GIÓ THỔI TỪ MIỀN KÝ ỨC

Trong tiết trời se lạnh vào những ngày giáp Tết của thủ đô Hà Nội, chúng tôi tình cờ bắt gặp lại những hồi ức được viết trong thời điểm Alphanam 1/4 thế kỷ của ông Bùi Hoàng Tuấn – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Alphanam. Với những chứng nhân của lịch sử như ông, thời gian đi qua, ký ức còn ở lại, và điều trùng hợp là những kỷ niệm mà ông nhớ nhất hầu hết đều diễn ra trong năm Hổ. Có lẽ, không có thời điểm nào phù hợp để dẫn lại câu chuyện này hơn là trong thời khắc năm Nhâm Dần đang sắp gõ cửa. Chúng tôi xin được ghi lại bài viết này theo tuỳ bút của ông Bùi Hoàng Tuấn – với câu chuyện chưa từng được tiết lộ, với vô vàn xúc cảm của một người đã gắn bó với Alphanam từ những ngày đầu tiên. Những câu chuyện này như một cơn gió xuân mát lành thổi về từ miền ký ức, khiến lòng người không khỏi bồi hồi…

CÁI THUỞ BAN ĐẦU LƯU LUYẾN ẤY

Trong tiết trời cuối thu – đầu đông năm 1995 còn vảng vất dư âm hoa sữa rất riêng của Hà Nội, ông Bùi Hoàng Tuấn – năm đó 32 tuổi đã đưa ra một quyết định trọng đại của cuộc đời mình: thử thách với một công việc hoàn toàn mới. Người thanh niên đó cần một môi trường đòi hỏi tri thức và sự sáng tạo, thay vì những công việc đều đều và nhàn hạ.

Khoảng giữa tháng 11/1995, ông Bùi Hoàng Tuấn không còn là trưởng ca điều hành lưới điện Công ty Điện lực thành phố Hà Nội. Ông tới làm quen với Alphanam, nhận tấm name card mới với chức danh: Phó trưởng phòng kỹ thuật dự án. Ông được gán thêm chữ B để phân biệt với người trùng tên tới trước, “Tuấn B” là cái tên các thành viên Alphanam dùng để gọi ông và cũng gắn liền với ông đến tận bây giờ.

Những năm đầu, công việc của ông xoay quanh các quyển đựng name card, chiếc máy fax kêu “ẹc ẹc” mỗi khi nhấn số, máy điện thoại đặt bàn, những tấm danh thiếp của khách hàng. “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên…”

Khi lật giở những trang ký ức, ông Bùi Hoàng Tuấn nhớ mãi về dự án đầu tiên của Alphanam và sự ra đời của nhà máy Alphanam đầu tiên. Một lần, sau nhiều lần thương thảo, chào hàng, Chủ đầu tư yêu cầu kiểm tra năng lực nhà máy sản xuất. Người Alphanam phải mượn một nhà kho trống ở khu vực Thanh Xuân để trình bày với mấy bạn Nhật, chủ đầu tư dự án rằng: Đó là nhà máy của chúng tôi đang chuẩn bị khởi công… Khoảng 3 tháng sau, vào cuối năm 1996, một nhà máy cơ khí khang trang được gấp rút hoàn thành với chức năng cung cấp các sản phẩm là tủ điện, các sản phẩm cơ khí cho dự án. Đây là nhà máy Alphanam đầu tiên!

Năm 1997, các sản phẩm tủ điện của Alphanam đã phủ sóng hết 14 tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Cũng trong năm đó, Alphanam đứng tên Tổng thầu “đấu” dự án khu công nghiệp An Đồn EPZ, đấu trực tiếp với các Hãng lớn ABB, SIEMENS với giá trị “khủng” khi đó là 4 triệu USD.

NĂM 1998 MẬU DẦN

Năm Dần đầu tiên kể từ khi ông Bùi Hoàng Tuấn trở thành người Alphanam. Ông tiếp tục cùng Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải “chinh chiến” với những chuyến công tác, những chuyến đi thương thảo hợp đồng không biết mệt mỏi đến các tỉnh thành. Có lúc đã cùng Chủ tịch bò ra sàn nhà anh quản đốc, cùng vẽ bằng bút chì trên giấy A0 cho từng chi tiết tủ điện.

Ngày đó, Alphanam cơ điện đã cung cấp các sản phẩm tủ bảng điện cho nhiều công trình lớn trên khắp cả nước, trong đó có nhà máy kính nổi đáp cầu. Các sản phẩm thiết bị điện do Alphanam cung cấp cho ngành điện lực cũng có mặt trên mọi miền Tổ Quốc. Cơ điện là một trong những hoạt động kinh doanh chính của Alphanam trong giai đoạn từ năm 1995 – 2005.

Cho đến nay, CTCP Alphanam E&C với ngành truyền thống của Tập đoàn là cơ điện vẫn liên tiếp có được những thành công với các gói thầu có tính chất quan trọng và cấp thiết của quốc gia. Ông Bùi Hoàng Tuấn cũng chính là người tìm ra một nhân tài đảm nhiệm vị trí điều phối về ngành điện, để rồi người đó đang đồng hành cùng Alphanam tính đến năm 2021 là 14 năm: ông Lâm Sơn Tùng – Phó Tổng giám đốc phụ trách Khối xây lắp cơ điện. Alphanam khởi nguồn với điện áp rất nhỏ, chỉ đến 35kV. Còn hiện tại, con số đó đã là 500kV.

NĂM 2010 CANH DẦN

Đến năm Dần thứ hai, Alphanam đã thành lập và phát triển được 12 năm, thì cũng từng ấy năm ông Bùi Hoàng Tuấn làm việc cho Tập đoàn. Quy mô và nguồn lực của Alphanam trong quãng thời gian này được bổ sung mạnh mẽ nhờ những chiến lược sáng suốt trong đầu tư tài chính, niêm yết trên thị trường chứng khoán, mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Quỹ đất của Alphanam tại nhiều địa phương cũng bắt đầu được tích lũy nhằm chuẩn bị cho việc gia nhập thị trường bất động sản.

Ngày 19/8/2010, với sự tăng trưởng ấn tượng và vị thế được khẳng định vững chắc trên thị trường, Alphanam đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải. Sau 15 năm thành lập, Alphanam và Chủ tịch đã được vinh danh nhờ những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Đồng thời, cùng năm đó, Alphanam ra mắt bộ sản phẩm “Alphanam – Sơn miền nhiệt đới” – Dòng sản phẩm được gắn liền với hình tượng huyền thoại Thánh Gióng, thể hiện khát khao về một thương hiệu sơn Việt xứng tầm quốc tế. Cùng với bộ sản phẩm mới được tung ra thị trường, Alphanam đồng loạt đẩy mạnh việc phát triển hệ thống phân phối với tham vọng doanh số sẽ đạt 300% so với năm 2009 và lọt vào top 5 nhà sản xuất sơn lớn nhất thị trường Việt Nam. Đây chính là bước tăng tốc và nhảy vọt trong tiến trình phát triển của thương hiệu sơn Alphanam.

Năm Canh Dần 2010, Alphanam ghi thêm những mốc son trên con đường lịch sử với nhiều sự kiện đáng nhớ và có những bước phát triển vượt bậc so với năm Dần đầu tiên. Tình cảm dành cho Alphanam của ông Bùi Hoàng Tuấn trải qua nhiều thăng trầm cũng lớn thêm theo từng ngày.


Ông Bùi Hoàng Tuấn ghi lại tùy bút với cảm xúc tự hào: “Một điều có thể xem như là “bất biến” suốt chặng đường một phần tư thế kỷ đã qua của Alphanam, chính là con người luôn được đặt vào trọng tâm và là giá trị cốt lõi. Kinh nghiệm, sự chín chắn của các anh, các chú bác, sự năng động đầy sức trẻ của các em đồng nghiệp được bổ trợ và tương hỗ trong công việc chung. Sự hòa trộn đủ các thế hệ tạo nên sự cân bằng nhân sự của hệ thống”. Chặng đường 1/4 thế kỷ đã qua, hành trình hướng đến 1/2 thế kỷ tiếp theo luôn có những giá trị bền vững mà Alphanam đã gìn giữ và trân trọng. Năm Nhâm Dần 2022, năm Dần thứ 3 kể từ ngày 19/8/1995, chúc các thành viên của Đại gia đình Alphanam sẽ cùng Ban Lãnh đạo Tập đoàn, cùng ông Bùi Hoàng Tuấn luôn “Đi trước một bước”, để chúng ta sẽ cùng sum vầy trong Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của Tập đoàn hoành tráng và lộng lẫy trong tương lai!


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin