THAY ĐỔI NHẬN THỨC VÀ THÁI ĐỘ LÀM VIỆC – THAY ĐỔI ĐỂ ”ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC”

Một bài viết từ cuộc thi “Tôi đã đi trước một bước như thế nào?” của Ms. Bùi Thanh Hương – Trưởng phòng QLHĐ Công ty CP Thang máy FUJIALPHA. Với chủ đề “thay đổi để đi trước một bước”, Ms. Thanh Hương đã chỉ ra hai yếu tố cần thay đổi để tạo nên sự đổi mới. Câu nói ”Hãy là sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới” của Mahatma Gandhi rất đúng với thông điệp mà bài dự thi này muốn truyền tải.  

Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt, một năm đầy khó khăn, thách thức khi cả Thế giới phải đương đầu, chống chọi với dịch bệnh COVID 19. Nhưng đây cũng là một năm nhiệm màu với nhiều sự thay đổi ở FUJIALPHA và bản thân tôi.

Như các bạn đã biết, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cách chúng ta hoạt động, giao tiếp, sản xuất và tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động khi máy móc, công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế nhiều loại công việc của con người. Vì vậy, sau 15 năm thành lập và phát triển, FUJIALPHA đã được tái cấu trúc lại phù hợp với mô hình hoạt động của ALPHANAM và xu thế của thị trường. Và để không bị rớt khỏi guồng quay này, cũng như để đáp ứng được yêu cầu công việc và chuyển mình cùng doanh nghiệp trong thời đại số hóa, tôi đã nhận thức được việc mình phải làm chính là “THAY ĐỔI NHẬN THỨC VÀ THÁI ĐỘ LÀM VIỆC”. 

Theo mô hình năng lực được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là mô hình ASK, đã chứng minh: Kiến thức chiếm 4%, Kỹ năng chiếm 26% và Thái độ chiếm 70%. Do vậy, tôi quyết định phải thay đổi “Thái độ trong công việc”.

Mô hình ASK trong tuyển dụng lao động — Website Công Ty Cổ Phần Thủy Điện  Miền Trung
Mô hình ASK

Thứ nhất: Tôi đã chủ động trong công việc chung cả công ty, của Ban/phòng và chủ động trong chính công việc của mình, chủ động lên kế hoạch, chủ động giải quyết công việc một cách hợp lý, luôn thực hiện khẩu hiệu 3 nhanh “Thông tin nhanh – Phối hợp nhanh – Dứt điểm nhanh”.

Thứ hai: Tập trung cao độ khi làm việc, giải quyết công việc nhanh chóng và sử dụng 8 tiếng đồng hồ một cách hiệu quả nhất. Thực hiện “Ngày làm việc hiệu quả và Tuần làm việc kết quả”

Thứ ba: Thái độ hợp tác. Chúng tôi luôn đưa ra những ý kiến góp ý, tranh luận với các phòng ban, đồng nghiệp khác để có những phương án tối ưu nhất, hoàn thành tốt công việc được giao.

Thứ tư: Thái độ quyết tâm vượt khó. Trong quá trình thực hiện công việc, đôi khi tôi gặp không ít khó khăn, ví dụ thời gian hoàn thành gấp, khối lượng công việc lớn, hay những công việc mới chưa thực hiện bao giờ. Ban đầu tôi cũng như các nhân viên khác cảm thấy stress, chán nản, lùi bước, nhưng sau đó tôi đã nhận ra cần phải cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, sau đó suy nghĩ các biện pháp khả thi. Đặc biệt, cần sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách để học hỏi kinh nghiệm và nâng cao giá trị của bản thân.

Đội ngũ FUJIALPHA đang ngày ngày miệt mài lao động

Với thời gian chưa nhiều, nhưng tôi đã nhận ra rằng “ Mọi sự thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn đều bắt nguồn từ chính bản thân chúng ta”. Vì vậy, KHÔNG BAO GIỜ QUÁ TRỄ ĐỂ THAY ĐỔI!

Và tôi luôn tâm niệm rằng: “Mình cần phải luôn luôn cố gắng hơn nữa, yêu công việc của mình hơn nữa, để cảm thấy mỗi việc mình làm đều có giá trị và mỗi ngày làm việc là một ngày vui”.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin