Ở ALPHANAM, CÓ NHỮNG BÀI HỌC HƠN 23 NĂM VẪN CÒN MỚI

Những bài học ấy không nằm trong sách vở, không được
viết lên bằng bảng đen, phấn trắng, mà tới từ thực tế công
việc, nằm trong những dự án, các công trình, những bản
báo cáo, bằng cả lời khen ngợi và phê bình.

Tháng 11 là thời điểm để mỗi người học trò nhìn lại quãng thời gian đã qua và gửi tới Thầy Cô những tình cảm biết ơn chân thành, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Nội san Alphanam tháng này cũng xin dành những trang viết đầy trân trọng để người Alphanam chia sẻ những bài học quý giá từ người Sếp – người Thầy của mình. Chính những kĩ năng – kinh nghiệm ấy đã góp phần không nhỏ làm nên “cái đầu lạnh, trái tim nóng” của người Alphanam như ngày hôm nay.

Mr. NGUYỄN TUẤN HẢI
Chủ tịch Tập đoàn Alphanam

Tiếng “Thầy” có thể chưa gọi, nhưng nhiều thế hệ lãnh đạo và CBNV Alphanam đã khắc ghi trong lòng hình ảnh Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải luôn hết mực ân cần truyền đạt kiến thức – kinh nghiệm, không bao giờ từ chối những thắc mắc trong công việc.

Mr. Dư Anh Bình
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Thiết kế 79Pro

Mọi thứ nếu cứ trì hoãn, không dứt khoát và quyết liệt ở từng bước, dù là nhỏ nhất, thì công việc sẽ không bao giờ kết thúc, nhất là đối với thiết kế và làm dự án

“Tôi tâm đắc nhất lời dặn của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải: “Làm việc gì cũng làm đến tận cùng”. Từ những ngày đầu mới vào Alphanam và được tiếp xúc với Chủ tịch, tôi đã cảm nhận rõ tinh thần ấy toát lên trong mọi chỉ đạo, mọi hành động của ông.
Từ chỗ bị cuốn theo, giờ đây, điều này đã trở thành một nguyên tắc của tôi với bản thân mình và cả các nhân viên cấp dưới. Càng làm việc lâu, tôi càng thấy chính xác. Mọi thứ nếu cứ trì hoãn, không dứt khoát và quyết liệt ở từng bước, dù là nhỏ nhất, thì công việc sẽ không bao giờ kết thúc, nhất là đối với thiết kế và làm dự án. Cuối cùng, kết quả nhận lại sẽ là sự dở dang, vô cùng tệ”.

Mr. Vũ Anh Tuấn
Trưởng phòng Kiến trúc, Trung tâm Tư vấn Thiết kế 79 Pro

“Dân thiết kế chúng tôi, tuy được đào tạo bài bản, nhưng trải nghiệm thực tế công trình chưa thực sự phong phú và sâu rộng. Ngay bản thân tôi khi vào Alphanam cũng mới bắt đầu được va chạm với các thiết kế khách sạn đẳng cấp, như Four Points by Sheraton hay Marriott Courtyard by Marriott. Bộ tiêu chuẩn, quy định rất nhiều, để nhớ hết được không phải dễ dàng.

Nhưng tôi có cảm giác Chủ tịch giống như một kho tư liệu vậy. Ông đọc nhiều, đi nhiều, ở đâu cũng quan sát rất chi tiết, tìm hiểu ngọn ngành, nên từ vị trí thoát sàn, kích thước các đồ nội thất đến các hệ thống kĩ thuật…, Chủ tịch đều nắm bắt được một cách logic. Ông có thể họp với chúng tôi trong mọi khâu của một dự án – lên phương án, cơ cấu, điều chỉnh, tháo gỡ nhiều bế tắc, có những lần thậm chí kéo dài tới 3 giờ đêm. Nhưng cũng vì sự chi tiết, cẩn trọng ấy, mà tôi thấy mình trưởng thành qua từng dự án, biết cách đánh giá vấn đề, tư duy logic trong công việc”.

Mr. BÙI HOÀNG TUẤN
(Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Alphanam)

Nếu nói một điều về sếp Bùi Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Alphanam, có lẽ tôi sẽ liên tưởng tới một câu nói khá nổi tiếng:“ The manner maketh man” (Phong cách làm nên con người). Anh Tuấn là người tôi dành nhiều cảm tình và sự kính trọng. Tôi đã học được ở anh không chỉ về công việc, mà còn là cách đối nhân xử thế với đồng nghiệp.

MR. Hoàng Vũ Hiệp
(Trưởng phòng Cơ điện, Công ty CP Alphanam E&C)

Nếu ai đó mở đầu bằng việc “làm mãi rồi có sao đâu”, hay “người ta vẫn làm vậy”, hoặc “trước kia tôi đã từng làm thế” thì đó là bởi họ không thể đưa ra lý luận, hay dẫn chứng kỹ thuật đáng tin, nên phải dựa trên những dẫn chứng mơ hồ như “kinh nghiệm”.

Câu nói này luôn hiện lên mỗi khi tôi “không có khái niệm” về một vấn đề nào đó. Đừng vội đưa ra câu trả lời cuối cùng, hãy tra cứu. Nếu tra cứu không thấy thì chỉ có 2 trường hợp. Một là tra cứu chưa đủ kỹ, hai là “cả thế giới chưa ai làm vậy” – Điều đó có nghĩa điều mà mình đang nghĩ là sai và phải quay về bước “đặt vấn đề”.
Với lĩnh vực kỹ thuật, có rất nhiều tài liệu có thể tra cứu, nhưng không bao giờ được làm việc trên trí nhớ và kinh nghiệm. Người ta hay có thói quen nhớ kỹ một điều “ngộ nhận” là đúng và để ý kiến chủ quan chi phối trong lúc thảo luận.

Mr. NGUYỄN TUẤN PHƯƠNG
TGĐ Công ty Cổ phần liên doanh Alpec

Xuất thân từ người làm kỹ thuật, giàu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, TGĐ Công ty Cổ phần Alpec Nguyễn Tuấn Phương luôn là “địa chỉ” để các nhân viên của mình tìm tới mỗi khi gặp vướng mắc trong công việc.

Ms. Phùng Thanh Hằng Phó TGĐ phụ trách tài chính, Công ty CP Liên doanh Alpec

Trước mỗi vấn đề, ngay cả khi có kinh nghiệm, anh Phương cũng xem xét từng chút một, cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định

“Ở TGĐ Nguyễn Tuấn Phương có cái chất của “dân kỹ thuật”: tỉ mỉ, chính xác, khoa học, rất bình tĩnh và luôn tận tình với mọi công việc. Trước mỗi vấn đề, ngay cả khi có kinh nghiệm, anh Phương cũng xem xét từng chút một, cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Và anh cũng luôn yêu cầu chúng tôi như vậy. Thiết kế, vận hành thang máy là một lĩnh vực đặc thù, dù là bất kể phòng/ban nào thì cũng không thể để xảy ra sai sót trong công việc. Sự sâu sát, tâm huyết của anh với từng bước đi của Alpec đã truyền thêm động lực để anh em trong công ty vững tin xông pha”.

Mr. TẠ QUỐC KHÁNH
Phó TGĐ Kinh doanh Alpec

Phó TGĐ Kinh doanh Alpec Tạ Quốc Khánh với những nhân viên của mình, không chỉ là một người Thầy, một người Cha, mà còn là người Anh lớn – luôn gần gũi, chu đáo và chia sẻ mọi khó khăn, trở ngại trong công việc và cuộc sống.

Mr. Phạm Văn Phú cùng các đồng nghiệp phòng kinh doanh Công ty CP Liên doanh Alpec

Trong công việc, anh Khánh là người thủ lĩnh quyết đoán, chu đáo, nhưng ở anh cũng có cả sự chân thành, cởi mở của một người anh trong gia đình

Mr. Phạm Văn Phú (GĐ Kinh doanh Công ty CP Liên doanh Alpec) chia sẻ: “Từng là sĩ quan chỉ huy quân đội, sống trong môi trường đầy tính kỷ luật, sếp Khánh luôn giữ trong mình tinh thần chiến đấu của người lính, xông pha trên mọi mặt trận, không quản ngại khó khăn, hết lòng trong công việc để đạt hiệu quả tốt nhất. Tinh thần ấy của anh như ngọn lửa, truyền cho tất cả anh em chúng tôi. Trong công việc, anh Khánh là người thủ lĩnh quyết đoán, chu đáo, nhưng ở anh cũng có cả sự chân thành, cởi mở của một người anh trong gia đình”.

Ms. BÙI KIM YẾN
Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư Alphanam

Là người bao quát, chịu trách nhiệm mọi vấn đề về tài chính của Tập đoàn, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư Alphanam Bùi Kim Yến luôn tỉ mỉ trong từng con số, nghiêm khắc với mọi tài liệu. Nhưng ẩn sau những khắt khe ấy là sự ấm áp, ân cần. Qua hơn 20 năm công tác ở Tập đoàn, phong cách làm việc của vị nữ “thủ lĩnh” Kim Yến đã giúp bao thế hệ nhân viên trưởng thành.

Ms. Khúc Thị Xuyến
(Kế toán trưởng Công ty CP Virex)

Không phải lúc nào công việc cũng được như ý, nhưng chính sự nhẫn nại, vị tha trong công việc của chị đã giúp tôi có thêm động lực, cố gắng nỗ lực hoàn thành công việc được giao

“Với tôi, chị Bùi Kim Yến là một người Thầy mẫu mực. Tôi luôn cảm thấy may mắn vì mình được làm việc với chị từ những ngày đầu tiên ở phòng Kế toán Tập đoàn, được chị rèn giũa, động viên. Làm việc với chị, tôi học được sự chăm chỉ, trung thực và quyết đoán.

“Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim chứ không từ sách vở”

Mỗi người chúng ta hẳn đã, đang và sẽ nhận về cho mình nhiều bài học quý giá từ những lãnh đạo, những đồng nghiệp xung quanh. Trong khuôn khổ của tập Nội san này, tiếc rằng chúng tôi chưa thể truyền tải hết được những tâm tư mà những CBNV muốn được gửi tới người Thầy của mình tại Alphanam.
Nhưng tin rằng, dù có bày tỏ hay không, thì những tâm huyết trong công việc, những kinh nghiệm quý giá qua nhiều năm tháng chắc chắn vẫn sẽ được ghi nhớ, truyền lại qua nhiều thế hệ, làm dày thêm truyền thống và mang tới nhiều bước thành công mới cho Alphanam.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin