HỘI NGHỊ NHÂN SỰ QUÝ II/NĂM 2023 CỦA ALPHANAM – NGƯỜI ALPHANAM QUYẾT TÂM “VỮNG NỘI LỰC – VƯỢT THÁCH THỨC”

Ngày 10/5, một chương trình vô cùng quan trọng của Alphanam trong năm Quý Mão đã diễn ra – Hội nghị Nhân sự Alphanam Quý II/2023 với chủ đề “Vững nội lực – Vượt thách thức”. Những diễn biến quan trọng của sự kiện đã liên tục được cập nhật trên website Alphanamfamily.

Hoa Thiên Điểu là biểu tượng cho lòng dũng cảm, sự tự do với những cánh hoa luôn kiêu hãnh vươn lên phía trước dù cho phải trải qua bao nhiêu khó khăn. Hình tượng của loài hoa này khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những phẩm chất của người Alphanam – dám nghĩ dám làm, giữ vững giá trị nội tại, bước qua thử thách để bước tới thành công. Đó là lý do Hội nghị Nhân sự Quý II/2023 của Alphanam lấy hình ảnh hoa Thiên Điểu làm chủ đạo, với chủ đề “Vững nội lực – Vượt thách thức”.

Công tác chuẩn bị trước giờ G chính thức hoàn tất. Chương trình đã sẵn sàng để bắt đầu.

Chương trình chính thức bắt đầu với ca khúc “Đã hơn một lần” với sự thể hiện của Mr. Hữu Tùng – CTCP VIREX và Mr. Phúc Quý – CTCP A79. Lời ca ý nghĩa của ca khúc này là sự mở màn không thể hoàn hảo hơn cho chương trình:   

“Tự hỏi vì sao tôi sinh ra

Tự hỏi vì sao tôi lớn lên

Và giờ chẳng cần biết lý do không đắn đo

Tôi vẫn bước tới mênh mông cuộc đời

Bầu trời này là của tôi”

“Đón bình minh” là ca khúc nối tiếp chương trình. Vẫn là những lời ca đầy ý nghĩa, truyền cảm hứng tích cực đến người nghe, thúc giục tinh thần sống tử tế – sống có giá trị. Tam ca Mr. Phúc Quý, Mr. Đình Quỳnh và Mr. Trần Thuận đến từ CLB Văn hoá Nghệ thuật – CTCP A79 đã truyền tải tinh thần của bài hát này rất thành công.

Bốn giọng ca nam hoà giọng trong ca khúc “Tự nguyện” sâu lắng, đầy cảm xúc. Lời ca quen thuộc: “Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng; nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương…” đã khép lại phần mở màn của chương trình. 

Chương trình diễn ra với sự dẫn dắt của MC Hà Phan. Hội nghị Nhân sự Quý II/2023 của Alphanam có sự tham gia của Ban Lãnh đạo Tập đoàn Alphanam:

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn – ông Nguyễn Tuấn Hải

Ông Nguyễn Minh Nhật – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Alphanam

Bà Nguyễn Ngọc Mỹ – Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Alphanam

Cùng Ban Lãnh đạo, Ban Điều hành các công ty thành viên và gần 150 lãnh đạo cấp cao, cấp trung của Tập đoàn. Chương trình kết nối qua Zoom đến các đầu cầu của người Alphanam trên cả nước: Lào Cai, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, An Giang và Bạc Liêu.

Các khách mời tham dự chương trình đều là những VIP đến từ các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản trị Nhân sự. Về phía đại biểu khách mời doanh nghiệp có sự tham dự của:

 • Ông Hồ Hoàng Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Thành
 • Ông Nguyễn Trí Chung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xi măng Hoàng Long
 • Bà Nguyễn Thu Hằng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xi măng Hoàng Long cùng với sự hiện diện của Ban lãnh đạo Tập đoàn

Về phía chuyên gia, chương trình vinh dự chào đón:

 • Ông Ngô Quý Nhâm – Chuyên gia Tư vấn Chiến lược Cao cấp
 • Ông Hoàng Việt Cường – Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Tái cấu trúc Doanh nghiệp, PwC (Việt Nam) – thành viên của mạng lưới PwC toàn cầu – một trong bốn đơn vị kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay.

Chương trình được tiếp nối với phần chia sẻ của ông Ngô Quý Nhâm – Chuyên gia tư vấn Chiến lược và Hệ thống Quản lý Doanh nghiệp.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm là chuyên gia tư vấn và giảng dạy về Quản trị Nguồn Nhân lực, chiến lược cạnh tranh, thiết kế tổ chức và văn hóa doanh nghiệp cho các chương trình đại học và MBA trong và ngoài nước cùng trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, ông Ngô Quý Nhâm đã có những chia sẻ đầy sâu sắc về Hệ thống Quản trị Nguồn Nhân lực hiện đại, đồng thời giới thiệu chi tiết về khái niệm cũng như các vấn đề xung quanh “Khung năng lực”. Ông đề cập không chỉ về lý thuyết, mà còn đưa ra nhiều minh chứng sinh động bằng thực tế diễn biến đời sống xã hội. Lý thuyết ông đưa ra đều có thể liên hệ đến Alphanam và đang được Tập đoàn quan tâm sát sao với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững.

Những nội dung mang tính thời sự, thiết thực mà ông Ngô Quý Nhâm đã chia sẻ có thể kể đến như vai trò – lĩnh vực – cấp độ của Quản lý Nguồn Nhân lực; Quản trị Nguồn Nhân lực dựa trên năng lực, chú trọng đến năng lực cá nhân – năng lực chức năng – năng lực doanh nghiệp; các yếu tố cấu thành năng lực bao gồm cả kiến thức và kỹ năng theo mô hình CDIO (C: kiến thức, I/0: triển khai vận hành, D: thiết kế sáng tạo). “Năng lực” là phần ông Ngô Quý Nhâm chú trọng phân tích, ông khẳng định xây dựng khung năng lực phải xuất phát từ chiến lược của doanh nghiệp; ứng dụng khung năng lực trong Quản lý Nguồn Nhân lực sẽ truyền đạt tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp vào hành vi làm việc của người lao động, tăng mức độ hài lòng của người lao động, đồng nghĩa với việc giảm chi phí tuyển dụng và giữ chân được nhân tài.

Phần hấp dẫn đáng chờ đợi của chương trình đã diễn ra: Cuộc đối thoại cởi mở dưới sự điều phối của Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ, cũng là Host của toạ đàm. Để mở đầu cho toạ đàm, Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ nhắc lại một kỷ niệm năm 2020 cũng với một toạ đàm đầy giá trị khác mang tên “Tồn tại và phát triển trong thời kỳ Covid-19”; đồng thời bày tỏ mong muốn được bổ sung kiến thức về nhân sự từ kinh nghiệm của các diễn giả, các khách mời.

Trước câu hỏi của Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ: “Trong thời kỳ Covid-19, có những doanh nghiệp muốn an toàn, nhưng cũng có những doanh nghiệp lại muốn bứt phá. Sau 3 năm Covid-19, đâu là những gì thuộc về xu hướng hiện nay?”, ông Hoàng Việt Cường cho biết: “Hơn 3 năm qua là giai đoạn đặc biệt với sự suy thoái về kinh tế cũng như những yếu tố kinh tế chính trị vĩ mô khác đã có ảnh hưởng đến phương thức Quản trị Nhân sự tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, hiện nay, xu hướng Quản trị Nhân sự đã liên tục thay đổi và làm mới”.

Làm sáng tỏ về quan điểm này, ông Hoàng Việt Cường đã đưa ra 5 xu hướng trong Quản trị Nhân sự hiện nay:

1. Người làm nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định và đưa ra chiến lược.

2. Các công việc có thể triển khai, thực hiện trên hai hình thức offline và online, đảm bảo hiệu quả công việc cuối cùng là tốt nhất với cách làm việc thoải mái nhất.

3. Nhân viên mong muốn một tâm lý thoải mái khi làm việc, trải nghiệm nhân viên gắn chặt với hiệu suất lao động.

4. Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Quản trị Nhân sự đang rất mạnh mẽ mà Chat GPT và một ví dụ, một số ngành có thể áp dụng AI hay robot.

5. Văn hoá doanh nghiệp phải gắn bó với con người, hướng đến những giá trị rõ rệt. Ông cho rằng, những giá trị phải chuyển thành quy chế, quy trình, chỉ tiêu để áp dụng một cách hiệu quả hơn.

Tổng giám đốc Nguyễn Minh Nhật tâm sự: “Cuộc khủng hoảng năm 2012 – 2013, tôi là người đứng nhìn Chủ tịch đưa Alphanam vượt bão; nhưng 10 năm sau thì tôi là người đứng cạnh Chủ tịch, cùng đứng mũi chịu sào. Là người chủ doanh nghiệp, tôi trăn trở làm thế nào để truyền niềm tin cho nhân viên, đặc biệt là quản lý cấp cao và cấp trung để họ thấy khủng hoảng là điều tất yếu sẽ xảy ra, vượt qua thì chúng ta sẽ đến được tương lai sáng hơn”.

Toạ đàm được nối tiếp bằng góc nhìn mới của diễn giả – ông Ngô Quý Nhâm. Ông nói về thực tế quản lý chiến lược ở một doanh nghiệp đã áp dụng KPI một cách cứng nhắc dẫn đến mất rất nhiều thời gian để phân bổ KPI. Ông nhấn mạnh, các doanh nghiệp phải thực sự thận trọng với KPI, bởi các doanh nghiệp đều mong muốn áp dụng KPI đến từng thành viên nhưng cách đo lường chưa thật xác đáng. Ông gợi ý, có một cách quản lý nhân sự dễ dàng hơn rất nhiều đó là quản lý bằng đầu việc (theo tiến độ, chất lượng công việc), sử dụng lượng quy trình vừa phải hơn so với KPI.

Host Nguyễn Ngọc Mỹ hồi tưởng lại sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập của CTCP Phú Thành và rất ấn tượng với việc công ty đã vượt qua nhiều khủng hoảng, cưỡi sóng công nghệ để đưa công nghệ mới về với Việt Nam, luôn trăn trở làm thế nào để đổi mới. Đó là điều Alphanam đang học hỏi, với mục đích sáng tạo hơn, đổi mới hơn, giúp đội ngũ nhân sự đối mặt với sự thay đổi một cách tốt hơn. Ông Hồ Hoàng Hải chia sẻ nền tảng đưa Phú Thành đến với thành công: “Nhân viên và lãnh đạo đặt mình vào vị trí của nhau“, đồng thời đề cập đến tinh thần chịu khó thường chỉ duy trì khi chưa có điều kiện, nhưng tại Phú Thành thì sự hăng say và quyết liệt đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của doanh nghiệp.

Đề cập đến câu chuyện dùng người và thu hút nhân tài, Host Nguyễn Ngọc Mỹ đưa ra một đề bài khác: “Làm thế nào để doanh nghiệp ứng xử một cách linh hoạt nhằm thu hút nhân tài?”. Ông Hoàng Việt Cường khẳng định, đầu tiên hãy thu hút nhân tài bằng câu chuyện về mặt tinh thần. Sự tử tế của doanh nghiệp đó có được chứng minh theo thời gian hay không. Giữa nhân sự và doanh nghiệp thì quan trọng nhất là sự phù hợp về văn hoá. Doanh nghiệp có thể theo dõi và phân bổ chi phí để từng bộ phận đều có thể trở thành đội ngũ tìm kiếm nhân tài. Đặc biệt, có rất nhiều nhân tài trong chính nội bộ của chúng ta – đừng bỏ quên họ!

Đứng trước trăn trở về mối quan tâm và sự kỳ vọng khác biệt của mỗi lứa tuổi, làm thế nào để thúc đẩy các thế hệ có sự phù hợp với định hướng của doanh nghiệp, Tổng giám đốc Nguyễn Minh Nhật tự hào chia sẻ về thực tế đang diễn ra tại Alphanam: “Đến một độ tuổi, chúng ta sẽ phải tự đặt câu hỏi chúng ta đang cống hiến được gì cho xã hội, để lại được giá trị gì cho thế hệ sau tiếp nối. Với Alphanam, người trẻ sẽ được tạo môi trường để thử thách, còn những người có thâm niên thì sẽ có định hướng theo khung năng lực và có lộ trình đào tạo để họ thăng tiến được. Đó là văn hoá của Alphanam”.

Ca khúc “quốc dân” của Alphanam – “Alphanam trong tim ta” vang lên với phần hát live của chính tác giả bài hát: Mr. Hoàng Tuấn Anh – Ban Marketing & Truyền thông Tập đoàn.

Alphanam phát triển dựa trên giá trị “Nhân sự là tài sản quý giá nhất”. Đồng thời, Alphanam đang phấn đấu trở thành môi trường làm việc tốt nhất” – đó là lời mở đầu cho phần chia sẻ của một trong những nhân vật được mong đợi nhất của Hội nghị Nhân sự – Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải.

Chủ tịch nói về nền tảng của Alphanam, bao gồm:

Một lẽ sống: “Sống tử tế”. Tập thể Alphanam đang cùng nhau xây dựng thương hiệu này, nhắc đến Alphanam là nhắc đến một tập thể mong muốn được sống tử tế.

Hai nguyên tắc: Đi trước một bước trong cả suy nghĩ và hành động & Lợi ích đồng hành, khó khăn chia sẻ – Alphanam luôn lan toả nền tảng này đến từng tổ chức nhỏ nhất.

Ba mục tiêu quan trọng của Alphanam và liên kết chặt chẽ với nhau: Không cần là số 1, nhưng cần phát triển bền vững, trường tồn; Đem lại lợi ích cho Alphanam và cộng đồng – khi doanh nghiệp có điều kiện tốt thì sẽ có điều kiện lan toả giá trị cho người khác, đây là điều Chủ tịch luôn giữ vững lập trường nhất quán trong rất nhiều năm qua; Hoàn hảo và tự hào trong từng sản phẩm – dịch vụ, điển hình là CTCP A79, các công trình phải trở thành điểm nhấn, niềm tự hào của mỗi người tham gia thực hiện. Ba mục tiêu này là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững và trường tồn.

Bốn hiểu rõ:

Hiểu rõ kinh tế, chính trị, xã hội, pháp luật Việt Nam và thế giới để thích ứng linh hoạt. “Chúng ta phải hiểu, hiểu thì mới không sợ, sợ nhất là không hiểu”.

Hiểu rõ tầm nhìn, chiến lược, kế hoạch – hiểu rõ để chủ động và thực hiện công việc hiệu quả. Đây là điều kinh điển nhưng có thể bị lãng quên, người Alphanam luôn chủ động sáng tạo trong suy nghĩ của mình.

Hiểu rõ các rủi ro, khó khăn, thách thức, cơ hội để quản trị và biến “nguy” thành “cơ”.

Hiểu rõ mình để không ngừng học hỏi, nâng cao giá trị bản thân, trở thành tài sản giá trị nhất.

Năm tốt: Tâm tốt, Trí tốt – không ngừng học hỏi, tư duy tích cực, Dũng tốt – Alphanam có nhiều khẩu hiệu thể hiện dũng khí, lúc nào làm việc cũng hừng hực khí thế, Thể tốt – phải có sức khoẻ thì mới làm được việc. Cuối cùng là Đoàn kết tốt – chỉ khi đoàn kết mới làm được tất cả!

Các thành viên tương tác với Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải trong bài phát biểu

Nói về chủ đề “môi trường làm việc tốt nhất”, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải nhấn mạnh: “Chúng ta nói nhiều rồi, nhưng giờ chúng ta sẽ làm. Chúng ta không phấn đấu điều này để lấy giải thưởng, quan trọng là Alphanam mong muốn thành môi trường làm việc tốt nhất. Môi trường làm việc tốt nhất là môi trường mà chúng ta cùng suy nghĩ, cùng tìm kiếm, cùng xây dựng”.

Phần chia sẻ kết thúc bằng một lời khẳng định đanh thép của Chủ tịch:Một Lãnh đạo giá trị khi có nhiều nhân sự giá trị và các giá trị được hợp lại bởi phép NHÂN”.Trước những phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, ông Hồ Hoàng Hải không kìm được cảm xúc: “Tôi đến tham dự với tư cách khách mời nhưng đã thu nhận lại quá nhiều so với những gì tôi mang đến”.

Với vai trò triển khai xây dựng đề án nhân sự; tham mưu kế hoạch; xây dựng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác do Tập đoàn giao phó, Tiểu ban Phát triển Nguồn Nhân lực & Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn Alphanam chính thức được thành lập và chính thức ra mắt với các thành viên:

 1. Bà Nguyễn Ngọc Mỹ – Trưởng Tiểu ban
 2. Ông Nguyễn Minh Nhật – Đại diện Ban Điều hành
 3. Bà Lê Thị Bích Liên – Chánh Văn phòng HĐQT – Trưởng Nhóm Chuẩn bị Nguồn Nhân lực
 4. Bà Đào Thị Thu Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP VIREX – Trưởng Nhóm Đánh giá và Đào tạo Nguồn Nhân lực
 5. Bà Hoàng Thị Thanh Tâm – Trưởng Ban Nhân sự Tập đoàn – Trưởng Nhóm Văn hóa doanh nghiệp và Giữ chân nhân tài, thành viên Nhóm Chuẩn bị Nguồn Nhân lực
 6. Bà Phan Hà – Trưởng Ban Marketing & Truyền thông Tập đoàn – Thành viên Nhóm Văn hóa doanh nghiệp và Giữ chân nhân tài
 7. Bà Nguyễn Thị Như – Phó Phòng Chất lượng và Đào tạo Tập đoàn – Thành viên Nhóm Đánh giá và Đào tạo Nguồn Nhân lực

Bà Nguyễn Ngọc Mỹ – Trưởng Tiểu ban Phát triển Nguồn Nhân lực phát biểu trong thời khắc đặc biệt: “Cảm ơn Chủ tịch đã giao vào tay Tiểu ban tài sản quý giá nhất của Alphanam – chính là Nhân sự. Cảm ơn anh, chị, em trong Tiểu ban; tôi may mắn khi được lĩnh hội trí tuệ, kinh nghiệm của các anh, chị, em ở đây. Tương lai luôn nằm trong tay chúng ta, vì chúng ta là người Alphanam.

Hội nghị Nhân sự khép lại với tiếng hô vang của những người Alphanam đang đồng lòng vì một niềm tin chung: “Vững nội lực” sẽ “Vượt thách thức”! Đó cũng đã – đang và sẽ là mục tiêu của người Alphanam để cùng hiện thực hóa các chiến lược, mục tiêu trên hành trình phía trước. Những bông hoa thiên điểu sẽ luôn bền bỉ và kiêu hãnh vươn mình!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin