MỘT SỐ CHIA SẺ TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA CÁC NỮ NGHỆ SĨ ĐOẠT GIẢI OSCAR

Oscar là giải thưởng điện ảnh hằng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, là sự tôn vinh cao quý nhất mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đều mong muốn nhận được. Bài phát biểu nhận giải Oscar là một trong những chủ đề văn hóa có sức ảnh hưởng lớn ở Hollywood hàng chục năm qua. Những năm gần đây, các nữ nghệ sĩ đoạt giải Oscar đã có những chia sẻ “đi vào lịch sử” và chắc chắn rằng sẽ còn được nhắc lại rất nhiều trong tương lai…

1. NỮ DIỄN VIÊN PHỤ XUẤT SẮC NHẤT – OSCAR 2014

Nữ diễn viên Lupita Nyong’o đã vinh dự được trao chiếc tượng vàng cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất nhờ vào vai diễn trong bộ phim “12 Years A Slave”.

Lupita Nyong’o

“Khi tôi nhìn xuống tượng vàng này, nó một lần nữa nhắc lại cho tôi, cùng tất cả những đứa trẻ ở ngoài kia rằng, dù bạn có là ai, sinh ra ở đâu, xuất phát từ tầng lớp nào đi chăng nữa, giấc mơ của bạn đều có thật, và đều có thể thực hiện được”.

2. NỮ DIỄN VIÊN PHỤ XUẤT SẮC NHẤT – OSCAR 2017

Sau khi nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar 2017 với vai diễn trong phim “Fences”, nữ diễn viên da màu Viola Davis đã có một bài phát biểu hùng hồn, đầy xúc động.

Viola Davis

“Các bạn biết đấy, có một nơi mà tất cả những con người có tiềm năng nhất đều tụ họp lại: Nghĩa trang. Người khác lúc nào cũng đặt câu hỏi, Viola, cô muốn kể những câu chuyện như thế nào? Và tôi bảo họ rằng, tôi muốn khai quật lên những con người nằm đó, kể lại câu chuyện họ hằng chôn giấu. Câu chuyện về những con người ôm mộng lớn chưa có cơ hội thành hình. Những con người đã đi qua yêu – thương, được – mất”.

3. NỮ DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT – OSCAR 2018

Tại Lễ trao giải Oscar 2018, Frances McDormand – Oscar hạng mục “Nữ chính xuất sắc nhất” với phim “Three Billboards outside Ebbing, Missouri” đã lên tiếng kêu gọi tăng nguồn tài trợ cho các bộ phim do phụ nữ sản xuất tại Hollywood, đồng thời mời tất cả những nữ đồng nghiệp có mặt trong khán phòng Nhà hát Dolby cùng đứng lên.

Frances McDormand

“Tôi có một đề nghị: Liệu tôi có vinh dự được mời tất cả những ứng cử viên nữ được ứng cử ở mọi hạng mục có mặt trong khán phòng này tối hôm nay đứng lên? Tất cả chúng tôi đều có câu chuyện để kể và dự án để tài trợ. Hãy tạo cơ hội cho chúng tôi được trình bày về các dự án của mình”.

4. NHẠC PHIM XUẤT SẮC NHẤT – OSCAR 2019

Tại hạng mục “Nhạc phim xuất sắc nhất”, ca khúc “Shallow” của phim điện ảnh “A Star is born” giành được chiến thắng và đem về cho Lady Gaga tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp.

Lady Gaga

“Nếu bạn đang xem chương trình, tất cả điều tôi muốn nói với bạn là tôi đã làm việc rất vất vả trong một khoảng thời gian dài. Đây không đơn thuần là giải thưởng mà là một hành trình không ngừng nghỉ để đạt được điều mình ấp ủ. Nếu bạn có ước mơ, hãy chiến đấu vì nó. Điều quan trọng không phải là chiến thắng mà là không bao giờ bỏ cuộc. Dù bạn bị từ chối bao nhiêu lần, gục ngã bao nhiêu lần, bạn cũng phải đứng dậy và tiếp tục cố gắng”.

5. NỮ DIỄN VIÊN CHÍNH XUẤT SẮT NHẤT – OSCAR 2023
Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) làm nên lịch sử khi trở thành diễn viên gốc châu Á đầu tiên đoạt giải tại hạng mục Best Actress của Oscars với bộ phim “Everything Everywhere All at Once”. Bộ phim này cũng giành giải thưởng quan trọng nhất của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật dành cho “Phim xuất sắc nhất”, đem về tổng cộng 7 tượng vàng tại lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Dương Tử Quỳnh

“Gửi tới những cô bé, cậu bé giống tôi đang xem chương trình này vào đêm nay, đây là biểu tượng của hy vọng và những điều có thể. Đây là bằng chứng cho thấy hãy mơ lớn, bởi những giấc mơ lớn sẽ thành sự thật. Và các quý cô, đừng để ai nói với các bạn rằng bạn đã hết thời. Đừng bao giờ bỏ cuộc!
Tôi muốn dành giải thưởng này tới mẹ mình, tới mọi người mẹ trên thế gian này. Bởi họ là những siêu anh hùng thực thụ, và nếu không có họ, sẽ chẳng ai trong chúng ta có thể hiện diện ở đây đêm nay. Mẹ tôi đã 84 tuổi rồi, và tôi sẽ mang phần thưởng này về cho bà”.

Việc thực hiện một bài phát biểu trước những tên tuổi điện ảnh hàng đầu thế giới tại Lễ trao giải Oscar là một vinh dự, nhưng cũng là áp lực không kém gì việc thắng một tượng vàng danh giá từ Viện Hàn lâm. Những nữ diễn viên, nữ ca sĩ kể trên, và còn rất nhiều người nữ nghệ sĩ từng được tôn vinh sẽ không chỉ được nhắc đến với hào quang Oscar, mà còn cả những phần phát biểu tác động mạnh mẽ đến cảm xúc, tâm thức của hàng triệu người.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin