HỘI NGHỊ NHÂN SỰ ALPHANAM QUÝ III/2023: DÁNG HÌNH Ý CHÍ

Sự kiện được tổ chức vào chiều ngày 18/8/2023, tại 33A Bà Triệu (Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút sự tham gia trực tiếp của gần 130 CBLĐ, CBQL và 38 CBLĐ, CBQL tham gia online tại các đầu cầu Lào Cai,  Yên Bái, Hưng Yên, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, An Giang và Bạc Liêu.

Không khí hội trường sôi động với sự tham gia đông đảo CBLĐ, CBQL Tập đoàn
Bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, Trưởng Tiểu ban Phát triển Nguồn nhân lực và Văn hóa doanh nghiệp phát biểu khai mạc sự kiện

Với chủ đề “Dáng hình Ý chí”, Hội nghị Nhân sự Alphanam Quý III/2023 chọn cây tre làm hình ảnh biểu tượng, với ý nghĩa khắc họa người Alphanam kiên cường, bản lĩnh, sáng tạo… sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn tới thành công. 

Sự kiện gồm ba nội dung chính: phần 1 “Ý chí của Tôi là…”, phần 2 “Niềm tin của Chúng tôi là…” và phần 3 Tọa đàm. Trong đó, 2 phần đầu là phần thi dành riêng cho CBLĐ, CBQL từ cấp C3 đến cấp C7 với sự cầm cân nảy mực của 5 vị giám khảo gồm: Ông Nguyễn Minh Nhật – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, bà Nguyễn Ngọc Mỹ – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, ông Bùi Hoàng Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Alphanam E&C, bà Âu Thiên Hương – Giám đốc Khối Cung ứng Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam và bà Đào Thị Thu Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VIREX. Đối với phần 3 Tọa đàm, người Alphanam được lắng nghe những chia sẻ của Ban Lãnh đạo Tập đoàn về niềm tin, ý chí trong giai đoạn hiện tại.

Phần 1: “Ý chí của Tôi là…”

Như cây tre phát triển tốt ở cả những nơi đất cằn, không kén chọn, người Alphanam dù trong hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi đều kiến tạo cơ hội, dấn thân vượt khó, vượt qua những rủi ro, thách thức.

Trong phần thi đầu tiên, Ban Tổ chức lựa chọn 6 người chơi là CBLĐ, CBQL thuộc các bộ phận: khối công trường, khối kinh doanh, khối kế toán, khối cung ứng, bộ phận nguồn vốn… Ban Tổ chức đưa ra 3 câu chuyện ngụ ngôn/cổ tích… Mỗi câu chuyện được Ban Tổ chức đưa ra một nửa nội dung, nửa nội dung còn lại  có 2 người chơi kể tiếp, sau đó hùng biện về quan điểm ý chí của mình trong nội dung câu chuyện. Thời gian thực hiện của mỗi người chơi là 8 phút. Cách trình bày/kể chuyện của mỗi Cán bộ Lãnh đạo, Cán bộ Quản lý thể hiện ý chí và cách giải quyết của mỗi bộ phận, Ban Tổ chức chấp nhận cách trình bày/kể chuyện trùng nội dung.

Các CBLĐ, CBQL thể hiện phần thi của mình

Hội trường tập trung lắng nghe phần trình bày hấp dẫn và thú vị của người chơi

Thông qua các câu chuyện Chiếc rìu của người tiều phu, Chú quạ thông minh và Thùng nước của lạc đà, cùng phần hùng hiện đầy tính sáng tạo, hấp dẫn và lôi cuốn của ông Hồ Hữu Viễn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công viên Văn hóa Mường Hoa, ông Nguyễn Hùng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Beda T&C, ông Đặng Việt An – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần CA79, bà Đoàn Thị Minh Phương – Trưởng phòng Phát triển khách sạn Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, bà Trịnh Thị Thanh Thủy – Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch – Ban PTDA2 Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam, ông Vũ Văn Thiềm – Trưởng ban Kinh tế kế hoạch Công ty Cổ phần ALPEC, người xem không chỉ thấy được ý chí của người Alphanam trong từng câu chuyện, mà còn nhìn ra sự sáng tạo không giới hạn của người chơi. Đây cũng chính là mục tiêu của cuộc thi mà Ban Tổ chức mong muốn: phát huy khả năng tư duy, kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề của CBLĐ, CBQL Alphanam.

Bà Đào Thị Thu Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VIREX, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nhân sự nhận xét phần thi của 6 người chơi 

Phần 2: “Niềm tin của Chúng tôi là…”

Khác với phần thi “Ý chí của Tôi là…”, phần thi thể hiện ý chí kiên cường, bản lĩnh của mỗi cá nhân Alphanam, thì phần thi “Niềm tin của Chúng tôi là…” thể hiện một tập thể vững mạnh, đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, như tre kia không đứng một mình, mà sống thành khóm, thành rặng, thành lũy vững vàng vượt qua phong ba bão táp.

Tại phần thi thứ hai, Ban Tổ chức lựa chọn 6 CBLĐ, CBQL và chia thành 3 cặp đấu. Mỗi cặp đấu có người Ủng hộ, người Phản đối và nhận một câu ngạn ngữ/ca dao/tục ngữ/thành ngữ về chủ đề “Niềm tin, ý chí”. Mỗi người đưa ra và bảo vệ luận điểm ủng hộ phe mình, phản biện đối phương và đặt câu hỏi. Trong đó, người chơi có 2 phút suy nghĩ, 2 phút trình bày luận điểm và 3 phút nhận câu hỏi phản biện đồng thời trả lời đối phương. Thứ tự thi từ 1 đến 3 tương ứng với các lượt thi đấu. Tại phần thi này này, người tham gia thể hiện bản lĩnh, tư duy chiến lược, khả năng lập luận và tranh biện văn minh.

Bà Mai Thanh với vai trò người Ủng hộ, trình bày luận điểm 

Với chủ đề 1 là Cái khó ló cái khôn (tục ngữ), người Ủng hộlà bà Nguyễn Mai Thanh – Trưởng ban Tài chính Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam đã khẳng định khả năng to lớn của trí tuệ con người trong việc khắc phục những hoàn cảnh khó khăn. Dù khó khăn rất nhiều, nhưng không làm cho ta sờn lòng nản chí, ngược lại “kích thích” trí thông minh của con người sáng tạo ra những phương pháp và biện pháp khôn khéo để vượt qua những tình huống hiểm nghèo, giành chiến thắng. 

Ông Đặng Dũng cho rằng, “Cái khó bó cái khôn”

Là người Phản đối, ông Đỗ Đặng Dũng – Phó Tổng Giám đốc – Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á bác bỏ quan điểm của chị Mai Thanh và cho rằng trí khôn là một trong những điều kiện cần thiết để thành công. Tuy nhiên, có lúc, những hoàn cảnh khách quan bất lợi có thể khiến người tài ba phải bó tay, bất lực, không giành được thắng lợi. 

Chủ đề cho cặp đối kháng số 2 là Trời sinh voi, trời sinh cỏ (tục ngữ) dành cho bà Lê Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Mua sắm Công ty Cổ phần Delta và ông Trần Tuấn Anh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần A79.

Ông Tuấn Anh ủng hộ quan điểm “Trời sinh voi, trời sinh cỏ”

Ủng hộ, ông Tuấn Anh bày tỏ, trời sinh voi thì ắt sinh cỏ làm thức ăn cho voi. Đây là quy luật của tự nhiên do đất trời tạo ra. Về nghĩa bóng, quan niệm chỉ ra vấn đề sinh sản tự nhiên của con người: cha mẹ chỉ cần sinh con cái, còn lại con sẽ phát triển, trưởng thành theo tự nhiên mà không cần nuôi dạy tốn kém.

Quan niệm trên mang lại tính ỷ lại, giảm đi niềm tin, ý chí và cơ hội học hỏi của cá nhân, vô hình trung làm cá nhân, tập thể, xã hội đi xuống là quan điểm của bà Hồng Hạnh 

Không đồng tình quan điểm trên, bà Hồng Hạnh cho rằng, không có bữa ăn nào là miễn phí và để nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn cần thay đổi. “Trời sinh voi, trời sinh cỏ” làm mất đi cân bằng sinh thái khi hiện tại, Việt Nam đang áp dụng chính sách xóa đói giảm nghèo để giải quyết tình trạng sinh con tự nhiên mà không đảm bảo chất lượng về sau. Quan niệm này cũng mang lại tính ỷ lại, giảm đi niềm tin, ý chí và cơ hội học hỏi của cá nhân, vô hình trung làm cá nhân, tập thể, xã hội đi xuống. Con người được phát triển từ thời kỳ đồ đá lên thời kỳ văn minh, nếu quan điểm trên được nhân rộng thì con người đã đi ngược lại, từ thời kỳ văn minh về thời kỳ đồ đá. Tại Alphanam, chúng ta không ngồi chờ sẵn những thứ đã có, mà luôn luôn đi trước một bước, tìm cách và dự án của Alphanam vẫn đang chạy trên đường găng mục tiêu.

Chủ đề cho cặp đối kháng của bà Bùi Thanh Hương – Trưởng phòng Quản lý Hợp đồng Công ty Cổ phần Thang máy FUJIALPHA và ông Đỗ Văn Duy – Giám đốc vùng  Công ty Cổ phần Alphanam E&C là một câu nói kinh điển của Mark Twain “Để thành công, bạn cần hai điều: ngu dốt và tự tin”.

2 người chơi tranh biện về chủ đề Để thành công, bạn cần hai điều: ngu dốt và tự tin

Ủng hộ, bà Thanh Hương đưa ra một số luận điểm như: Chúng ta cần khiêm nhường cùng tinh thần ham học hỏi, luôn luôn nâng cao kiến thức và tự tin, dám nghĩ dám làm để tiến bộ hơn mỗi ngày. Ví dụ, trong ngành sản xuất thang máy, FUJIALPHA luôn không ngừng cải tiến sản phẩm, cập nhật xu thế công nghệ mới để đưa ra sản phẩm ưu việt, chiếm lĩnh thị trường.

Màn hùng biện, tranh luận gay cấn giữa bà Thanh Hương và ông Văn Duy

Phản đối, ông Văn Duy cho rằng, bản thân không hiểu biết mà quá tự tin thì không có kết quả. Điều này đồng nghĩa với sự nhiệt tình nhưng thiếu hiểu biết dẫn đến kết quả không như mong muốn. Trả lời câu hỏi lấy ví dụ về sự ngu dốt và tự tin trong công việc, ông dẫn chứng về vấn đề thi công đã làm với nhiều nhà thầu, nhiều chủ đầu tư nhưng do quá tự tin, không đọc kỹ thông tin của một dự án mà cố thi công dẫn đến hậu quả trả giá lớn. 

Kết quả, ông Hồ Hữu Viễn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công viên Văn hóa Mường Hoa và bà Lê Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Mua sắm Công ty Cổ phần Delta đã xuất sắc giành giải nhất lần lượt phần thi 1 và 2
Ban Tổ chức trao huy chương “Dáng hình ý chí” cho 12 người chơi

Phần 3: Tọa đàm

Một trong những nội dung hấp dẫn nhất của sự kiện đã diễn ra: cuộc trao đổi mở thông qua hình thức thảo luận, đối thoại trực tiếp về ý chí, niềm tin trong giai đoạn hiện tại.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Alphanam Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ về định hướng sắp tới: “Alphanam lựa chọn bất động sản làm lĩnh vực trụ cột trong chặng đường dài tiếp theo. Với 10 năm, từ lúc quyết định bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng, chúng ta có đông đảo đội ngũ cán bộ và vị trí trên thương trường. Đó là giá trị tích lũy trong 10 năm, chúng ta tự hào Alphanam nằm trong top công ty có uy tín, thương hiệu và ảnh hưởng. Để làm được điều đó, từng cá nhân cần phải xuất sắc. Vì vậy, lời giải cho bài toán khó khăn là mỗi người chúng ta cần tốt hơn mỗi ngày”.

Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật chia sẻ về cách thức vượt qua khó khăn: “Chúng ta quyết tâm, tự lực tự cường, giúp đỡ lẫn nhau và tự tìm ra con đường đi. Giống như lạc vào rừng vầu, chúng ta sử dụng kiến thức, kiên định với định hướng và đặc biệt, có niềm tin vào người đứng đầu, có niềm tin vào nhau thì chắc chắn chúng ta ra được khỏi rừng vầu”.

“Có 2 tình huống tạo nên ý chí: chân tường và cơ hội. Tôi luôn quan niệm trong “nguy” có “cơ”, thực tế cho thấy, chúng ta có hàng loạt các cơ hội với nhiều dự án mang về, nhiều hợp đồng tín dụng…. Chúng ta nỗ lực thì sẽ thấy đâu cũng là cơ hội, hãy xem khó khăn là “món ăn” hàng ngày. Mỗi người Alphanam tự hào nói mình làm những điều chính mình nghĩ không làm được thì chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn, thách thức” – Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải khép lại chương trình với thông điệp đanh thép.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin