NGHỈ NGẮN NGÀY: ĐI ĐÂU VỪA VUI, VỪA BỔ ÍCH?

Không nhất thiết cứ phải chờ tới kì nghỉ dài thì cả gia đình mới có thể cùng nhau đi du lịch. Những không gian thanh bình quanh trung tâm Hà Nội sẽ biến ngày nghỉ cuối tuần trở thành quãng thời gian quý giá để trải nghiệm văn hóa, gắn kết gia đình.

LÀNG VĂN HÓA – DU LỊCH CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM (ĐỒNG MÔ, SƠN TÂY)

Cách Hà Nội khoảng 40 km, Làng Văn hóa bao quanh bởi cây cối xanh mát, sông suối đan xen, bao gồm nhiều khu vực: khu làng văn hóa, khu di sản văn hóa thế giới, khu vui chơi giải trí… Đây là nơi thích hợp để cả gia đình tận hưởng bầu không khí thoáng đãng và hòa mình vào cuộc sống người dân nhiều vùng miền.

Khu làng văn hóa trải rộng trên diện tích 2.000 ha, tái hiện không gian sinh hoạt truyền thống của các đồng bào dân tộc. Bố mẹ và các bé sẽ được trải nghiệm chân thực nhất những phong tục tập quán đặc trưng của họ. Các lễ hội văn hóa như chợ phiên Tây Bắc, lễ hội cầu mưa của dân tộc Cor (Quảng Nam), lễ hội trỉa lúa của dân tộc B’râu (Kon Tum)…, cũng thường xuyên được tổ chức, mang tới không khí sôi nổi, hào hứng khắp các bản làng.

LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM

Ngôi làng cổ 300 tuổi mang tên Đường Lâm, ở Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội 44 km, là điếm đến thanh bình cho những ngày cuối tuần. Năm 2006, Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta được trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Không khó để tìm thấy nét đặc trưng lâu đời của làng quê vùng Bắc Bộ: cổng làng từ thời Hậu Lê, đình làng 380 năm tuổi, mang đậm nét kiến trúc Việt – Mường, cây đa, giếng nước, những ngôi nhà nhiều gian truyền thống, những con đường lát gạch; tường đá ong hay gỗ xoan…

Nét kiến trúc truyền thống, trong câu chuyện về các vị danh nhân ở nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh, đến thờ Phùng Hưng, đền thờ Ngô Quyền sẽ khơi mở thông tin hữu ích về những giai đoạn lịch sử của dân tộc.

BÁT TRÀNG

Làng gốm Bát Tràng nằm ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội 15km. Hình thành từ thời Lê, Bát Tràng là làng gốm lâu đời nổi tiếng nhất Việt Nam, một địa điểm mà những người yêu thích gốm sứ hay những đồ trang trí trong nhà không thể bỏ qua.

Tới làng gốm Bát Tràng, các bạn nhỏ không chỉ được tận mắt quan sát các nghệ nhân làm ra các sản phẩm gốm tinh tế, mà còn được tự tay nhào nặn, tô vẽ, trực tiếp trải qua các công đoạn tạo ra 1 sản phẩm. Ngoài chợ Gốm là nơi bày bán đa dạng các loại đồ gốm sứ cả gia đình có thể đi một vòng thăm quan những ngôi nhà cổ mộc mạc, tận mắt nhìn thấy họa tiết gốm sứ cổ xưa hay sờ tận tay bộ khuôn bản dập làm gốm. Cũng đừng quên thưởng thức canh măng mực truyền thống, món ăn đã trở thành “thương hiệu” và không bao giờ thiếu trong các ngày lễ tết của người dân Bát Tràng.

VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ

Ôm trọn ba đỉnh núi cao nhất thuộc dãy Ba Vì (đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên và đỉnh Ngọc Hoa), Vườn Quốc gia Ba Vì không những là nơi lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa thiêng liêng, mà còn sở hữu hệ động thực vật đa dạng.

Con đường chạy dài 10.000 ha của Vườn Quốc gia Ba Vì dẫn bạn vào khung cảnh rộng lớn của rừng thông, rừng tùng; nhà kính xương rồng xinh xắn có hơn 1.200 loài; khu rừng nguyên sinh hùng vĩ nằm trên độ cao 1.000m, với những cây bách xanh nghìn tuổi quý hiếm hay nhà thờ Đổ phủ một màu hoang tàn, nằm giữa những tán rừng già cổ thụ.

Vườn Quốc Gia Ba Vì cũng có không gian rất quý giá cho những ai muốn tìm hiểu về truyền thống dân tộc. Đó là di tích lịch sử 600 ghi dấu chiến dịch Hoà Bình năm 1951; là nhà tù chính trị đã tồn tại hơn 30 năm; đền thờ Bác Hồ, tháp báo Thiên trên Đỉnh Vua hay đền Thượng trên đỉnh núi Tản Viên.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin