HÀ NỘI HOÀI NIỆM VÀ NHỚ THƯƠNG

Hà Nội rũ mình cho đi những chiếc lá vàng cuối thu còn vương lại, đón chờ một mùa đông giá buốt bắt đầu tràn về. Mùa đông tuy lạnh ở bên ngoài nhưng lại có gì đó ấm áp tận sâu thẳm trong tim, để ai đã từng lướt qua phố cổ một lần vào mùa này đều thơ thẩn một tình yêu chẳng thể nói thành lời. 

Ban biên tập sẽ đưa độc giả đến với từng khoảnh khắc nhỏ mà chỉ có những ngày chớm đông Hà Nội mới đem lại. Tuy là những khoảnh khắc nhỏ nhưng  luôn đem lại những thương nhớ đến da diết trong mỗi chúng ta. 

Tinh khôi sắc trắng cúc Họa Mi – Loài hoa báo hiệu sang mùa 

Người Hà Nội vẫn luôn chờ đợi mùa cúc hoạ mi, như một thói quen mất rồi. Rất nhiều năm trước, người ta đã quen với việc khi mùa lạnh ùa về, bầu trời xám xịt, đi trên phố phải co ro trong mấy lớp áo dày cũng đồng thời là lúc được chạm vào mùa hoa mỏng manh, tinh khiết và dịu dàng ấy. 

Có lẽ vì cái sắc trắng dịu dàng mà thanh khiết dễ khiến người ta xao xuyến, những nụ hoa vốn bé tẹo ấy, cánh hoa mỏng ấy đủ khiến cho ta dễ thích, dễ để thương, thương cái Đông của Hà Nội.

Dịu nhẹ những tia nắng đầu mùa

Những ngày chiều đông lạnh lẽo dần tan khi một chút nắng nhẹ nhàng len lỏi khiến mây tan bớt, bầu trời bỗng chuyển sắc xanh dịu dàng trong chốc lát. Cái nắng không còn vàng ruộm như thu sang, không còn mặt trời rực lửa. Tất cả chỉ là một vùng trời le lói sắp bị “nuốt chửng” bởi một màu xám xịt. 

Những cơn mưa phùn lãng mạn 

Ngày chớm đông, mưa Hà Nội khi thì bất chợt, lúc lại âm thầm, lặng lẽ, tỉ tê triền miên kéo dài rất lâu mới chịu tạnh. Mưa càng làm cho phố cổ vốn đã tĩnh lặng nay lại trở nên trầm mặc hơn. Bước trong cơn mưa Hà Nội bạn sẽ có cảm giác xử sở này hao hao lãng mạn của Đà Lạt nhờ giọt nước nhỏ cứ từ từ rơi rớt xuống, nổi bọt bong bóng rồi vỡ tan theo khe chảy ngược vào tận sâu trong lòng đất, nhẹ nhàng. 

Ẩm thực đêm giao mùa 

Những tín đồ ẩm thực Hà Thành không thể không nhắc tới bát phở trên phố Ấu Triệu. Chỉ cần một bát nếm thử nước phở cũng đủ khiến lòng bạn ấm áp đến lạ thường và xua tan đi cái lạnh giá của mùa Đông. 

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy ngô nướng ở khắp mọi nơi trên các đường phố Hà Nội. Ngô nướng hấp dẫn và đúng điệu nhất khi ngồi đợi bên bếp than hồng, bạn bè cùng chuyền tay nhau những bắp ngô nóng hổi. 

Hóng gió trên cầu Long Biên

Những ngày cuối thu, đứng trên cầu nhìn xuống sông Hồng cuộn chảy, ngắm những cánh đồng lau trắng xóa chân cầu, hay ăn một vài bắp ngô mới nướng thơm lừng… đó quả là những trải nghiệm thú vị mà chỉ riêng mùa đông mới mang lại được. 

Cafe phố cổ 

Trời lạnh, ngồi nhâm nhi một tách cafe, ngắm người xe qua lại tấp nập trên phố dường như trở thành cái thú rất riêng của người Hà Nội. Cầm trong tay cốc cafe nóng hổi tỏa hương thơm quyến rũ, nói vài ba câu chuyện với bạn bè, biết đâu một ngày đặc biệt của bạn sẽ bắt đầu bằng cách bình thường như thế. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin