HỘI NGHỊ NHÂN SỰ QUÝ ĐẦU TIÊN NĂM 2024: “HIỆN THỰC HOÁ ESG – HƯỚNG TỚI DOANH NGHIỆP CÓ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TỐT NHẤT”

Sáng ngày 19/3, Hội nghị Nhân sự Quý I năm 2024 long trọng được tổ chức tại trụ sở 33A Bà Triệu. Hội nghị lấy ESG làm chủ đề chính để chia sẻ và thảo luận, với sự tham dự của Ban Lãnh đạo Tập đoàn, Ban Lãnh đạo các công ty thành viên cùng Cán bộ Quản lý Alphanam trên cả nước góp mặt trực tiếp và trực tuyến. Hai diễn giả của chương trình là hai nhân vật nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thúc đẩy các hoạt động phát triển bền vững và nâng cao giá trị trong kinh doanh bền vững.

ESG chính là vấn đề nội tại của Doanh nghiệp. Alphanam đang mong muốn hiểu về ESG, xây dựng văn hoá ESG; và văn hoá chính là hành vi ứng xử của con người với nhau & cùng ứng xử với môi trường nơi ta sống, làm việc, phát triển. Văn hoá ESG sẽ trở thành một nét đột phá, tiên phong của Alphanam. Ý tưởng “Cùng nhau xây dựng môi trường làm việc tốt nhất” của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã đi trước một bước! Chúng ta sẽ thấy cách thức phát triển của chúng ta phù hợp với xu thế, nhu cầu của thời đại”.

Madame Hà Thu Thanh

Đó là chia sẻ mở màn sự kiện của Madame Hà Thu Thanh – Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam – một trong hai diễn giả khách mời của Hội nghị Quý I/2024. Madame là một trong “50 phụ nữ có ảnh hưởng tại Việt Nam” được bình chọn bởi Forbes và vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc Châu Á Thái Bình Dương” năm 2017 & 2019 do Enterprise Asia tổ chức. Bà khẳng định rất ngưỡng mộ và đánh giá cao cách Alphanam đang hiện thực hoá ESG trên hành trình đạt đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng hành cùng Madame Thanh là bà Phạm Thị Minh Hương – Phó Giám đốc Dịch vụ Phát triển bền vững và Chống biến đổi khí hậu Deloitte Việt Nam – cũng là diễn giả thứ hai của sự kiện. 

Bà Phạm Thị Minh Hương

Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ – Phó Chủ tịch HĐQT, Trưởng Tiểu ban Phát triển Nguồn Nhân lực & Văn hoá Doanh nghiệp Tập đoàn Alphanam gửi lời cảm ơn hai diễn giả đã dành thời gian quý báu đến với Hội nghị Nhân sự Quý I/2024: “ESG với tôi là một văn hoá, một di sản mà thế hệ trước để lại. Mỗi một sự thay đổi đều cần có sự dẫn dắt, chỉ cách đi đúng hướng. Hôm nay chúng ta rất may mắn vì được một người thầy hàng đầu tại Việt Nam là Madame Thanh đến chia sẻ bài học đầu tiên trên hành trình khai phá ESG”.

Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Mỹ

Đồng thời, Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ nhấn mạnh về tầm quan trọng của ESG: “Trong một thời gian ngắn nữa thôi, thị trường sẽ không hỏi công ty bạn có làm ESG không, mà sẽ hỏi công ty bạn làm ESG như thế nào. ESG đang dần trở thành một chuẩn mực sống mới dành cho Doanh nghiệp, chuẩn mực này bao hàm vô vàn những chuẩn mực sống nhỏ mà chúng ta va chạm hàng ngày. Làm thế nào để chúng ta nhận ra, hiểu đúng, bóc tách và kết hợp trong phạm trù công việc khi Alphanam là một Tập đoàn đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Mỗi công ty thành viên có một quy mô và tiêu chuẩn công việc khác nhau. Chúng ta sẽ dành thời gian cùng các Hội nghị Nhân sự để khai phá, học hỏi và cung cấp cách thức triển khai ESG cho mỗi công ty, ban, phòng. Chúng ta sẽ cùng viết một bộ tiêu chuẩn sống mới, để lại cho những lớp thế hệ kế cận của Alphanam”.

Ms. Phan Hà – Trưởng Ban Marketing và Truyền thông Tập đoàn trong vai trò dẫn dắt Hội nghị

Hội nghị Nhân sự Quý I/2024 là cơ hội quý báu để các thành viên tham dự “bước vào một bộ tiêu chuẩn sống mới” như lời phát biểu của Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Mỹ. Đặc biệt, Alphanam là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên mà Madame Thanh chia sẻ video clip với tên gọi “Mẹ Trái Đất” – được chiếu lần đầu tiên tại cuộc họp bảo vệ môi trường của Liên Hợp Quốc vào năm 2018. Thông qua hệ thống Quiz trực tuyến, các thành viên tham dự chương trình đã cùng bày tỏ cảm nghĩ sau khi xem video. Rất nhiều cảm xúc đã được đưa ra: “Hùng vĩ”, “Sâu sắc”, “Chạm”, “Vĩ đại”, “Lo ngại”, “Nhìn lại mình”, “Trách nhiệm”, “Sống xanh để bền vững”,…

Madame Thanh chia sẻ: “Thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, có thể dung dưỡng, nhưng cũng có thể bỏ rơi chúng ta. Bất cứ điều gì tổn hại đến mẹ thiên nhiên thì sẽ tổn hại đến con người gấp trăm lần. Chúng ta tồn tại dựa vào thiên nhiên nhưng thiên nhiên không cần chúng ta. Điều chúng ta làm sẽ ảnh hưởng đến số phận của mình. Đó chính là ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường”.

“Môi trường” cũng là thành tố “E” (Evironmental) trong ESG. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải khẳng định: “Chúng ta phải làm tốt để bảo vệ thiên nhiên, cảnh quan thì du lịch mới phát triển và làm du lịch mới bền vững. Việc bảo vệ thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp”.

Madame Thanh và bà Phạm Thị Minh Hương đã mang đến những kiến thức rất mới mẻ và quý giá về ESG và phát triển bền vững. Ngoài luận giải về thành tố “E”, theo hai diễn giả, tư duy phát triển bền vững phải bắt đầu từ thành tố G (Governance) – Quản trị. “G” gồm Quản trị Chiến lược, Quản trị Nguồn lực (con người và tài chính), Quản trị văn hoá của doanh nghiệp. G phải thật minh bạch, bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng, tạo nên niềm tin và uy tín của Doanh nghiệp.

Và cuối cùng, S (Social) – Xã hội. Nếu thực hiện tốt “S” thì sẽ có cơ hội kết nối cộng đồng với các nhà đầu tư. Ví dụ về “S” có thể kể đến như vấn đề quyền phụ nữ, sức khoẻ nghề nghiệp, chính sách nhân sự, tôn trọng quyền lao động của người Alphanam và những người liên quan. Từ “Từ thiện” đến “Thiện nguyện” đến “Trách nhiệm xã hội” (CSR) chính là thay đổi từ “Cho những gì mình có” trở thành “Cho những gì người ta cần”.   

Hiện nay, chúng ta có tư duy mới: G – S – E, chứ không còn là E – S – G. Tư duy phát triển bền vững là phát triển cho thế hệ tương lai mà không ảnh hưởng đến thế hệ hiện tại. Chúng ta đang kiến tạo giá trị cho xã hội và cho chính chúng ta.

Hai diễn giả còn cung cấp thêm thông tin về khái niệm, xu hướng, tư duy phát triển bền vững, thực tiễn triển khai tại Việt Nam và nhấn mạnh: ESG (Môi trường, Xã hội, và Quản trị) là ba trụ cột chính trong thực hành phát triển bền vững. Đằng sau sự tăng trưởng là giá trị của doanh nghiệp, của sự phát triển của con người trong doanh nghiệp. Phát triển bền vững cần được đo trong các điều kiện khắc nghiệt, bất thường. Nói cách khác, phát triển bền vững được đo bằng giá trị chứ không đo bằng con số.

Trước phần chia sẻ của hai diễn giả, các thành viên tham dự chương trình cả ở đầu cầu trực tiếp và trực tiếp đã có sự thảo luận và tương tác sôi nổi. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra với mong muốn có sự giải đáp. Các câu hỏi đều rất thiết thực và xoay quanh những lĩnh vực Alphanam đang hoạt động. Đặc biệt, ông Bùi Hoàng Tuấn đã nói về tiêu chuẩn Xanh EDGE của các khách sạn và các dự án Bất động sản mà Alphanam đang triển khai và sẽ đạt được trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải – người mà Madame Thanh trân trọng chia sẻ rằng đã cùng bà “đồng hành trên rất nhiều cung đường và hành trình để phát triển doanh nghiệp, không chỉ của Alphanam mà còn của cộng đồng Doanh nhân Sao Đỏ và rất nhiều doanh nghiệp khác” – khẳng định: “Tại sao lại là Ngay bây giờ? Chúng ta phải xuất phát ngay và cần có phương tiện hiện đại để đi đến đích, đồng thời bắt kịp đích của những người đi trước. Thậm chí chúng ta sẽ có cách sáng tạo hơn với những lợi thế và nền tảng riêng. Tôi đánh giá với “E” và “S”, chúng ta đã làm được nhiều việc trong lộ trình phát triển của Alphanam trong thời gian qua. Yếu tố “G” không mới nhưng chúng ta phải luôn làm mới và hoàn thiện tốt hơn để cân bằng E – S – G trong thời gian tới. Chúng ta cần tập trung vào Quản trị, làm thế nào Quản trị công ty tốt hơn trong bối cảnh nhiều rủi ro. Đó cũng là một cách để phát triển bền vững.”

Chủ tịch phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch cũng chia sẻ thêm: “Alphanam xuất phát sau nhiều đơn vị nhưng có nền tảng thuận lợi hơn. Chúng ta thấy có nhiều thứ gắn liền với công việc hàng ngày, chúng ta đã có một phần nền tảng rồi, nhưng giờ phải hệ thống hoá lại. Đây là ý thức của tổ chức, nhưng cũng là của các cá nhân. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, nhưng giờ đã có nhiều người có khái niệm ban đầu về ESG, giờ là câu chuyện quyết tâm của lãnh đạo để dẫn dắt Alphanam phát triển bền vững trên 3 trụ cột là E – S và G. Cảm ơn sự có mặt của mọi người tại đây để cùng biến khát vọng Alphanam phát triển bền vững trở thành sự thật”.

ESG gắn liền với phát triển bền vững. Trước một câu hỏi Quiz trong khuôn khổ phần đầu của Hội nghị: “Anh / Chị đã nghe hiểu về ESG chưa?”, tỷ lệ “Chưa nghe” và “Đã nghe hiểu dưới 30%” chiếm tỷ lệ cao nhất, còn “Đã nghe hiểu trên 70%” chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Đây là kết quả phản ánh sự cần thiết của Hội nghị Nhân sự ngày hôm nay. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải bày tỏ hy vọng sau khi lắng nghe những kiến thức mới về ESG từ hai diễn giả, tỷ lệ “Đã nghe hiểu trên 50%” và 70% sẽ chiếm số đông. Mong rằng các thành viên tham dự Hội nghị Nhân sự Quý I sẽ cùng với Đại gia đình Alphanam “đi theo một màu Xanh bền vững và nhiều yêu thương” như lời chúc của Madame Thanh, bước thêm những bước chân đầu tiên vững chắc trên chặng đường phát triển bền vững.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin