INSIGHTS VỚI ÔNG SALVADOR PEREZ ARROYO

DR. SALVADOR PEREZ AROYO – MỘT TRONG 10 KTS HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, THEO TRƯỜNG PHÁI HẬU HIỆN ĐẠI

Việt Nam hôm nay, chúng ta thấy một thế hệ kiến trúc sư đang phát triển như vũ bão với khát khao khám phá những thiết kế kiến trúc chưa từng có, bắt gặp ở nhiều công trình khách sạn và quán cà phê tại các thành phố lớn. Đây là thế hệ của kiến trúc đương đại mang dấu hiệu của sự phát triển kinh tế và đã trở thành một quá trình tự nhiên.

Và tại Alphanam, chúng ta tự hào được làm việc cùng một trong những người dẫn đầu thay đổi kiến trúc nổi bật trên thế giới, đó chính là ông Salvador Perez Arroyo. Trong Alphanam Newsletter tháng này, chúng ta vinh hạnh được trao đổi cùng ông Salvador, lắng nghe những chia sẻ của ông về việc thiết lập linh hồn kiến trúc hiện đại tại Việt Nam.

Ông đánh giá như thế nào về những thay đổi trong những năm gần đây của thiết kế kiến trúc ở Việt Nam?

Theo tôi, sự thay đổi rõ rệt nhất đó chính là chất lượng công trình đang dần được cải thiện. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư chú trọng vào tìm kiếm những thiết kế độc đáo, mang tính bền vững. Và đây cũng là áp lực lớn dành cho giới kiến trúc sư trong nước.

Sự thay đổi này theo ông là do sự thúc đẩy của nhà đầu tư hay các kiến trúc sư Việt Nam đã bước ra khỏi chuẩn mực cũ, tạo ra sản phẩm của
riêng mình?

Thị trường đang vươn đến chất lượng đẳng cấp thế giới, phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư. Vì vậy kiến trúc sư cần tạo ra cho mình những phong cách riêng. Tuy nhiên, các bạn cần phải xem xét và tính toán để thiết kế không chỉ mang tính độc đáo mà còn có thời gian thi công hợp lý.

Các dự án phức tạp có thể làm chậm tiến độ cũng như thất thoát doanh thu của chủ đầu tư.

Top 5 công trình tiêu biểu của châu Âu năm 2016 –
Centro Eventi Multifunzionale tại Verbania tại Ý.
Ba đồng sáng lập của S-Design
(ông Salvador bên trái,
ở giữa là bà Nguyễn Hải Yến,
bên phải là bà Nguyễn Ngọc Mỹ)
tại lễ trao giải công trình kiến trúc của năm do Ashui bình chọn.

Kiến trúc Việt Nam đang có những sự tiến bộ và ổn định. Tuy nhiên, để đạt được sự công nhận của thế giới, theo ông Việt Nam nên tập trung vào những khía cạnh gì?

Để được thế giới công nhận, kiến trúc sư phải nắm bắt được xu hướng cũng như có sự kết hợp thiết kế với tính thẩm mỹ, kỹ thuật cho từng công trình. Bên cạnh đó, theo cá nhân tôi, ý kiến chuyên môn của kiến trúc sư tại các dự án là rất quan trọng. Vì vậy, những lời khuyên từ họ nên được các nhà đầu tư đánh giá cao, xem xét và đáp ứng yêu cầu.

Làm việc cùng các kiến trúc sư Việt Nam trong nhiều năm, theo ông, các chương trình đào tạo ở Việt Nam như hiện nay đã cung cấp được nền tảng thiết kế cũng như truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư trẻ khám phá tiềm năng vô tận của họ chưa?

Tất nhiên, các kiến trúc sư được đào tạo tại Việt Nam họ có được kiến thức và khả năng sáng tạo nhất định từ các chương trình đào tạo. Tuy nhiên, để khuyến khích cũng như khám phá tiềm năng của người trẻ, chúng ta phải tạo ra nhiều cuộc thi với tiêu chuẩn cao hơn. Đây cũng là cơ hội để hội đồng đánh giá đủ chuyên môn đưa ra ý kiến và hướng dẫn các kiến trúc sư trẻ phát triển đầy đủ tiềm năng của họ.

Làm việc nhiều năm tại Việt Nam, nét đẹp nào trong kiến trúc Việt Nam ông muốn xây dựng thành một công trình bảo tồn, và tại sao?

Tất cả các quốc gia đều có bản sắc độc đáo riêng của họ là các di sản, vì vậy tôi nghĩ tốt nhất là nên giữ gìn bản sắc. Và nếu có bất kỳ công trình cần được bảo tồn, tốt hơn hết nên được thực hiện bởi những người sở hữu di sản đó – chính là người Việt Nam.

Các thành phố ở Việt Nam phải luôn nỗ lực trong các chính sách quốc gia về bảo tồn cấu trúc lịch sử để cảm thấy tự hào về di sản của chính họ. Nhiều kiến trúc của Việt Nam là di sản thế giới và được UNESCO bảo tồn. Và mỗi thành phố có thể áp dụng bản sắc riêng của mình phù hợp với các nguồn lực và phát triển kinh tế của thành phố.

Cám ơn ông vì đã hợp tác với chúng tôi ở Alphanam cũng như góp phần định hình cảnh quan kiến trúc tương lai của Việt Nam.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin