PHIM HAY THÁNG NÀY: THE KING’S SPEECH (2010) – TOM HOOPER

Thuộc dòng phim lịch sử, nhưng The King’s Speech có cách dẫn chuyện mềm mại, tự nhiên, mang tới nhiều nụ cười, những giây phút suy ngẫm và thắp sáng niềm tin yêu cuộc sống trong mỗi con người.

The King’s Speech (Bài diễn văn của Nhà vua) không đề cao cuộc sống vương giả hay quyền lực của Hoàng tộc, mà khắc họa hình ảnh một vị vua trong đời thực, cũng mang trong mình khiếm khuyết như những người dân bình thường, cũng phải trải qua nhiều ám ảnh, đau đớn, thậm chí tuyệt vọng để vươn tới kì tích.

Lấy bối cảnh nước Anh trước Thế chiến II, The King’s Speech kể lại hành trình Vua George VI tìm lại tiếng nói tự tin của chính mình. Từ khi còn là Hoàng tử Albert của xứ York, ông đã chịu nhiều đả kích vì tật nói lắp mỗi khi diễn thuyết trước đám đông. Mọi cách chữa trị đều vô tác dụng.

Những biến động trong gia đình khiến ông bất đắc dĩ thành người kế vị ngôi báu. Lúc này, Vương quốc Anh đứng trước bờ vực Chiến tranh với Đức Quốc xã, Vua George VI cũng đối mặt với nỗi ám ảnh lớn nhất đời mình: Diễn thuyết trước toàn dân, truyền đi nhiệt huyết, kêu gọi sự đồng lòng của quân đội và dân chúng.

Nhẫn nại tìm cách giúp chồng, bà Elizabeth, vợ ông, đã gặp được Lionel Logue, một diễn viên thất bại. Bằng những phương pháp chữa tật phát âm đặc biệt của Lionel, Đức vua đã cải thiện khả năng diễn thuyết của mình. Tình bạn thân thiết nảy nở giữa 2 người giúp Vua George VI dần chia sẻ những tổn thương tâm lý thưở nhỏ gây ra tật nói lắp. Nhờ đó, Đức vua George VI không những có thể đọc trôi chảy bài diễn văn, mà còn vững tay lèo lái nước Anh vượt qua giai đoạn bấp bênh của Thế chiến II.

The King’s Speech thu về hơn 20 giải thưởng lớn nhỏ, cùng với 4 hạng mục quan trọng của giải Oscar lần thứ 83 danh giá cho Phim xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam chính xuất sắc nhất.

Đạo diễn Tom Hooper đã khéo léo lồng ghép các nút thắt mở với các cột mốc của lịch sử để tạo kịch tính, dẫn dắt người xem đi theo diễn biến tâm lý trên hành trình đấu tranh với chính mình của Vua George VI. King’s Speech được giới phê bình đánh giá cao bởi ngôn ngữ điện ảnh tinh tế cùng diễn xuất ấn tượng của nam diễn viên Colin Firth cùng bạn diễn Helena Carter, Geoffrey Rush… Lời thoại trong bộ phim cũng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc mà thú vị về cuộc sống. Ở đó, ta thấy được nghị lực của một con người, vượt lên những cản trở của số phận để vươn tới những giá trị lớn lao, làm tròn bổn phận của một vị vua với đất nước.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin