NGUYỄN MINH NHẬT LẤY “ĐẮC NHÂN TÂM” LÀ KIM CHỈ NAM

Có cơ hội được làm việc dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn tận tình của anh suốt gần một năm, ấn tượng về Tổng Giám đốc (TGĐ) Minh Nhật trong tôi rất rõ nét. Đó là hình ảnh của một doanh nhân trẻ tuổi, tài năng và quyết đoán. Với sự hiểu biết, kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm du học tại nước ngoài, anh kỳ vọng đem lại sự phát triển và bùng nổ mạnh mẽ cho tập đoàn Alphanam trong tương lai.

“Người làm kinh doanh phải hiểu rõ ai là người trả tiền cho mình, từ đó nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm mang tính đột phá mà khách hàng sẵn sàng đón nhận.”

Dành toàn bộ thời gian của mình cho Alphanam đến bây giờ đã hơn 6 năm, anh không những giữ vững đam mê, trách nhiệm của mình với mọi hoạt động của Tập đoàn, mà còn luôn chú trọng đến sự sáng tạo, cải tiến trong công việc. Anh lãnh đạo bằng sự chắc chắn, kiên định và không ngại đương đầu với khó khăn, thử thách. Chính những điều này đã mang đến hình ảnh của một TGĐ chủ chốt, giữ vị trí điều hành trực tiếp các hoạt động của Tập đoàn nhưng vẫn thật giản dị và gần gũi.

Năm 2018, với vai trò mới là TGĐ Công ty cổ phần Alphanam E&C – thế mạnh và linh hồn của Alphanam, TGĐ Minh Nhật mang theo nhiều hoài bão, hứa hẹn những thay đổi, phát triển mạnh mẽ.

Dành được chút thời gian phỏng vấn trong lịch trình dày đặc của mình, anh đã chia sẻ nhiều về câu chuyện kinh doanh cũng như cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Được biết, điểm khởi đầu của TGĐ Minh Nhật tại Alphanam là ở vị trí Phó Giám đốc tài chính cho Công ty TNHH sơn Kansai Alphanam. Vậy TGĐ đánh giá thế nào về khoảng thời gian này?

Thời gian tại Kansai đã dạy cho tôi những kinh nghiệm không trường lớp nào có thể dạy được, mà cho đến tận hiện tại, tôi vẫn có thể áp dụng vào công việc. Đầu tiên, không thể không nhắc đến bài học về sự dung hòa, nó xuyên suốt và được coi là xương sống cho sự phát triển của Kansai.

Kansai bắt đầu chính bằng bộ máy, con người của Alphanam – một doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam, lúc đó được kết hợp với những quy trình chuẩn, hệ thống của Kansai – Nhật Bản. Thường những công ty đa quốc gia và doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó khăn để tìm được điểm chung, nhưng Kansai và Alphanam đã làm được điều đó.

Sau quá trình làm việc, thử thách, Kansai – Alphanam hiện tại vừa đạt được tính chuyên nghiệp, quy củ của một tập đoàn đa quốc gia, vừa có môi trường làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, nghiêm túc của người Nhật mà vẫn giữ được nét văn hóa gia đình của một doanh nghiệp Việt Nam. Ở đó, tất cả nhân viên coi nhau như anh chị em, người một nhà và luôn hỗ trợ nhau như một gia đình. Chính vì đạt được yếu tố này, Kansai đã tăng trưởng hơn 50% trong năm 2017, và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm 2018 để vươn lên trở thành một trong những công ty sơn lớn nhất Việt Nam.

Từ Kansai đến Alphanam sẽ có những khác biệt trong cách thức quản lý vận hành. Vậy đâu là kim chỉ nam cho các quyết định của TGĐ tại Tập đoàn?

“Bài học và kinh nghiệm lớn nhất của tôi chính là luôn luôn đối đầu, cùng nhau đàm phán để tìm ra lời giải đáp chung. “

Khi trực tiếp bước ra làm kinh doanh, tôi đã học được về sự đối đầu. Để là người đón đầu xu hướng, đi đầu thị trường, người làm kinh doanh phải nắm bắt tâm lý khách hàng, định hình ai là khách hàng của mình, tại sao họ mua sản phẩm của mình. Quan trọng là phải luôn luôn hiểu rõ ai là người trả tiền cho mình, từ đó nghiên cứu và đưa ra thị trường những sản phẩm mang tính đột phá mà khách hàng sẵn sàng đón nhận.

Đối với tôi, triết lý “Đắc nhân tâm” là kim chỉ nam của thế hệ doanh nhân tại Việt Nam. Với khách hàng ở Việt Nam, nó không chỉ là đưa ra một cơ chế, chính sách hợp lý, mà còn là đối nhân xử thế, khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng. Họ phải cảm thấy mọi thắc mắc, đắn đo, bất kỳ vấn đề của họ được giải quyết một cách ổn thỏa và họ hài lòng. Trong kinh doanh không tránh được những lúc không tìm được tiếng nói chung giữa mình và khách hàng. Bài học và kinh nghiệm lớn nhất của tôi chính là luôn luôn đối đầu, cùng nhau đàm phán để tìm ra lời giải đáp chung.

Tôi đặc biệt đề cao vai trò của hệ thống nhân sự đối với phát triển bền vững doanh nghiệp. Con người chính là nền tảng mà Alphanam đã chú trọng xây dựng ngay từ ngày đầu thành lập, và đến hiện tại, tôi vẫn không ngừng tập trung cho nguồn lực quan trọng này.

Hiện tại, TGĐ Minh Nhật giữ nhiều vị trí chủ chốt mang tầm ảnh hưởng lớn tại Alphanam như Thành viên HĐQT Alphanam Group, TGĐ Công ty CP Địa ốc Alphanam… Anh suy nghĩ như thế nào về định hướng của Alphanam trong tương lai?

“Tôi mong muốn đưa Alphanam trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn tầm khu vực “

Khởi điểm Alphanam được biết đến là công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, tiên phong trong lĩnh vực của mình với nhịp độ phát triển nhanh và năng động. Một trong những mục tiêu của Alphanam hiện tại và tương lai là giữ vững khả năng ứng biến để trong bất kỳ lĩnh vực nào Alphanam cũng luôn luôn là người dẫn đầu tại tất cả ngành nghề mình tham gia. Trên thế giới, đặc biệt là châu Á, có rất nhiều công ty gia đình phát triển bền vững và lâu dài. Tôi cũng mong muốn đưa Alphanam trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn tầm khu vực.

Để xây dựng một bộ máy hoạt động đơn giản, hiệu quả, hiện tại Alphanam đang tiến tới hệ thống hoá một cách bài bản và chuyên nghiệp các quy trình làm việc. Điều này sẽ mang lại một bộ máy lâu bền, có khả năng đứng vững trước khó khăn và tăng tốc ngay khi có cơ hội.

Tôi hướng đến xây dựng một môi trường làm việc trẻ trung, năng động, nhưng cũng không thiếu sự chuyên nghiệp, hệ thống, đồng thời thấm nhuần văn hóa gia đình tại Alphanam. Alphanam sẽ là nơi quy tụ hệ thống nhân sự chọn lọc, không chỉ có tài năng mà còn phù hợp với văn hóa gia đình mà chúng ta đã gây dựng. Tôi mong muốn tất cả cán bộ cảm thấy tự hào vì là một thành viên của gia đình Alphanam.

Trong suốt quá trình hơn 20 năm phát triển của Alphanam, theo anh đâu là nhân tố quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn?

Đối với tôi, nhân lực là tài sản quý nhất và cũng là sức mạnh của Alphanam. Có thể nói, nhân tố con người luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Văn hóa Gia đình chính là nét văn hoá đặc trưng được nuôi dưỡng suốt hành trình phát triến của tập đoàn. Alphanam là nơi mà ban lãnh đạo – thế hệ đi trước coi thế hệ sau – những người trẻ hơn giống như con cháu, chị em trong nhà. Họ luôn dìu dắt, hướng dẫn để các bạn có thể gắn bó với Alphanam và hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, những bạn trẻ thế hệ thứ hai cũng rất năng động với tinh thần học hỏi, không sợ sai, luôn tích cực tích lũy kinh nghiệm. Tôi rất trân trọng điều đó.

Đối với TGĐ, gia đình đóng vai trò như thế nào trong quá trình phát triển sự nghiệp?

Gia đình chính là nền tảng và chỗ dựa tinh thần vững chắc, là nơi để trở về sau một ngày làm việc. Tôi thấy may mắn khi có gia đình luôn luôn theo sát và ủng hộ mọi quyết định của mình. Mẹ tôi là người chu toàn cẩn thận, luôn theo sát từng bước đường của tôi trong suốt 30 năm qua. Sự nhân ái và hướng thiện của bà chính là nền tảng cho nhân cách của tôi sau này. Tôi rất tự hào về bố người thầy lớn của tôi trong cuộc sống. Ông đóng vai trò quan trọng trong định hướng; truyền đạt và chia sẻ cùng tôi những bài học được đúc kết từ thực tế trải nghiệm trong hơn 20 năm lập nghiệp. Trong công việc hiện tại, có lẽ em gái chính là người đồng hành, chia lửa trong suốt hành trình. Tuy còn trẻ song Ngọc Mỹ hỗ trợ cho tôi rất nhiều trong công tác Marketing Tập đoàn, điều hành các công ty trực thuộc. Và không thể không nhắc đến vợ tôi – người đứng thầm lặng ở phía sau để chăm sóc gia đình, làm chỗ dựa vững chắc cho tôi phát triển sự nghiệp.

Có thể nói, TGĐ là một doanh nhân thành đạt, luôn bận rộn. Vậy anh dành bao nhiêu thời gian cho gia đình nhỏ của mình?

Tôi nghĩ rằng, quan trọng không phải là bao lâu, mà là chất lượng thời gian mình được ở bên gia đình. Mỗi khi về đến nhà gặp vợ, gặp con, tôi cảm thấy có thể quên hết mọi áp lực công việc và mệt mỏi trong ngày. Có thể thời gian dành cho gia đình không nhiều, nhưng nếu khoảng thời gian đó chất lượng thì bản thân vẫn thấy vui vẻ và hạnh phúc.

“Gia đình là nền tảng và chỗ dựa tinh thần, là nơi để trở về sau một ngày làm việc.”

Là một lãnh đạo thế hệ trẻ, anh suy nghĩ như thế nào về sự thành công?

Đối với tôi, thành công không chỉ tập trung ở kết quả mà còn là cả một quá trình. Giai đoạn đầu tiên là thất bại. Đến giai đoạn thứ hai, khi đã vượt qua được những khó khăn, thử thách rồi, mình phải biết đã sai ở đâu. Chính những bài học đúc kết từ thực tế, từ vấp ngã sẽ giúp mình trưởng thành hơn, để từ đó đưa ra những hành động và hướng giải quyết mới. Cuối cùng, thành quả đạt được phải là những đóng góp cho gia đình, cho xã hội và cho đồng nghiệp.

Nhân dịp năm mới 2018 đang đến gần, đại diện cho Lãnh đạo Alphanam TGĐ muốn nhắn gửi điều gì đến CBCNV?

Đầu tiên đó là lời cảm ơn chân thành gửi đến toàn thể CBCNV đã luôn tin tưởng, lựa chọn Alphanam là ngôi nhà thứ hai, gia đình thứ hai của mình và cống hiến hết mình cho Tập đoàn trong suốt thời gian qua.

Nhân dịp đầu xuân, thay mặt Ban lãnh đạo, tôi xin được gửi đến những người thân trong gia đình Alphanam một năm Mậu Tuất tràn đầy niềm vui – hạnh phúc và thành công.

Năm 2018 sẽ là năm của bận rộn và thành công, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau đoàn kết, cùng nhau cống hiến và tạo ra những bứt phá ngoạn mục.

Cảm ơn TGĐ Minh Nhật đã dành thời gian cho Alphanam Newsletter. Xin chúc anh sức khỏe và thành công dìu dắt thế hệ trẻ Alphanam trên con đường phát triển tương lai.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin