MẸ – TƯỢNG ĐÀI SỐNG TRONG LÒNG CON

Con luôn nói đùa với bạn bè rằng: Tớ lấy chồng, lãi nhất có thêm một người mẹ tuyệt vời. Kể cả những lúc con giận nhau với chồng, con lại nghĩ đến mẹ, nhẩm lại những điều mẹ căn dặn và thấy lòng mình bình yên đến lạ…

Con – tuy không phải là tiểu thư con nhà giàu nhưng bố mẹ con đã nuôi dạy con như công chúa nhỏ. Từ bé đến lớn con chỉ lo học hành và không phải động tay động chân vào việc nhà. Ấy vậy mà con lại đi yêu và lấy anh chồng tỉnh lẻ trong sự ngỡ ngàng của bạn bè và sự lo lắng của bố mẹ con.

Ngày mới về làm dâu của mẹ. Con đã rất sợ mẹ vì mẹ ít nói. Nhất cử nhất động của con, mẹ chỉ nhìn và không nói gì cả. Con thấy mẹ thật quyền uy khi cả gia đình từ bố, chồng con, chị dâu rồi họ hàng việc lớn việc nhỏ đều hỏi ý kiến mẹ. Con bắt đầu thắc mắc và nói chuyện với người này người kia để tìm hiểu. Moi người nói mẹ trông khó vậy thôi nhưng tốt tính, thương con thương cháu lắm. Ngày xưa bố là bộ đội đi làm xa nhà, có mình mẹ ở nhà nuôi con. Khi anh chồng và chồng con lên cấp 2, xung quanh hàng xóm đều bỏ học, lêu lổng rồi nghiện hút. Mẹ quyết định bỏ công việc nhà nước để ở nhà cơm nước, đưa đón và quản lý con cái học hành. Cũng vì quá lo lắng nên mẹ trở nên nghiêm khắc và khó tính.

Để có tiền trang trải cuộc sống thì mẹ tìm đủ công việc làm thêm ở nhà: từ rang lạc, đổ kẹo vừng kẹo lạc, bóc lạc thuê… Dù nhà không dư dả nhưng anh em họ hàng khó khăn thì mẹ đều tận tình giúp đỡ. Sau này mẹ con gần gũi hơn thì mẹ kể, đời mẹ đã phải đi xây nhà cho cả 3 bà cô bên chồng, dựng vợ gả chồng và lo công ăn việc làm cho 10 đứa cháu bên nội. Bên ngoại anh em cũng nghèo lắm nhưng mẹ không đủ sức để lo. Cũng chính vì mẹ đã dành cả cuộc đời để hi sinh cho gia đình nên mọi người ai ai cũng đều kính trọng mẹ. Kể cả bố, bố luôn tìm cơ hội bù đắp cho mẹ. Mẹ muốn đi đâu bố cũng đưa đi, mẹ thích gì bố cũng chiều theo và bố luôn căn dặn các con phải hiếu nghĩa, biết ơn mẹ.

Ngày con đẻ 2 đứa, mẹ bảo mẹ sẽ ra chăm cháu 1 tháng xong mẹ phải về quê lo việc. Mẹ cũng không hỏi con cần gì nhưng hôm mẹ ra, mẹ chất đầy một xe. Bố bảo mẹ mất cả tháng để chuẩn bị đồ ăn thức uống bồi bổ sức khỏe cho con đấy. Con nghe mà cảm động ứa nước mắt. Nguyên 1 tháng sau đẻ, mẹ không cho con làm việc gì. Mẹ bảo phụ nữ sau sinh rất yếu nên phải giữ gìn, không sau này khổ. Mẹ phục vụ con dâu ngày 3 bữa cơm 3 bữa cháo, đêm mẹ bế cháu cho con ngủ để có sữa cho cháu. Ban ngày không phải nấu cơm thì mẹ lại bế cháu, mẹ không cho con ngồi nhiều vì sợ sau này đau lưng. Ngày mẹ về quê con đã khóc, con khóc vì con chả biết xoay sở sao với đứa con khóc nhèo nhẽo cả ngày. Mẹ bảo, chính đứa con sẽ là động lực và dạy con cách làm mẹ. Ai rồi cũng phải làm mẹ theo đúng thiên chức của mình.

Sau đó là chuỗi ngày, mẹ gọi điện hướng dẫn, chỉ dạy và nhắc việc cho con. Mẹ dạy con biết sắp xếp thời gian hợp lý, vừa trông con vừa nấu cơm vừa dọn dẹp nhà cửa, cách chăm sóc con nhỏ và các dấu hiệu bất thường. Mẹ dạy con cả cách giữ lửa trong gia đình, cách quản lý chồng. Có đồ ăn gì ngon mẹ đều gói ghém gửi ra cho con. Sau 10 năm làm dâu, không biết tự bao giờ con đã hết sợ mẹ và coi mẹ như người mẹ thứ 2 của mình. Mẹ đã truyền cho con niềm đam mê bếp núc nấu ăn. Mẹ con ngày ngày gọi điện, nhắn tin để khoe món ngon mới học lóm được trên mạng. Có lúc bí quá, con không nghĩ ra hôm nay ăn gì thì con lại nhờ mẹ gợi ý. Cũng vì ở xa nên mẹ đã đổi cả điện thoại công nghệ và học cách sử dụng Zalo, facebook để gọi điện hỏi thăm nói chuyện với con cháu hàng ngày. Nhìn hình ảnh bà già 70 tuổi đeo kính và ngồi “mổ cò” để nhắn tin nói chuyện với “con du” mà con thầm cảm phục mẹ.

Con cảm ơn mẹ. Cảm ơn mẹ đã luôn coi con như con gái của mẹ. Mẹ luôn yêu thương, bao dung và vị tha với con. Con luôn nói đùa với bạn bè rằng: Tớ lấy chồng, lãi nhất có thêm một người mẹ tuyệt vời. Kể cả những lúc con giận nhau với chồng, con lại nghĩ đến mẹ, nhẩm lai những điều mẹ căn dặn và thấy lòng mình bình yên đến lạ.

Nhân ngày của mẹ, con chúc mẹ của con luôn mạnh khỏe, giữ tinh thần lạc quan mẹ nhé. Mẹ đừng bao giờ nghĩ mình đang là gánh nặng cho bố và con cháu. Tuổi già thì đi cùng với bệnh tật và có bệnh thì phải uống thuốc và uống thuốc thì chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Bệnh của mẹ cũng không phải bệnh nan y khó chữa. Và mẹ hãy để cho con cháu cơ hội được chăm sóc và phụng dưỡng mẹ, mẹ nhé.

Yêu mẹ – IDOL trong lòng con – “BÀ TRA” đáng yêu nhất Vịnh Bắc Bộ.

[totalpoll id=”6339″]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin