KHÁM PHÁ BHUTAN MỘT ĐẤT NƯỚC BÍ ẨN VỚI THẾ GIỚI BÊN NGOÀI

ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ QUỐC GIA PHẬT GIÁO, LÀ ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI, BHUTAN ĐANG LÀ ĐIỂM ĐẾN BÍ ẨN HẤP DẪN VỚI NHIỀU KHÁCH DU LỊCH.

Bhutan là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, có diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 47.500 m2 và dân số chỉ 750.000 người. Thủ đô của Bhutan là Thimphu. Ngôn ngữ truyền thống là tiếng Tạng nhưng ngôn ngữ chính ở Bhutan là tiếng Anh. Người Bhutan cũng có thể nói được tiếng Ấn Độ. Kinh tế Bhutan chủ yếu là khai thác thủy điện để bán cho Ấn Độ. Đây được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới, bởi ẩn chứa sau nó là hàng loạt những điều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết về quốc gia nhỏ bé này.

Thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành

Bhutan được coi là đất nước bí ẩn và hạnh phúc nhất thế giới bởi những điều rất đỗi giản dị. Nơi đây, hấp dẫn du khách không phải là những tòa nhà cao tầng hay những công trình hiện đại, cũng không phải là đất nước công nghiệp mà đó chính là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ… Đặt chân tới đây, bạn sẽ bị mê hoặc bởi khí hậu độc đáo. Không khí ở Bhutan trong lành đến mức không tưởng, với việc hấp thụ khí CO2 nhiều hơn thải ra. Nó xa lạ với bụi khói công nghiệp, rác thải, thuốc lá… Bhutan còn có rừng nguyên sinh bao phủ, trong khi chỉ có duy nhất 1 sân bay, ô tô và xe máy cũng không phải là phương tiện được khuyến khích. Thimphu là một trong 2 thủ đô tại Châu Á không có đèn giao thông (ngoài ra có Bình Nhưỡng, Triều Tiên) và giao thông được điều khiển bằng nhân viên cảnh sát.

Bhutan có nhiều điểm khác biệt so với thế giới như vẫn có internet, truyền hình nhưng công nghệ chưa bao giờ là yếu tố ưu tiên tại quốc gia này.

TÂM VÔ NGẠI
Bhutan – 2015
Thơ: Tuệ Nguyên
Không gian chừ bình lặng
lời kinh gọi mây trời
hóa mưa rơi xuống núi
rửa sạch những bụi đời;
Tuyết rơi rơi trên lá
trên đỉnh Yutong-la
trong mắt người lữ thứ
trên đầu cỏ và hoa;

Mỗi hoa mỗi tinh cầu,
Hằng hà sa cõi Phật;
mỗi Phật có trong nhau
Phật cười tâm vô ngại.

Ẩm thực hấp dẫn với nét riêng độc đáo

Văn hóa Bhutan mang đậm truyền thống Phật giáo Tây Tạng nhưng không phải vì thế mà cho rằng tất cả người dân nước này đều ăn chay.

Ngược lại, người dân ở vùng đồi núi cao này ăn nhiều thịt, nhất là các loại bò và gia cầm. Các món súp thịt nấu gạo và rau khô nêm nhiều gia vị cay được ưa thích trong mùa lạnh. Các thực phẩm chế biến từ sữa, đặc biệt là bơ và pho mát cũng tiêu thụ rất nhiều. Về đồ uống, ngoài trà, người ta cũng uống nhiều rượu gạo và bia nữa.

Ẩm thực tại Bhutan có sự hòa trộn và tiếp biến sâu sắc từ văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ, tuy nhiên nó vẫn giữ được những nét riêng độc đáo. Một số món ăn đặc sắc mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây như: Ema datshi là một trong những món ăn nổi tiếng, món này có 2 nguyên liệu chính là ớt nguyên quả và phô mai tươi nhà làm. Hay món Jasha maru là món thịt gà hầm kiểu Bhutan, cơm chiên gạo đảo,…

Mặc dù là quốc gia nghèo nhưng chi phí để thăm quan Bhutan được thiết lập ở mức cao. Mọi du khách tới đây đều phải đi theo tour và phải trả tối thiểu 250 USD một ngày, khiến việc thăm thú quốc gia đặc biệt này khá tốn kém và khó khăn với các khách du lịch bụi. Tất cả những hành động này nhằm ngăn cản các ảnh hưởng từ bên ngoài. Thậm chí TV và internet ở đây cũng bị cấm cho tới năm 1999.

Đa phần người dân ở đây đều theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng, họ sống cuộc sống tốt đẹp bây giờ sẽ nhận được kết quả tốt đẹp trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống từ bi, nhân ái, làm những việc tốt cho người khác.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng thuốc lá (luật có hiệu lực từ năm 2004). Nếu du khách đến nước này mang theo thuốc lá sẽ bị chịu 400% thuế.

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên chỉ số GNH (Gross National Happiness – Tổng hạnh phúc quốc gia), chứ không phải bằng chỉ số GNP – tổng sản lượng quốc dân như các nước khác.

Người Bhutan rất thân thiện với nhau, không kể tầng lớp xuất thân. Một hoàng tử của hoàng gia có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt. Sự gần gũi này khiến con người mến nhau hơn.

Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn.

Trẻ em ở Bhutan được đi học mà không phải đóng bất cứ một khoản học phí nào, không những thế còn được trợ cấp lương thực và sách vở. Người dân và du khách được chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, người dân Bhutan chẳng ai phải lo ốm đau mà không có tiền thuốc, hay sợ con em mình thất học.

Ở Bhutan hầu như không có các tệ nạn xã hội như trộm cướp, giết người, ma túy, mại dâm hay bạo lực. Tình dục đồng giới bị cấm nhưng đa thê lại được chấp nhận, Bhutan cấm kết hôn với người nước ngoài.

ĐÈN THIỀN HANG CỌP
Bhutan – Chùa Tiger Nest, ngày 15/4/2015

Bhutan là một trong số ít những nước đến nay vẫn giữ được những giá trị cổ xưa , cuộc sống của họ yên bình và dường như đứng bên lề những hối hả gấp gáp của cuộc sống hiện đại. Chỉ cần nhìn cách sống của họ cũng khiến chúng ta có thể mỉm cười và hiểu tại sao lại gọi đó là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin