NGHỀ KIẾN TRÚC – TINH TẾ ĐẾN TẬN CÙNG

Định nghĩa về nghề Kiến trúc sư theo nghĩa nguyên gốc và đơn giản nhất của từ này: nghề tổ chức không gian một cách nghệ thuật và kỹ thuật. Câu chuyện làm nghề của rất nhiều kiến trúc sư không chỉ đơn giản là mưu sinh, đó còn là hoài bão, là đam mê, là động lực. Làm kiến trúc là làm nghệ thuật, cũng là làm khoa học. Làm nghệ thuật là làm cái đẹp, mà cái đẹp thì đòi hỏi sự tinh tế. Còn làm khoa học thì phải tỉ mỉ, tính toán để thành phẩm đạt đến sự hoàn hảo tối đa. Với các kiến trúc sư của Trung tâm Thiết kế 79Pro (TTTK 79Pro), sự gắn bó với các dự án, công trình có quy mô tầm cỡ của Alphanam Group là một chặng đường chứa đựng vô vàn kỷ niệm và xúc cảm. Mời Đại gia đình Alphanam cùng lắng nghe tâm sự của ông Dư Anh Bình – Giám đốc TTTK 79Pro nhân kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.

Là người gắn bó với TTTK 79Pro từ những ngày đầu tiên, đối với tôi 79Pro là một phần không thể thiếu trong cuộc đời. Trung tâm Thiết kế 79Pro thành lập năm 2015, ban đầu chúng tôi chưa có tên gọi chính thức mà chỉ là một nhóm kiến trúc sư thuộc ban quản lý dự án, đóng vai trò đầu mối quản lý các bản vẽ của các đơn vị tư vấn thiết kế cho tập đoàn Alphanam, phân phối bản vẽ đến ban quản lý dự án của các công trường. Sau một quá trình phát triển, Ban Lãnh đạo tập đoàn nhận thấy thực tế bộ máy tổ chức của trung tâm lúc đó còn quá đơn giản và sơ sài, không thể thực hiện được các dự án với quy mô phức tạp, mang đẳng cấp quốc tế. Cái tên “Trung tâm Thiết kế 79Pro” đã ra đời như vậy. Khi đó quy trình làm việc còn khá đơn giản, anh em chúng tôi làm việc vì có chung niềm vui, chung đam mê, chung lý tưởng. Sự tin tưởng giữa chúng tôi đủ để giao phó công việc cho nhau, và hơn hết là làm việc vì nhau một cách toàn tâm toàn ý.

Đến thời điểm bây giờ, TTTK 79 Pro đã trải qua 6 năm hoạt động với sự thay đổi lớn về mặt quy mô, nhân sự và cách vận hành. Đặc biệt, từ các lãnh đạo, đến quản lý các bộ phận cho đến các chuyên viên, tất cả đều được định hướng công việc một cách rõ ràng hơn, mạch lạc hơn về tổ chức, quy trình, sự phối hợp sao cho nhuần nhuyễn. Chúng tôi từ việc mông lung về cảm quan, giờ đã biết xử lý các đầu công việc như thế nào, đối tượng hướng đến là ai, sản phẩm được tạo nên với mục đích gì, phải xuất phát từ đâu, đối tác là ai… Với tôi, đó là sự biến chuyển rất lớn.

TTTK79 Pro dù có quy mô không quá lớn so với các trung tâm tư vấn thiết kế trên thị trường hiện nay, nhưng chúng tôi luôn tự hào rằng có những điều mà chỉ 79Pro mới làm được. Chúng tôi được trải nghiệm hành trình đến tận cùng, đồng hành cùng công trình từ những bước sơ khai nhất, từ nơi chỉ có đất cát sỏi đá để rồi hình thành lên ý tưởng về đầu tư, về thiết kế, về biện pháp thi công. Đây là điểm mạnh của 79 Pro mà tôi tin rằng, các trung tâm thiết kế bên ngoài sẽ rất hiếm khi có những trải nghiệm như vậy, chạm được đến cảm xúc như vậy. Bên cạnh đó, chúng tôi làm việc trực tiếp và sát sao với các nhà thầu, tạo nên một bộ máy có sức mạnh tổng hợp. So với việc thiết kế và giao phó bản vẽ cho chủ đầu tư, đội ngũ TTTK 79 Pro gắn bó mật thiết với quá trình tạo nên “đứa con tinh thần” của chính mình.

Nghề kiến trúc có nhiều điểm tương đồng với các môn nghệ thuật khác, nhưng cũng có điểm khác biệt là chi phí để thực hiện các dự án rất lớn và đòi hỏi phải áp dụng đến 13 bộ luật khi thực hiện, đồng nghĩa với vai trò của người kiến trúc sư được đặt lên hàng đầu. Đó là người “nhạc trưởng” của dự án, đòi hỏi phải có những hiểu biết toàn diện về khí hậu, phong thủy, văn hóa, xã hội, luật pháp – một tổng hòa đỉnh cao của các kiến trúc sư mẫu mực.

Hiện nay, số lượng nhân sự đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây và tôi hoàn toàn tự tin khi nói rằng chúng tôi đủ nguồn lực để thực hiện các dự án lớn. Chúng tôi đã được kinh qua nhiều tình huống cụ thể chứ không chỉ đơn thuần là làm việc trên lý thuyết, trên bản vẽ. Tất cả các dự án, các công trình đều là thực tế, là mồ hôi, công sức, nước mắt, là không biết bao nhiêu cuộc họp đã diễn ra… mới có thể tạo nên thành tựu như ngày hôm nay.

“Thành công” đối với mỗi kiến trúc sư được định nghĩa khác nhau. Tại Alphanam, các thành viên của TTTK 79Pro đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Ba dự án Four Points by Sheraton, Marriott và Golden Square với những vị trí hết sức đắc địa là 3 biểu tượng lớn của Đà Nẵng, đồng thời là những dự án mang tầm vóc quốc tế do 100% người Việt Nam thực hiện, và đó chính là nhân sự của TTTK 79Pro. Cụ thể, Marriott tọa lạc tại vị trí đẹp nhất Đà Nẵng, có quy mô 5 tầng hầm, về xử lý công năng nằm trong top 5 của Việt Nam. Chưa có công trình nào của nước ta mang được máy phát điện lên tầng 24, nuôi sống được bộ máy từ tầng 25 – 38, có đủ 3 công năng của dự án trong một tòa nhà như Marriott. Chưa kể việc xử lý sao cho 17 thang máy không bị chồng chéo về mặt giao thông, đòi hỏi tư duy rất cao của những người kiến trúc sư. Nhưng chúng tôi đã làm được! Đây là một thành công đáng tự hào của TTTK79 Pro.

Về Golden Square – dự án có diện tích sàn lớn nhất Đà Nẵng – cũng tương tự với 100% về kết cấu, kỹ thuật do nhân sự của TTTK 79Pro đảm nhiệm. Tôi nhận thấy, Alphanam Group là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tạo dựng được niềm tin của chủ đầu tư và chủ vận hành quốc tế nhờ chất lượng sản phẩm do một trung tâm thiết kế với 100% là người Việt tạo nên.

Năm 2021, về mặt chiến lược, TTTK 79 Pro sẽ thực hiện nhiệm vụ kép: vừa triển khai các dự án của Alphanam Group, vừa làm việc với nhiều chủ đầu tư khác nhau. Thay vì thực hiện 90% các công trình của Alphanam, 10% các dự án bên ngoài thì sang đến cuối năm 2021 – 2022 sẽ thực hiện các dự án đa dạng hơn với tỷ lệ 50 – 50, trải đều ở tất cả các bộ phận từ quy hoạch kiến trúc, M&E cho đến kết cấu. Với đội ngũ 79 Pro, đây vừa là một thách thức, nhưng cũng là tầm cao mới đáng để chinh phục. Tôi mong rằng các sản phẩm của TTTK 79 Pro – thuộc Alphanam Group sẽ có mặt tại khắp các tỉnh thành trên cả nước và khẳng định được chất lượng về sự tinh tế đến tận cùng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin