KHÔNG PHẢI ANH HÙNG NÀO CŨNG MẶC ÁO CHOÀNG

Nhà văn Mark Twain từng viết: “Lòng tốt là ngôn ngữ người khiếm thính có thể nghe, người khiếm thị có thể thấy”. Việt Nam có rất nhiều người không mặc áo choàng nhưng vẫn là anh hùng, họ là người hùng của thời bình với những nghĩa cử khiến hàng triệu người cảm phục. Lòng tốt ở khắp nơi, hiện diện trong những con người dung dị nhất, ở mọi hoàn cảnh, vùng miền trên mảnh đất hình chữ S. Và lòng tốt có khả năng lan tỏa và đồng cảm mạnh mẽ, bởi những điều xuất phát từ trái tim sẽ chạm được đến trái tim…

Nguyễn Ngọc Mạnh – Người đàn ông băng qua tường rào đỡ cháu bé rơi từ tầng 13 thoát nạn thần kỳ

Một trái tim quả cảm, một hành động quyết đoán và một mạng người được cứu – đó là những điều để nói về anh Nguyễn Ngọc Mạnh – người tài xế giao hàng tại Hà Nội đã cứu cháu bé ba tuổi thoát khỏi tay tử thần. “Hero” (người hùng) hay “superhero” (siêu anh hùng) là những từ mà The Guardian, Independent (Anh) hay New York Post (Mỹ) dùng khi nhắc đến anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

“Lúc sự việc xảy ra tôi không nghĩ nhiều, nhìn thấy bé tôi nghĩ ngay đến con gái tôi đang ở nhà và tìm cách đỡ bé”Anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ về quyết định băng qua tường rào cao hơn 2m bao quanh chung cư, trèo lên mái tôn của trạm điện để cứu người.

Đôi vợ chồng già 10 năm vá những đoạn đường hư hỏng

Ở tuổi xế chiều, thay vì chọn an dưỡng và nghỉ ngơi, ông Đinh Xuân Viên – 87 tuổi và bà Đinh Thị Trường – 83 tuổi, khu Giếng Ống, xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ lại cặm cụi thu gom từng viên gạch, ngói vỡ chất lên xe, đẩy đến chỗ có những ổ gà, ổ voi để vá những đoạn đường bị hư hỏng. Những con đường bị xuống cấp trầm trọng đã được hai ông bà “tái sinh”, ông bà thậm chí còn không nhớ nổi đã dặm vá bao nhiêu ổ voi, ổ gà. Nhiều lần chứng kiến xe máy, xe đạp hay bị ngã vào những “chiếc bẫy” giữa lòng đường đã thôi thúc hai ông bà trở thành “Người vá đường thầm lặng” suốt hơn một thập kỷ không quản ngại nắng mưa.

Chủ tịch UBND xã qua đời vì nhiễm vi khuẩn khi cứu dân trong lũ

Có rất nhiều câu chuyện đáng nhớ về những người anh hùng đời thật trong trận lũ lịch sử tại miền Trung vào cuối năm 2020, và không thể không nói đến Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch Phan Thanh Miên – người đã không may qua đời do nhiễm vi khuẩn nước bạc sau một thời gian giúp dân vùng lũ. Trong quá trình ứng cứu, ông Miên bị thương khớp gối phải, nhưng vì việc cứu người đang cấp bách, ông vẫn tiếp tục dầm nước lũ nhiều ngày và cấp phát lương thực cho người dân. Hình ảnh người chủ tịch UBND xã vì dân quên mình giữa thời bình đã gây xúc động mạnh, đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Người đàn ông tự lái xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí

Ông Đoàn Ngọc Hải với những hành động nghĩa hiệp như tự bỏ tiền túi mua xe cứu thương chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí, xây nhà tại TPHCM dành cho người mù vô gia cư, tặng hàng chục triệu đồng cho những hộ nghèo để xây nhà mới, tài trợ các thủ khoa đại học nghèo trọn vẹn học phí… là “tấm lòng vàng” được hàng triệu người ngưỡng mộ và ngợi ca.

Tất cả đều do ông Đoàn Ngọc Hải bỏ tiền túi thực hiện mà không đòi hỏi nhận lại bất cứ điều gì. Tháng 3/2021, ông đã thành lập quỹ “Vì đồng bào” để giải quyết 4 vấn đề mà ông thấy cấp bách: Mổ tim cho các bệnh nhi dân tộc vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo, mua thức ăn bổ dưỡng tặng bệnh nhân nghèo, xây nhà tình thương và đẩy mạnh khuyến học vùng cao.

Những tấm lòng cao cả

Đây là hình ảnh các bác sĩ cúi đầu mặc niệm một người hiến tạng chết não trước khi phẫu thuật nhận và ghép tạng. Hơn 150 y bác sĩ Bệnh viện 108 thiết lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng cho 6 bệnh nhân.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, lời tiễn biệt không là hư vô bởi sự ra đi đó đem lại sự sống được hồi sinh. Thiếu tá Lê Hải Ninh (Ninh Bình) là người không may bị tai nạn chết não đã hiến đa tạng (thận, tim, phổi) và giác mạc, cứu sống và đem lại ánh sáng cho 6 bệnh nhân khác. Bé Hải An (Hà Nội) vừa bước qua tuổi thứ 7 nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời…

Hiện nay, có rất nhiều người đăng ký hiến tạng với mong muốn sẽ cùng với những “người lính” mặc áo blouse trắng mang lại sự sống cho nhiều người hơn. Bởi sự cho đi không đòi hỏi được nhận lại, bởi sự cho đi là còn mãi…

Những câu chuyện về sự nhân ái và lòng bao dung khiến chúng ta có thêm động lực để yêu hơn cuộc sống này, có thêm niềm tin về sự tốt đẹp của con người, để lòng tốt được nhân rộng và lan tỏa! Trước khi trở thành một người thành đạt, giỏi giang, hãy là một người tử tế!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin