NHỮNG BÓNG HỒNG TRÊN CÔNG TRƯỜNG

Trong xã hội hiện đại ngày nay, những người phụ nữ không còn thu mình trong vỏ bọc gia đình, mà luôn khẳng định “bản lĩnh phái đẹp”, nỗ lực tạo ra bản sắc riêng từ trí tuệ đến vẻ đẹp bên ngoài. Họ vừa có thể là người “giữ lửa” trong gia đình, vừa hoàn thành xuất sắc công việc tại công sở. Đặc biệt, với phái đẹp Alphanam với đặc trưng công việc gắn bó với công trường nắng gió, liệu điều đó là bất lợi hay là một lợi thế đối với những “bông hồng” hiếm hoi nở trên vùng đất công trường đầy khắc nghiệt? Hãy cùng Ban Biên tập trò chuyện với 4 nữ CBNV của Alphanam để hiểu thêm về công việc họ đang làm và những tâm sự của họ trong chuyện làm nghề.

MS. TRƯƠNG LÊ HOÀNG ANH – Chuyên viên QS – BQL Dự án Golden Square Đà Nẵng

Cho đến hiện tại, tôi đã làm việc tại 3 dự án lớn của Alphanam là Four Points by Sheraton, Marriott và Golden Square Đà Nẵng. Tôi vô cùng tự hào vì đã góp phần xây dựng lên các công trình kỳ vĩ tại quê hương. Đặc trưng của môi trường tại dự án đó là ít nữ, nhiều nam nên mỗi khi có các hoạt động ngoài trời, tôi luôn được phân công làm Leader – người sẽ dùng sự nhiệt huyết và hăng say để tạo “sức bật” và “truyền lửa” cho đồng đội. Với tôi, mỗi tiếng cười, mỗi tiếng vỗ tay hô hào của những người đồng nghiệp mà tôi yêu quý là nguồn năng lượng vô giá để tôi có thêm động lực làm việc mỗi ngày. “Hoàng Anh gừng càng già càng cay” – đồng nghiệp hay nói vui với tôi như vậy.

Những người phụ nữ làm việc tại công trường sẽ có những điểm khác biệt so với làm việc tại văn phòng. Chúng tôi tiếpxúc hằng ngày chủ yếu với các đồng nghiệp nam, công việc lại phải chạy theo tiến độ, ban đầu tôi cảm giác khá ngột ngạt. Nhưng chính những điều đó lại tôi rèn nên tôi của ngày hôm nay – một người năng động, tự tin, yêu nghề, sẵn sàng lăn xả để chinh chiến với thách thức.

MS. ĐỖ THỊ HOÀNG ĐIỆP – Chuyên viên QS – BQL Dự án Marriott Đà Nẵng

Hành trình làm việc tại Alphanam là chặng đường đầy thách thức nhưng cũng đáng tự hào. Tôi có cơ hội làm việc với những người đồng nghiệp giỏi giang, được học hỏi và dấn thân vào công việc. Đó là quãng thanh xuân tươi đẹp của lòng yêu nghề, yêu lao động và biết vượt qua khó khăn. Thời gian đầu khi mới vào Tập đoàn, tôi công tác tại Ban QLDA Luxury Apartment . Tiến độ công trường thời điểm đó nóng cháy bỏng, nhà thầu nhiều, khối lượng công việc khá lớn, QS MEP chỉ có mình tôi. Áp lực công việc quá lớn buộc tôi phải làm nhanh, làm đúng và đầy đủ để công tác nghiệm thu, nhập hàng, thanh toán không bị ách tắc. Tôi sụt 6 kg trong vòng 1 tháng, giấc ngủ chập chờn bởi các bảng biểu và con số cứ hiện lòng vòng trong giấc chiêm bao. Có thời điểm dường như tôi muốn bỏ cuộc, nhưng từ sâu trong trái tim có một cái gì đó cứ réo gọi: không được dừng bước, hãy tiến lên cùng với đồng nghiệp! May thay mọi thứ sau đó dần ổn và đi vào tầm kiểm soát.

Vào ngày đi nhập hàng thiết bị máy lạnh ở dự án Luxury Apartment , tôi cảm nhận các anh cán bộ nhà thầu rất lo lắng khi thấy người tiếp nhận là một người phụ nữ nhỏ bé. Tôi đã phối hợp cùng đội tư vấn giám sát, kỹ sư Ban QLDA, nhân viên kho kiểm tra niêm chì, số seal công, ghi chép từng seri number của thiết bị, đối chiếu với số seri trong chứng từ nhập khẩu. Kết quả là tôi nhận ra 2 con máy có số seri không khớp hồ sơ. Lúc ấy hai anh cán bộ nhà thầu đã tròn xoe đôi mắt và cảm thán: “Em kiểm tra kỹ thế, để anh bổ sung hồ sơ cho khớp…”. Tôi là một ví dụ sống động cho việc phụ nữ có thể làm được những công việc mà lâu nay người ta vẫn nghĩ chỉ có nam giới mới có thể làm tốt!

Ms. Đỗ Thị Hoàng Điệp (giữa)

Phụ nữ làm việc ở công trường cần phải có sức khỏe thật tốt, ngoài ra cần có sức bền và sự dẻo dai để leo lên leo xuống liên tục trên các cầu thang, chưa kể phải thật cẩn thận để bảo vệ bản thân trước các nguy cơ mất an toàn trong quá trình thi công. Nếu có ai đó hỏi tôi, phụ nữ có nên làm việc tại công trường hay không thì theo tôi đó là câu hỏi không có đáp án chung. Vì chính người đó phải tự hỏi bản thân có yêu thích và phù hợp với công việc xây dựng không? Một người phụ nữ thông minh, độc lập sẽ có câu trả lời cho chính cô ấy. Còn riêng tôi, tôi thích làm việc và hòa mình theo tiến độ của các dự án, được nhìn công trình lớn lên từng ngày để mai sau hoàn thiện thành tòa nhà đẹp đẽ và lộng lẫy. Cảm giác tự hào dâng trào thì một ít khó khăn có xá gì!

MS. MẪN THỊ KIM ANH – Thư ký Dự án kiêm Kế toán Ban QLDA Mường Hoa Sa Pa

Ban Quản lý Dự án Mường Hoa Sa Pa chỉ có tôi là người nữ duy nhất, bởi vậy môi trường làm việc của tôi khá là đặc biệt. Dù thời gian làm việc tại Alphanam chưa quá dài nhưng đủ để tôi cảm nhận hết những khó khăn trong giai đoạn đầu cũng như tinh thần làm việc, tâm huyết và ý nghĩa của dự án mà Alphannam đang triển khai tại Sa Pa suốt 4 năm qua.

Có một câu chuyện mà tôi nhớ mãi, đó là khi tôi xuống làm việc tại UBND phường Cầu Mây, trên đường tôi đi có qua một trường tiểu học đúng buổi trưa giờ tan tầm. Nếu như ở thành phố hoặc các xã, huyện thì giờ tan học sẽ là giờ tắc đường ồn ào đông đúc. Còn ở nơi đây không một chiếc xe đưa đón, không một bóng dáng của các vị phụ huynh. Từ cổng trường từng nhóm cô cậu học sinh cấp một tự dắt tay nhau về. Tôi dừng lại rất lâu để nhìn, cảm giác bình yên đến khó tả. Chính sự bình dị của những con người ở đây, chính sự gần gũi của mảnh đất này đã làm tôi thổn thức.

Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề “Nữ quyền” rất đáng được ghi nhận. “Nữ quyền” nhất mà tôi mong muốn là sự tôn trọng và hỗ trợ nhau trong cuộc sống gia đình và trong công việc. Đó là sự chia sẻ mà người chồng dành cho người vợ, là sự hỗ trợ mà đồng nghiệp nam dành cho đồng nghiệp nữ. Tôi cảm thấy bản thân mình là người may mắn, bởi tôi có cả hai điều này.

Tôi vẫn đang ở đây, sát cánh cùng những người cộng sự tại Ban QLDA Mường Hoa, tại nơi mà Alphanam đã đặt một niềm tin, một lý tưởng tại vùng đất này từ nhiều năm trước. Mỗi người chúng tôi là một mảnh ghép cho “con thuyền” mang tên Mường Hoa – “con thuyền” mang trong mình trọng trách mà Alphanam đã giao phó là đi thẳng vào nơi mà cả nước vẫn gọi là khu vực “đặc biệt khó khăn” để chinh phục vùng đất này!

MS. ĐÀO THỊ TRANG – Chuyên viên Thiết kế kiến trúc – TTTVTK 79 Pro

Tôi vẫn còn nhớ như in chuyến công tác Sa Pa đi công trường dự án Holiday Inn và Courtyard Sa Pa vào những ngày lạnh cắt da cắt thịt của tháng 2/2020. Bản thân tôi chưa từng nghĩ rằng một người thân hình nhỏ nhắn, lại sợ độ cao như tôi mà có thể leo đồi lội suối hơn 10 km vào khu dự án. Nhưng may mắn là ý chí của tôi đã giúp tôi vượt qua tất cả, kể cả nỗi sợ của bản thân để hoàn thành mục tiêu.

Điều đặc biệt là Phòng Kiến trúc của tôi chỉ có một mình tôi là nữ. Nhiều người vẫn hay hỏi tôi tại sao tôi là phụ nữ mà lại chọn nghề kiến trúc, nhưng tôi nghĩ ngày nay giới tính không phải là giới hạn trong việc lựa chọn ngành nghề. Thế giới đã và đang có rất nhiều kiến trúc sư nữ thành công, ví dụ như Kiến trúc sư Zaha Hadid hay Kiến trúc sư Elizabeth Diller… Tôi nghĩ rằng thiết kế dành cho tất cả những ai đủ kiên trì, đủ sự yêu thích và đam mê!

Đến bây giờ, điều tôi tự hào nhất về bản thân mình đó là tôi đã đủ sự kiên trì và tự cảm hóa được bản thân. Tôi không cho phép mình nản lòng trước khó khăn, thay vào đó tôi học cách tự chữa lành và tìm cách đối mặt, nhìn nhận lại vấn đề. Tôi đã từng là một người sợ sự thay đổi, nhưng giờ tôi đã dám bước đi những bước mới để có thể F5 bản thân, để có thể có những ý tưởng sáng tạo hơn cho công việc, cuộc sống.

Tạp chí Đẹp từng viết: “Những phụ nữ là những tạo vật kì diệu”. Quả thật, Phái Đẹp sở hữu những đặc trưng riêng biệt tuyệt vời. Họ có ý chí kiên cường và cả sự mềm mại trong tâm hồn, họ có những quyết định quyết liệt lẫn những sự đắn đo đầy nữ tính. Bốn người phụ nữ này đang từng ngày, từng giờ chứng minh rằng họ là “cây xương rồng” có thể sinh trưởng với sự bền bỉ, sức sống mãnh liệt và khả năng thích nghi tốt ở những môi trường vốn bị định kiến là “không dành cho phái nữ”. Sức mạnh nội tâm tỏa ra từ chính câu chuyện của cuộc đời họ, và thành quả mà họ đang có sau chuỗi ngày nỗ lực chính là những đóa hoa xương rồng – dù rất ít khi nở, nhưng khi nở lại có màu sắc rực rỡ đến lạ kỳ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin