HÀNH TRÌNH MỚI CỦA ALPEC VÀ FUJIALPHA: TỰ HÀO QUÁ KHỨ VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI

Năm 2020, Alpec sẽ trở lại với một diện mạo mới, mục tiêu mới và khát vọng mới. Một khát vọng đưa “Alpec Vĩ Đại Trở Lại”. Song hành với đó là sự ra mắt lại của thương hiệu thang máy Fujialpha, đưa Fujialpha trở lại thị trường và cùng cấp “Thang máy của kiến trúc sư” dành cho người Việt.

NIỀM TỰ HÀO XÂY TỪ NHỮNG ƯỚC MƠ LỚN

Thang máy như Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nói “là một trong 3 trụ cột chính của Alphanam cùng với bất động sản và đầu tư tài chính”, nhưng có lẽ không phải ai trong gia đình Alphanam cũng có thể biết được, định hướng sản xuất thang máy của Alphanam đã có từ cách đây 17 năm, từ những ngày trụ sở của Tập đoàn còn đang tọa lạc tại tòa nhà 6 tầng ở 79 Mai Hắc Đế. Tại đó, khát vọng lớn để người Việt có thể làm ra một sản phẩm thang máy đã bắt đầu hình thành.

Dẫn dắt chân thành từ câu chuyện cá nhân – gia đình, người đứng đầu Alphanam Group chia sẻ lựa chọn việc làm thang máy xuất phát từ mong muốn các thành viên trong gia đình không còn mệt mỏi khi phải “leo lên tầng 5 – tầng 6” và câu nói của người anh cả Nguyễn Tuấn Phương “Làm thang máy rất khó và thiên nhiều về phần kỹ thuật” . “Tôi không phải dân kỹ thuật và cũng không biết gì về kỹ thuật. Nhưng tuổi trẻ mà, càng thách thức càng muốn dấn thân, và hơn cả tôn chỉ của tôi đối với những lĩnh vực hoạt động của Alphanam đó chính là “Chỉ làm những gì mình không biết”. Thế là quyết tâm phải sản xuất thang máy, quyết tâm đưa thang máy trở thành một trong những lĩnh vực mà Alphanam phải làm” – Đó chính là chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải tại Lễ ra mắt CTCP Thang máy FUJIALPHA và Ra mắt HĐQT CTCP Liên doanh Alpec vào ngày 19/5/2020.

Tuổi trẻ mà, càng thách thức càng muốn dấn thân, và hơn cả tôn chỉ của tôi đối với những lĩnh vực hoạt động của Alphanam đó chính là “Chỉ làm những gì mình không biết”. Thế là quyết tâm phải sản xuất thang máy, quyết tâm đưa thang máy trở thành một trong những lĩnh vực mà Alphanam phải làm.

Chủ Tịch Nguyễn Tuấn Hải

Mất 2 năm đi vòng quanh thế giới, từ các nhà máy của Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha rồi đến Trung Quốc…, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải khi đó cùng với Mr. Nguyễn Tuấn Phương và Ms. Âu Thiên Hương đã đi từng nhà máy để học tập công nghệ sản xuất, tìm từng bu-lông, ốc vít để có thể bắt đầu khát vọng “Tự mình làm ra một chiếc thang máy”.

Trở về sau những chuyến đi dài để tham khảo và học tập, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã bắt tay vào sản xuất thang máy bằng việc tập hợp “một nhóm những anh em, tiêu chí tiên quyết là phải chưa từng biết gì về thang máy” để bắt đầu lắp ráp chiếc thang máy đầu tiên ở 79 Mai Hắc Đế. Đứng đầu nhóm anh em đấy là Mr. Bùi Hồ Dũng – Kỹ sư cơ khí và cũng là tác giả của ca khúc “Bài ca Alphanam”. Chiếc thang máy đầu tiên tại 79 Mai Hắc Đế được Chủ tịch tận tay tìm và nhập từng nguyên vật liệu, được lắp ráp bởi bàn tay của những người chưa từng biết gì về thang máy. Cho đến ngày hôm nay, chiếc thang máy đó vẫn vận hành tốt.

Khởi đầu đầy gian nan nhưng tự hào đó chính là tiền đề ra mắt Công ty Liên doanh FUJIALPHA tại Nhà hát lớn cách đây 15 năm. Ngày hôm đó, trước các đối tác từ Nhật Bản và Malaysia, trước toàn thể CBNV FUJIALPHA và Alphanam lúc đó, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã đưa ra khẩu hiệu: “Trong vòng 3 năm, FUJIALPHA phải là công ty thang máy số 1 Việt Nam. Trong vòng 6 tháng sau khi ra mắt, FUJIALPHA phải bán được 100 thang”. Khẩu hiệu vang dội ngày đó được Chủ tịch “thú nhận” rằng “không có một căn cứ nào dựa vào để đưa ra cam kết như vậy ngoài niềm tin mãnh liệt rằng nhất định phải làm được”. Và thực sự, FUJIALPHA đã làm được. Chỉ trong vòng 3 năm, FUJIALPHA đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước, trở thành thương hiệu có sức nặng và chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2005, Công ty Liên doanh FUJIALPHA được chuyển đổi thành CTCP Liên doanh Alpec, tiếp tục viết tiếp những thành tựu đã có từ FUJIALPHA. Trải qua chặng đường gần 15 năm hình thành và phát triển, Alpec đã trở thành thương hiệu uy tín, sở hữu các dòng sản phẩm chất lượng cao, là đơn vị trong nước đầu tiên sản xuất thang máy động cơ không hộp số, phát triển dòng thang máy tốc độ 5 – 7 m/s cũng như lắp đặt thang cuốn ngoài trời cao và dài nhất Việt Nam.

Chỉ trong vòng hơn 10 năm, chúng ta đã sản xuất được những sản phẩm thang máy mà có những công ty đi trước chúng ta hàng chục năm vẫn không làm được.

Mr Nguyễn Tuấn Phương

Mr. Nguyễn Tuấn Phương – Thành viên HĐQT CTCP Liên doanh Alpec – Người đã gắn bó với FUJIALPHA và Alpec sau này từ những bước đi đầu tiên chia sẻ, “Chỉ trong vòng hơn 10 năm, chúng ta đã sản xuất được những sản phẩm thang máy mà có những công ty đi trước chúng ta hàng chục năm vẫn không làm được. Khi những công ty trong nước còn chưa dám nghĩ đến việc lắp những thang máy 3m/s, hay 4m/s, 7m/s… thì chúng ta đã sản xuất ra được những thang máy đó và còn bền vững đến ngày hôm nay”.

Đây chính là niềm tự hào đáng để trân trọng, là nền tảng vững chắc cho những bước nhảy vọt sau này của Alphanam trong lĩnh vực sản xuất thang máy.

TIẾP TỤC NHỮNG BƯỚC TIẾN VỮNG CHẮC VỀ TƯƠNG LAI

Trong tầm nhìn chiến lược của Alphanam Group trong 25 năm tới, 1/4 thế kỷ tiếp theo, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cùng Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật, Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ đã xác định, sản xuất công nghiệp vẫn là một trong những trụ cột quan trọng, đường dài, bền bỉ của Alphanam và gắn kết lâu dài với hình ảnh của Alphanam trong 25 năm tiếp theo.

Để phát triển vững chắc trụ cột này, Ban Lãnh đạo đã xác định cần phải thay đổi. Trước đây, lĩnh vực thang máy của Alphanam tập trung hoàn toàn vào chất lượng với phương châm “tiền nào của ấy”, tuy nhiên cùng với thời gian cũng có thể nhận ra rằng, chỉ tập trung vào chất lượng thôi chưa đủ, chúng ta phải cạnh tranh bằng cả giá thành mới có thể xây dựng được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường khốc liệt và thay đổi không ngừng như ngày nay, để làm sao lĩnh vực thang máy của Alphanam có thể chiếm lĩnh thị trường như chúng ta đã từng, làm ra một sản phẩm thang máy “đã tốt lại còn rẻ”. Đây là một công việc khó, bởi cùng sự phát triển của chúng ta thì đối thủ của chúng ta cũng phát triển.

Bởi thế, bước sang năm 2020, Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã xác định một trong những mục tiêu quan trọng đó chính là tái cấu trúc cho lĩnh vực sản xuất nói chung. Việc tái cấu trúc của Alpec và FUJIALPHA chính là bắt đầu cho định hướng phát triển trụ cột trong thời gian tới.

Nói là làm, những cuộc họp của Ban Lãnh đạo và Nhân viên liên tục được diễn ra để lên phương án triển khai cho chiến lược đã đề ra. Một thông điệp mang tính quyết định “Alpec vĩ đại trở lại” đã được Ban Lãnh đạo đặt ra với khát vọng đưa thương hiệu Alpec ngày càng lớn mạnh. Song hành với đó, xây dựng một “FUJIALPHA mới”, đưa FUJIALPHA trở lại thị trường và cung cấp sản phẩm “hàng Việt Nam chất lượng cao” dành cho người Việt.

Để hiện thực hóa khát vọng và thông điệp đó, những hoạt động mang tính thực tiễn đã bắt đầu, từ tái cấu trúc toàn bộ hoạt động công ty từ tầm nhìn chiến lược, thay đổi hệ thống nhân sự… đến cải tạo lại nhà máy, kho hàng, nhập máy móc sản xuất từ nước ngoài…

Những mục tiêu, lộ trình cụ thể cho cả Alpec và FUJIALPHA cũng đã được Ban Lãnh đạo thống nhất:

ĐỐI VỚI ALPEC

Alpec là nhà sản xuất: Tập trung và nghiên cứu sâu về công nghệ. Lần đầu tiên, Alpec sẽ có phòng “Phát triển sản phẩm”.

  • Alpec sẽ được đầu tư, phát triển theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sản xuất được 3000 thang máy

Giai đoạn 2: Sản xuất được 5000 thang máy

Giai đoạn 3: Xây dựng thêm hệ thống nhà máy để có thể sản xuất được 5000 thang, nâng tổng số thang có thể sản xuất trong giai đoạn đầu tư này lên 10.000 thang máy.

Tổng đầu tư lên đến gần 5 triệu USD

  • Tập trung vào 3 kênh bán hàng: bán tại cửa nhà máy; bán cho các đối tác; bán cho các đại lý.
  • Đầu tư vào hệ thống bán hàng, phát triển hệ thống đại lý.

ĐỐI VỚI FUJIALPHA

Ban Lãnh đạo xác định sẽ phát triển FUJIALPHA trở thành một thương hiệu có uy tín với định vị “Thang máy của kiến trúc sư”, tập trung vào năm giá trị cốt lõi:

  • Giá trị thứ nhất là “Thiết kế là linh hồn của sản phẩm”. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, thiết kế của thang máy FUJIALPHA mang đến một diện mạo mới – một thiết kế cabin hiện đại, đảm bảo lưu lượng dòng người và hàng hóa hoạt động hiệu quả.
  • Giá trị thứ hai là “Thang Việt Nam dành cho công trình Việt Nam”. Với đội ngũ tư vấn nhiều năm kinh nghiệm, FUJIALPHA đưa ra những tư vấn về sản phẩm hợp lý nhất.
  • Giá trị thứ ba là “Tối ưu hoá sự đồng bộ”. FUJIALPHA áp dụng các quy trình công nghệ hiện đại, tạo tính đồng bộ và an toàn, mang đến sự an tâm.
  • Giá trị thứ tư là “Bảo đảm mức giá hợp lý cho sản phẩm chất lượng”. FUJIALPHA cam kết cung cấp những sản phẩm xứng tầm “mức giá Việt Nam – chất lượng quốc tế”.
  • Giá trị thứ năm là “Sử dụng công nghệ mới nhất từ những đối tác toàn cầu”. FUJIALPHA hợp tác với các tập đoàn nổi tiếng thế giới như Fuji, Nidec đến từ Nhật Bản, mang đến cho khách hàng những sản phẩm với công nghệ sản xuất và vận hành tiên tiến nhất thế giới, đồng thời cũng thân thiện với môi trường.

Tập trung vào các mũi nhọn: Kinh doanh, Chăm sóc khách hàng và Dịch vụ bảo hành – bảo trì thang máy, FUJIALPHA tự hào là “Thang máy của kiến trúc sư”, phục vụ không chỉ nhu cầu dân dụng của thang máy mà còn đạt được kỳ vọng tiêu chuẩn của những kiến trúc sư chuyên nghiệp và khắt khe nhất. Sản phẩm của FUJIALPHA sẽ tiếp tục được thị trường tin dùng như một sản phẩm kiểu mẫu nói về thang máy, thang cuốn hay thang nâng trên thị trường Việt Nam.

Ngày 19/5/2020, Lễ ra mắt CTCP Thang máy FUJIALPHA và Ra mắt HĐQT mới CTCP Liên doanh Alpec đã được diễn ra, bước đầu hiện thực hóa những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể mà 2 công ty đặt ra trong giai đoạn mới.

Một “Alpec vĩ đại trở lại” và một FUJIALPHA hoàn toàn mới với định hướng “Thang máy của Kiến trúc sư” đang dần được thành hình dựa trên những thành tựu đã có và sự tiếp thu từ những đổi mới của thời đại, thị trường và của chính Alphanam Group.

Năm 2020 là năm của sự thay đổi, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nói, chúng ta phải xây dựng một “Tinh thần thời chiến”, bắt đầu lại từ “Lính” luôn sẵn sàng xông pha, lăn xả để vươn lên trở thành “Đại tướng”. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cũng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta vẫn nghĩ cũ, làm cũ thì chúng ta sẽ tụt hậu. Bắt đầu từ từng người một phải nghĩ mới, làm mới. Vì đây là ước mơ của chúng ta, không có ước mơ nào ngồi đợi để thành hiện thực mà phải cố gắng, phải quyết liệt mới có thể thành công”. FUJIALPHA và Alpec sẽ đi đầu trong những quy trình quản lý, quản trị một cách hiện đại nhất, thử nghiệm và áp dụng một cách quyết liệt những chính sách mới mang tính hà khắc, để có thể trở thành hình mẫu công ty vận hành và hoạt động chuyên nghiệp, công ty mang tầm quốc tế chứ không chỉ là sản xuất thang máy và bán thang máy. Chỉ có như thế mới thực hiện tham vọng trở thành công ty top đầu thang máy tại Việt Nam.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin