NHỮNG CHẮT LỌC HỮU ÍCH NHẤT TỪ ”DẤN THÂN” CỦA SHERYL SANDBERG

Thông qua quyển sách này, Sheryl Sandberg kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ: phụ nữ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình.

Bạn sẽ làm khi nếu bạn không sợ hãi? Sheryl – tác giả cuốn sách, đã đóng góp một phần không nhỏ để thức tỉnh phụ nữ trong việc khẳng định bản thân, đưa ra những góc khuất của phong trào “bình đẳng giới” mà xã hội vẫn tưởng đang diễn ra tốt đẹp.

Ngày nay, chúng ta thường tự hào rằng phong trào bình đẳng giới đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp. Nhưng không, cuốn sách này gióng lên hồi chuông rằng cuộc cách mạng ấy đang đứng lại. Trước lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, phụ nữ ít khi nghĩ đến chuyện vẹn cả đôi đường, mà họ lo sợ mất cả đôi đường.

“Tôi hy vọng các bạn tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời, hài lòng, đam mê trong cuộc sống. Tôi hy vọng bạn sẽ vượt qua những khó khăn và trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn. Tôi hy vọng bạn tìm được sự cân bằng với đôi mắt mở to. Và tôi hy vọng bạn, chính bạn, có tham vọng tiến thân trong nghề nghiệp và lãnh đạo thế giới. Vì thế giới này cần bạn góp phần làm thay đổi nó. Phụ nữ trên thế giới này đều trông đợi ở bạn. Vậy bạn hãy tự hỏi mình: Tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ hãi? Và sau đó bắt tay vào làm”.

Ngồi vào bàn

Chương này đề cập đến “hội chứng mạo danh” mà phụ nữ thường mắc phải. Phụ nữ cảm thấy không phải là mình khi được khen ngợi trong công việc. Họ nghĩ mình không xứng đáng như thể đó là một sai lầm.

Thành công và yêu quý: bậc thang hay khung leo trèo

Thành công và yêu quý là hai yếu tố luôn song hành với đàn ông. Khi đàn ông thành công, họ được người thuộc cả hai giới thừa nhận và ngưỡng mộ. Nhưng nó tỷ lệ nghịch với nữ giới. Ngoài ra, chúng ta đánh giá người khác qua lăng kính bị bụi mờ che phủ hàng thế kỷ với giới tính, sắc tộc, tuổi tác… Không còn cách nào khác, những người phụ nữ phải đứng lên kiên cường, chống lại chỉ trích và bay lên ngoạn mục.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông được tuyển vì năng lực, phụ nữ được tuyển vì những gì đã đạt được. Thế nên, phụ nữ thường không quyết đoán. Họ lựa chọn từ bỏ một vài thứ ở dọc đường, và không có can đảm nhảy việc khi đã có vị trí tương đối trong xã hội. Nhưng nếu bạn và tôi, chúng ta còn tiếp tục cống hiến thêm 30 năm nữa thì quay lại hai, ba năm có sao?

Cuộc sống cá nhân

Trong cuộc sống hiện đại, thật khó để tìm được người hoàn hảo, lo toan chu đáo việc nhà và việc xã hội. Nếu nhà bừa bộn một chút thì cũng chưa phải chuyện to tát. Nếu hôm nay một chậu quần áo chưa giặt thì để mai. Con người nên biết hy sinh những thứ không quan trọng để nghỉ ngơi, thư giãn.

Một cách khác để giúp phụ nữ cân đối công việc đó là chọn bạn đời phù hợp. Người nào muốn có một người bạn đời thật sự thì phải đối xử với họ ngang hàng, như một đối tác ngang cơ. Hãy đề nghị chồng bạn hỏi “Hôm nay em thế nào?” trước khi anh ta tâm sự chuyện của mình.

Lời kết

Nếu bạn đã từng say mê theo dõi bài nói chuyện của Sheryl Sandberg trên TEDTalk về vấn đề không có nhiều phụ nữ nắm giữ vị trí lãnh đạo, hay bạn cũng như tôi tin rằng cần phải thiết lập bình đẳng trong ban lãnh đạo, thì đây là quyển sách viết cho bạn. “Dấn thân” là một quyển sách cần thiết cho những ai quan tâm muốn thay đổi tình trạng bất bình đẳng hiện nay.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin