DỰ ÁN TỔ HỢP HỒ THÁC BÀ: 2 THÁNG, 100 TRANG Ý TƯỞNG RA ĐỜI NHƯ THẾ NÀO?

Ý tưởng về Dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà, do Tập đoàn Alphanam đề xuất, đã nhận được sự ủng hộ của tỉnh ủy Yên Bái. Khởi đầu thuận lợi này là nhờ 2 tháng khảo sát – nghiên cứu – lên phương án của đội dự án do anh Giang Nguyễn Hồng Văn (Phó Giám đốc Trung tâm 79 Pro, Trưởng ban Quy hoạch hạ tầng) làm trưởng nhóm.

TỪ 1 BẢN VẼ…

Vẻ đẹp kết tinh hài hòa của núi đồi – sông hồ – thung lũng, tuyến giao thông thuận lợi khiến khu vực hồ Thác Bà (Yên Bái) tràn đầy tiềm năng trở thành điểm du lịch hấp dẫn khu vực phía Bắc và là lựa chọn lý tưởng cho một dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch, phù hợp với quan điểm đầu tư của Tập đoàn Alphanam.

Tháng 6/2018, buổi làm việc giữa Tập đoàn và lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đặt ra cho anh Giang Nguyễn Hồng Văn (Trưởng ban Quy hoạch hạ tầng, Trung tâm 79Pro) và các thành viên đội dự án 1 nhiệm vụ đầy thách thức: Trong 2 tháng, phải hoàn thiện ý tưởng, trình bày phương án đầu tư.

Với 1 đồ án gần 3.000 ha trong thời gian gấp gáp như vậy, việc tìm được một đối tác khảo sát – đo đạc chất lượng sẽ làm tốn nhiều thời gian và không hiệu quả. Để thực hiện đúng tiến độ, với kinh nghiệm dự án dày dặn, nhóm quy hoạch hạ tầng của dự án quyết định sẽ tự mình triển khai. Tài liệu chính thức đầu tiên và gần như duy nhất là bản vẽ địa hình, hiện trạng khu đất, xin được từ tỉnh. Bản vẽ tỉ lệ lớn, không đảm bảo thông tin cần thiết, chưa cập nhật hiện trạng mới nhất.

… TỚI 100 TRANG Ý TƯỞNG

Ở địa hình tương đối phức tạp, với hơn 1.000 hòn đảo, nhiều phương pháp khảo sát thực địa đã được cả đội thực hiện dựa trên tài liệu ấy, nhằm thu thập những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất. Sử dụng flycam, ghi lại hình ảnh từ trên xuống để có cái nhìn tổng thể. Thuê thuyền đi vòng qua tất cả các đảo để nắm được hình dáng, đặc thù từng đảo. Tìm hiểu đặc trưng văn hóa, các điểm thăm quan hay dự án du lịch đang được khai thác tại hồ Thác Bà cũng như các khu vực lân cận, để bảo tồn và kết nối nét truyền thống quyến rũ sẵn có của khu vực với tổng thể phát triển. Trực tiếp tới Sentosa (Singapore) để học hỏi mô hình. Khai thác thông tin, hình ảnh từ Google Map để có thêm dữ liệu tham khảo.

Dựa trên ý tưởng đầu tư xuyên suốt cùng các mô hình tham khảo tại Trung Quốc, Singapore, Ý…, đội dự án phối hợp của đối tác thân thiết DP Architecture (Singapore), hãng thiết kế hàng đầu thế giới, để triển khai đưa ra ý tưởng chung. Các dữ liệu từ thực tế trở thành cơ sở để khoanh vùng tất cả vị trí, phân khu, cụ thể hóa ý tưởng thành phương án tổng thể, vạch tuyến giao thông để kết nối trong nội bộ từng phân khu và kết nối giữa các khu.

NHIỆM VỤ KHẢ THI

Là người trực tiếp triển khai từ những ngày đầu, anh Hồng Văn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của dự án. Theo anh, ý tưởng mà Alphanam trình bày trong buổi làm việc ngày 3/8 vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của tỉnh. “Ý tưởng của chúng ta rất được tỉnh hoan nghênh, vì nó trùng khớp với mong muốn của họ, đi đúng với hướng đi của họ trong phát triển du lịch và
kinh tế – xã hội”.

Sau bước khởi đầu thuận lợi, được sự chấp thuận và tạo điều kiện của tỉnh, đội dự án đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ tiếp theo: Trong khoảng 2 tháng, hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chung. Anh Hồng Văn cho biết thêm, dự kiến, tới năm 2020 sẽ hoàn thành xong các thủ tục pháp lý (phê duyệt quy hoạch, chứng nhận đầu tư…), khởi công xây dựng vào năm 2021 và hoàn
thành năm 2025.

Là đơn vị tiên phong trong phát triển du lịch tại Yên Bái, Alphanam đứng trước cơ hội lớn, nhưng cũng sẽ phải đối mặt nhiều thách thức. Đây là lần đầu tiên Yên Bái tiếp xúc với một dự án mang tầm quốc tế nên chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan tới thủ tục pháp lý. Thêm nữa, địa hình đồi núi phức tạp khiến việc san nền, tạo mặt bằng xây dựng, làm đường kết nối đảo sẽ gặp nhiều trở ngại, cũng đòi hỏi quá trình khảo sát, thiết kế chi tiết phải rất chính xác và khả thi.

Anh Hồng Văn tiết lộ, song song với hoạt động khảo sát – thiết kế, hoạt động khảo sát xây dựng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý cũng đã bắt đầu được triển khai, và sẵn sàng “vào cuộc” bất cứ lúc nào. “Khi tới thực địa, đối tác DP Architecture của Singapore cũng rất thích cảnh quan tại khu vực và cách triển khai của chúng ta. Họ đã bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác để triển khai ý tưởng”.

Dự án Khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà được Tập đoàn đầu tư xây dựng với quần thể gồm khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu đô thị, khách sạn, resort và một số hạng mục xã hội như trường học, bệnh viện… Không chỉ hướng tới phát triển hồ Thác Bà trở thành điểm du lịch mang tầm quốc tế tại miền Bắc, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành động lực, thúc đẩy sự phát triển chung của Yên Bái.

THÀNH VIÊN ĐỘI KHẢO SÁT 79 PRO:

  1. Giang Nguyễn Hồng Văn
  2. Đinh Tiến Đạo
  3. Nguyễn Hoàng Trường
  4. Nguyễn Thị Thanh Vân
  5. Nguyễn Hà Duy
  6. Hoàng Văn Nhân
  7. Trần Đức Công
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin