TẾT VIỆT TRONG MẮT NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – TET AND BEYOND

Tết là thời điểm của những câu chuyện truyền thống, của sum vầy, của cành đào – nhánh mai,… Tết Việt vẫn luôn là của người Việt. Thế nhưng, cùng với sự phát triển của thế giới, sự giao thương giữa các nước tạo nên sự giao thoa giữa các nền văn hoá khác nhau khi rất nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ không phải người Việt, không mặc áo dài, ăn bánh chưng và lì xì dịp Tết, nhưng họ cũng chia sẻ một bầu không khí cổ truyền của dân tộc Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Nhân dịp mừng Xuân Tân Sửu, Ban Biên tập Nội san có dịp trò chuyện với Mr. Gary Warnock, Giám đốc Khách sạn Altara Suites Đà Nẵng và Mr. Stefano Maccagno, Giám đốc Khách sạn Four Points by Sheraton Đà Nẵng – người mà nhân viên ở các khách sạn thân thương gọi bằng “bác”, và cũng xin giữ danh xưng đó trong bài viết sau đây. Qua một năm 2020 nhiều biến cố trên thế giới cũng như tại Việt Nam, hai bác có rất nhiều tâm tư, tình cảm chia sẻ với Đại gia đình Alphanam Group.

Phóng viên (PV): Chắc hẳn các bác cũng biết là sắp đến Tết ở Việt Nam rồi. Tuy nhiên, do một năm 2020 nhiều biến động xảy ra, Tết năm nay thật đặc biệt, thậm chí là với người Việt Nam. Với bác, bác cảm nhận Tết năm nay thế nào?

Mr. Stefano Maccagno: “Năm 2020 có rất nhiều biến động trên thế giới, đặc biệt là đối với những người có gia đình mà phải chia cách nhau. Tết năm nay sẽ rất đặc biệt, là khoảng thời gian mọi người sẽ càng quý trọng hơn việc được sum họp cùng với gia đình mình. Có lẽ Tết sẽ là thời điểm để “đặt lại” một chiếc đồng hồ tâm trạng mới, sẵn sàng cho năm 2021.”

Mr. Gary Warnock: “Bác nghĩ Tết Việt nào thì mọi người cũng dành thời gian để ở bên gia đình. Thời gian đó thật đáng quý trọng. Mối quan hệ gia đình là một mối quan hệ rất thiêng liêng, và chúng ta nên học cách biết ơn rằng gia đình vẫn ở bên mình vào những dịp như thế này.”

Phóng viên (PV): Trong dịp Tết này, các bác có điều gì chia sẻ từ tập đoàn quản lý (Ri-Yaz Hotels and Resorts và Marriott International – PV) không?

Mr. Gary Warnock: “Về phía Ri-Yaz Hotels and Resorts, dịp Tết không phải là một lễ hội truyền thống của Malaysia. Tuy nhiên, từ phía bác, thông thường trong dịp Tết, bác vẫn làm việc, để nhân viên có nhiều thời gian nghỉ hơn và ở nhà với gia đình. Chúc cho tất cả mọi người có một kỳ nghỉ lễ cùng gia đình thật đặc biệt và hạnh phúc.”

Mr. Stefano Maccagno: “Cá nhân tôi cảm thấy Tết đặc biệt nhất chính là Lì Xì. Nhân viên ở khách sạn đã giới thiệu với tôi về phong tục này, và tôi lấy làm thích thú khi biết rằng phong tục này, trải qua hàng thế hệ người Việt, trở thành một nét văn hoá độc đáo. Điều mà tôi rất thích trong việc làm trong ngành dịch vụ – khách sạn (hospitality) là việc được chuẩn bị cho, hoặc trở thành, một phần trong những khoảnh khắc rất đặc biệt của mọi người: chuẩn bị cho thời gian mà mọi người dành cho nhau trong kỳ nghỉ lễ, chuẩn bị cho những trải nghiệm mà mọi người có với nhau. Đối với tôi, điều đó thật sự rất vinh hạnh. Thay mặt cho tập đoàn quản lý Marriott International, tôi chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ, phát đạt và thành công trong năm mới, và một kỳ nghỉ lễ bên gia đình thật trọn vẹn.”

Phóng viên (PV): Năm 2020 thật là một năm đặc biệt, và cuộc sống đã thay đổi rất nhiều kể từ khi COVID-19 xuất hiện. Với bác thì cuộc sống đã thay đổi thế nào?

Mr. Gary Warnock: “Từ khi COVID-19 xuất hiện, chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ về cuộc sống và công việc. Ví dụ như với khách sạn, mọi thứ phải được nhìn nhận lại rằng chúng ta đang phải trải qua một giai đoạn đầy khó khăn và thử thách. Thị trường hoàn toàn mới đồng nghĩa với việc chúng ta phải có chiến lược mới, có marketing plan mới, phải liên tục thay đổi để đáp ứng với thị trường. Tuy nhiên, bác cũng rất vui là điều đó làm cho bác và nhân viên khách sạn phải liên tục thích ứng, và mọi người cùng nhau làm những điều mà trước giờ chưa từng làm. Đối với cá nhân bác thì việc phải xa gia đình, bạn bè quá lâu trong suốt thời gian COVID-19 là một điều khó khăn. Việc không được gặp mặt nhau trực tiếp là một thử thách rất lớn.”

Mr. Stefano Maccagno: “Năm 2020 quả thật là một cú shock lớn. Thật may là tôi ở Việt Nam, và tôi nghĩ rằng Việt Nam đã xử lý tình huống COVID-19 quá tuyệt vời, cho cả thế giới thấy cách mà chúng ta nên xử lý sự lây lan của COVID-19. Với “sự bình thường mới”, mức độ sạch sẽ – vốn trước đây là bắt
buộc – thì giờ đây phải được nâng lên một tầm cao mới, mang đến cho du khách một môi trường và không gian nghỉ dưỡng – du lịch tuyệt đối an toàn. Với cá nhân tôi mà nói thì nhìn chung tôi ít đi ra ngoài hơn, và cũng ít đi tiệc tùng hơn.”

Phóng viên (PV): Những dịp lễ xa gia đình hẳn cũng có rất nhiều những áp lực về cảm xúc. Các bác có thể chia sẻ thêm về điều này không?

Mr. Gary Warnock: “Cảm xúc đó thật sự rất khó tả. Thử tưởng tượng, chúng ta ở trong tình trạng cách ly xã hội và tình cảnh đó diễn ra suốt 12 tháng qua, không gặp được người thân, con cái, gia đình, bạn bè – bác nghĩ sự cô đơn đó rất kỳ lạ và khó hiểu.”

Mr. Stefano Maccagno: “Xa gia đình là điều khó khăn nhất. Đúng là tôi và gia đình vẫn gọi video call, nói chuyện hằng ngày, nhưng tôi rất nhớ những bữa ăn mà chúng tôi có thể ngồi cùng nhau.”

Phóng viên (PV): Bác có thể chia sẻ về dự định, kế hoạch cho năm mới?

Mr. Gary Warnock: 2021 đối với Altara Suites là một xuất phát điểm để khởi đầu lại. Phải khởi động lại thị trường, xây dựng lại tệp khách hàng, kết nối lại với các mối quan hệ cũ, xây dựng lại tiêu chuẩn sản phẩm, và quan trọng hơn hết là xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp với năng lực cạnh tranh cao, đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Sẽ rất thử thách – nhưng bác nghĩ toàn thể khách sạn đã sẵn sàng để đương đầu và chắc chắc chúng ta sẽ thành công.

Mr. Stefano Maccagno: “Trước một năm mới 2021, thật ra kế hoạch cũng rất đơn giản – chính là vực dậy và giành lấy thị trường! Năm 2021, chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào việc trở thành điểm đến yêu thích của khách du lịch, mang đến một môi trường du lịch an toàn, chính sách linh động, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên. Chúng tôi sẽ dành nhiều sự chú ý đến thị trường khách du lịch quốc nội, và thông qua truyền thông sáng tạo để mang thông tin của khách sạn đến với họ, chủ yếu thông qua mạng xã hội và các kênh truyền thông quen thuộc. Kế hoạch của chúng tôi sẽ bắt kịp nhịp với những xu hướng du lịch mới của năm 2021.”

Xin cảm ơn những chia sẻ của các bác với Đại gia đình Alphanam!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin