IKIGAI – ĐI TÌM LÍ DO THỨC DẬY MỖI SÁNG

Ai trong chúng ta cũng có lúc tự hỏi và không ngừng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình. Đâu là đích đến cuối cùng của cuộc đời, đâu là bến đỗ cho con thuyền ta neo đậu sau nghìn trùng bão tố. Danh vọng, tiền tài, sự nghiệp có thật sự chỉ là gánh nặng đè lên những giấc mơ; hạnh phúc, tự do, bình an có là quá đỗi mơ hồ? Chưa kể, phần lớn chúng ta còn không thực sự hiểu rõ được ý nghĩa cuộc sống của mình là gì. Rốt cuộc, đâu là ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta đang kiếm tìm?

“ikigai – Đi tìm lý do thức dây mỗi sáng” là những nghiên cứu, tìm hiểu về cách mà người Nhật tìm ra mục đích sống của cuộc đời thông qua việc hé lộ bí quyết duy trì một lối sống lành mạnh, cân bằng và trường thọ. Tại sao lại có sự liên quan như vậy?

Người Nhật quan niệm rằng, mỗi người đều có một ikigai. ikigai bao gồm hai bộ phận: “iki” – có nghĩa là cuộc sống, và “gai” – mang ý nghĩa lý do, nguyên khởi, động lực, mục đích… Theo đó, nếu bạn sở hữu một ikigai rõ ràng tức là mỗi sáng thức giấc bạn có thể vùng dậy với cảm giác vui sướng, sẵn sàng sống một ngày thật năng động, hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

Đây là một lý giải cho tuổi thọ phi thường của người Nhật, đặc biệt là những người sống trên đảo Okinawa, nơi cứ 100.000 dân lại có 68 người sống trên 100 tuổi – vượt xa tuổi thọ trung bình của toàn cầu. Ngược lại, nếu bạn không xác định được ikigai của mình, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng trở nên héo mòn, xơ xác.

Người Nhật có câu tục ngữ: “Chỉ có duy trì vận động mới khiến bạn muốn sống lâu trăm tuổi”. Thật vậy, bạn sẽ ngạc nhiên trước cách mà người Nhật duy trì sức khỏe của cơ thể, tâm trí và tinh thần ngay cả khi họ nghỉ hưu. Kỳ thực, hiếm có người Nhật nào nghỉ hưu đúng nghĩa – họ vẫn tiếp tục làm công việc yêu thích chừng nào sức khỏe còn cho phép.

Qua đó, chúng ta có thể thấy được mối quan hệ mật thiết giữa ikigai và bí quyết sống trường thọ của người Nhật chính là “duy trì vận động” một cách bền bỉ.

Hãy tin rằng, trong bạn luôn tồn tại một niềm đam mê, một tài năng độc đáo mang lại ý nghĩa cho mỗi ngày bạn sống và thúc đẩy bạn chia sẻ những điều tốt nhất của bản thân cho đến giây phút cuối cùng. Nếu bạn không biết ikigai của mình là gì, thì nhiệm vụ của bạn chính là khám phá ra nó. Thay lời tác giả gửi gắm trong cuốn sách: “Chúc các bạn sống lâu, hạnh phúc và có mục đích”.

Cuốn sách được viết bởi hai tác giả ở cách nhau rất xa về mặt địa lý. Héctor García sinh ra tại Tây Ban Nha, ông đồng thời có thêm quốc tịch Nhật Bản – nơi ông sinh sống hơn 10 năm. Còn Francesc Miralles sinh ra và lớn lên tại Barcelona. Hai người chưa từng gặp mặt dù từng đọc tác phẩm của nhau cho đến lần đầu trò chuyện tại một quán Bar nhỏ ở thành phố Tokyo. Mối lương duyên hình thành cuốn sách bắt đầu từ đây khi mà giữa hai tác giả có cùng niềm mong muốn về liệu pháp giúp mọi người tìm ra mục đích sống của mình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin