng phải sơ tán đi nơi khác vì không dám chủ quan trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Vội vã ra về trong cơn mưa, phía sau chúng tôi là những người dân bản Tủ chân chất, thật thà cũng đang hối hả gọi nhau đi trốn lũ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, mưa lớn vẫn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới tại Yên Bái. Cảnh báo lũ quét thêm một lần nữa được nhắc lại… Cứ như thế, chưa ai biết đến khi nào cuộc sống của người dân Yên Bái mới trở lại yên bình, và nếu không có sự giúp đỡ của cả cộng đồng thì liệu họ sẽ vượt qua nỗi đau hôm nay ra sao?

Hãy tiếp tục cùng Alphanam Green Foundation hướng về Yên Bái! Sự đóng góp của các bạn, dù nhỏ nhưng cũng sẽ là một nghĩa cử lớn dành cho đồng bào!

Để tham khảo thêm thông tin về chiến dịch và cách thức tiến hành đóng góp trực tuyến, vui lòng xem tại: https://kindmate.net/project/nguo-i-dan-yen-ba-i-ca-n-ba-n-giu-p-5b53416c181ce

Để đóng góp bằng hình thức chuyển khoản, vui lòng chuyển đến:
Số tài khoản 0851000013859
Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Công nghệ Wake It Up Việt Nam
Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Thành
Nội dung chuyển khoản: “Cung Alphanam Green Foundation ung ho dong bao lu lut Yen Bai”
Liên hệ đóng góp:
Bà Phan Thu Hà
Đại diện truyền thông Quỹ Alphanam Green Foundation
Số điện thoại: 0987.906.256
Bà Nguyễn Ngọc Diễm
Đại diện nền tảng Kindmate.net
Số điện thoại: 0166.9528.301

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin