ĐIỀU GÌ ĐÃ GIÚP ALTARA RESIDENCES QUY NHƠN VỮNG VÀNG SAU BÃO?

CHIA SẺ TỪ BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN

Tháng 11 vừa qua, tỉnh Bình Định đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại từ liên tiếp 2 trận bão lớn số 5 và số 6. Nằm ngay sát khu vực vịnh Quy Nhơn, công trường dự án Altara Residences cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ sau đợt thiên tai này. Tuy vậy, với sự chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống, ban quản lý cùng các cán bộ nhân viên đã có thể quay trở lại làm việc sớm, đảm bảo tiến độ thi công công trình đúng như kế hoạch.

Mùa bão đến mang theo nhiều nỗi lo

Thời tiết Duyên hải Nam Trung bộ hàng năm cứ khoảng đầu tháng 9 (âm lịch) là chính thức bước vào mùa mưa bão. Đây là một giai đoạn khắc nghiệt với Bình Định nói riêng và dải đất miền Trung nói chung, với những ngày mưa không báo trước, những trận lũ thượng nguồn các dòng sông đổ về đồng bằng chỉ sau một đêm mưa dầm. Người ở nông thôn lo hoa màu không kịp thu hoạch chạy bão, người ở thành thị lo lụt lội, ách tắc giao thông. Và những người thi công công trình cũng mang trong mình những nỗi lo riêng.

Trò chuyện với anh Nguyễn Thành Nam, trưởng ban quản lý dự án Altara Residences, anh cho biết đây là khoảng thời gian khó khăn nhất trong năm đối với các công trình thi công, không chỉ vì thiên tai diễn biến bất thường hơn mà còn bởi thời điểm này cũng đã cận kề cuối năm, nhiều hạng mục thi công đang cần gấp rút hoàn thành cho kịp tiến độ. Cơn bão “kép” số 5 và 6 diễn ra chỉ cách nhau 10 ngày (31/10-9/11), với đường đi khó lường và sức càn quét khủng khiếp khiến cho Altara Residences cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Hàng rào ở phía bên cạnh công trình bị đổ sập, nhiều cánh cửa sắt đã bị cong, vênh trước gió giật cấp độ cao. Trên các tầng cao, những thanh chắn, khung bạt và cả banner quảng cáo của dự án cũng bị hư hại một phần. Ngoài ra, mưa bão còn ảnh hưởng đến nguồn cung vật tư, vật liệu và các nguồn lực khác vì phần lớn chúng đều được vận chuyển bằng đường thủy. Công trường đã phải tạm hoãn thi công trong vòng 7 ngày.

Là một người con của mảnh đất Đà Nẵng và cũng đã thi công ở nhiều khu vực có khí hậu cực đoan, anh Nam cũng cho biết đối với Quy Nhơn, mùa mưa bão sẽ thường kéo dài đến tận cuối tháng 12. Lượng mưa lớn, những trận bão bất ngờ là điều thường xuyên phải đề phòng, nhưng vẫn còn một hiện tượng nữa đáng lo ngại, đó là gió. Vì là một công trình cao tầng, lại nằm ở gần biển nên sức gió thường rất lớn, khiến việc thi công gặp nhiều trở ngại, đặc biệt là thi công sàn. Thậm chí đôi khi gió còn nguy hiểm hơn cả bão, vì bão có thể dự đoán được và có kế hoạch phòng chống, nhưng riêng với gió ở Quy Nhơn, nó bất thình lình và không đoán định được, gây ra nhiều nguy hiểm cho các công nhân. “Tôi còn nhớ có lần TGĐ Minh Nhật vào kiểm tra dự án, chỉ lên đến tầng 21 thôi là gió thổi rất mạnh, không đi được. Cả tôi và anh Nhật cũng phải rất vất vả mới có thể đứng vững được để có thể hoàn tất quá trình kiểm tra” – anh Nam chia sẻ. Tuy vậy, anh cũng cho biết thêm đó là lần mà anh cảm nhận được rõ nhất sự tâm huyết của Ban lãnh đạo đối với dự án, sự sát sao và chung sức cùng cán bộ nhân viên vượt qua những trở ngại về thời tiết, tiếp thêm động lực để đội ngũ thi công giữ vững tiến độ xây dựng sớm cho “đứa con tinh thần” Al- tara Residences Quy Nhơn sớm hoàn thiện bàn giao đến tay khách hàng.

Nỗ lực không ngừng trong hành trình đương đầu với thiên tai

Mưa bão mang lại nhiều khó khăn là thế, nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và tinh thần không ngại gian khổ, các cán bộ công nhân viên đang làm việc trực tiếp tại công trường Altara Residences vẫn tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các hạng mục theo đúng tiến độ dự án. Để đảm bảo cho công tác thi công không bị đình trệ, Ban QLDA đã sử dụng nhiều phương án để phòng chống, giảm thiểu thiệt hại không chỉ thiên tai khẩn cấp như bão lũ, mà còn của gió lớn – hiện tượng thường xảy ra ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Đối với mưa bão:

Các biện pháp đã được triển khai để đối phó với 2 cơn bão số 5 và 6 bao gồm: đảm bảo an toàn giàn giáo, lưới bao che, vận thăng, cẩu tháp; đảm bảo an toàn điện, bơm nước ngập úng; đảm bảo hành lang an toàn thông thoáng; bảng hiệu, vật treo cao cần hạ xuống nếu không đủ chắc chắn,… Các phương án thực hiện phòng chống đã được các cán bộ công nhân viên của dự án hoàn thành 24h trước khi bão vào bờ. Ngoài ra, trong suốt thời gian có bão, BQL đã bố trí nhân sự túc trực tại công trường nhằm xử lý kịp thời các tình huống nguy cấp khi có thể.

Đối với gió mạnh:


Theo các quy định về an toàn lao động, khi có gió từ cấp 8 trở lên, công trường phải dừng thi công với vận thăng và cẩu tháp, tuy nhiên đối với các khu vực như thành phố Quy Nhơn – nơi mà ngày gió giật dưới cấp 8 là rất hiếm gặp – thì công tác đảm bảo an toàn cần được triển khai nghiêm ngặt hơn nhiều lần. Hiểu rõ điều này, BQL dự án Altara Residences Quy Nhơn đã sử dụng lưới bao che trên các tầng cao để đảm bảo an toàn cho các công nhân và quán triệt mọi người không để vật rơi trên sàn (vì để gió cuốn sẽ rất nguy hiểm). Khi thi công cần tránh để bụi bay và phát tán, đồng thời bố trí dây an toàn đối với các công nhân đang làm việc trên giáo. “Đối với việc vận chuyển vật tư bằng cẩu tháp, chúng tôi chờ gió ngớt là tranh thủ cẩu ngay, kể cả là giữa trưa hay là 11h đêm” – anh Nam chia sẻ.


Sự chấp hành nghiêm ngặt và chủ động triển khai các phương án gia cố, cùng với kinh nghiệm thi công dự án tại nhiều khu vực trong nhiều năm đã giúp Ban quản lý hoàn thành tốt công tác phòng chống thiên tai. Vì vậy dù vẫn phải chịu một số thiệt hại từ 2 cơn bão liên tiếp, nhưng xét về tổng thể, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến tiến độ thi công. Ngoài ra, việc Dự án Altara Residences Quy Nhơn được xây dựng tại vị trí có 03 mặt thoáng và không tiếp giáp với các công trình dân dụng xung quanh trong bán kính 15m cũng là một lợi thế giúp Ban quản lý có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn trong thiên tai.
Hiện tại, dự án đang ở trong giai đoạn nước rút đối với công tác triển khai phần thô, cất nóc dự án và hoàn thành khu căn hộ mẫu, bán hàng, lễ tân. Mùa mưa bão đã sắp kết thúc, khép lại một năm nhiều vất vả, lo toan nhưng cũng đánh dấu nhiều thành công, bước tiến lớn đối với đội ngũ thi công. Đây sẽ là một sự khởi đầu đáng nhớ cho hành trình nâng tầm chất lượng sống tại Quy Nhơn của Altara Residences, và đóng góp trong đó sẽ là dấu ấn không nhỏ của Ban quản lý cùng toàn thể cán bộ công nhân viên đang làm việc tại dự án.

TRÒ CHUYỆN VỚI TRƯỞNG BAN QLDA ALTARA RESIDENCES QUY NHƠN NGUYỄN THÀNH NAM

Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cho độc giả của Alphanam Newsletter được biết không ạ?

Tôi tên Nguyễn Thành Nam, 37 tuổi, quê ở Mê Linh, Vĩnh Phúc nhưng sinh ra ở Đà Nẵng. Hiện tại tôi đang là Trưởng ban QLDA của dự án Altara Residences Quy Nhơn. Tôi đã từng tham gia thi công các công trình như Cáp treo Fansipan, InterContinental Phú Quốc và các công trình du lịch, nghỉ dưỡng khác nhau.

Anh đánh giá như thế nào về công việc của mình trong một năm vừa qua? Thành tựu nào khiến anh cảm thấy tự hào nhất, và điều gì anh thấy tiếc nuối nhất khi chưa thể thực hiện được trong năm nay?

Nhìn lại năm vừa rồi, tôi cảm thấy tự hào đã cùng tập thể CBNV Ban QLDA và các đối tác vượt tiến độ dầm sàn chuyển của dự án và được Ban lãnh đạo khen thưởng cho sự nỗ lực đó của tập thể. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, chúng tôi đã không thể đưa khu vực nhà mẫu, bán hàng vào khai thác đúng thời hạn và kỳ vọng của Ban lãnh đạo, đó là điều mà tôi cảm thấy trăn trở và tiếc nuối.

Từ giờ đến cuối năm hẳn sẽ là khoảng thời gian bận rộn nhất tại công trình. Anh có thể chia sẻ cho các độc giả của Alphanam Newsletter những hạng mục của dự án sẽ được hoàn thiện trong năm nay, và những hi vọng của cá nhân anh dành cho “đứa con tinh thần” Altara Residences Quy Nhơn trong năm tiếp theo?

Hiện tại là giai đoạn nước rút đối với công tác triển khai phần thô, úp nóc dự án và khu mẫu, bán hàng, lễ tân. Cá nhân tôi cùng toàn thể CBNV và các đối tác tại dự án đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể để thực hiện hoàn thành các mốc sau trước năm 2019:

  • Cất nóc dự án trước ngày 30/12/2019.
  • Bàn giao khu căn mẫu, lễ tân, bán hàng trước ngày 15/1/2020.
  • Triển khai công tác hoàn thiện đại trà giai đoạn 1 từ tầng
    3 đến tầng 5.

Dự án Altara Residences Quy Nhơn với cá nhân tôi là 1 mục tiêu lớn, có rất nhiều các mục tiêu ngắn hạn được đặt ra cũng nhằm đến mục tiêu cuối cùng, bàn giao dự án trong Quý III năm 2020. Và cũng như bao CBNV thuộc dự án, chúng tôi sẽ luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Ban lãnh đạo đã tin tưởng, giao phó cho cá nhân và tập thể Ban QLDA Quy Nhơn. Hòa mình chung vào không khí cuối năm của Tập đoàn. Thay mặt CBNV dự án Quy Nhơn, Tôi xin chúc Ban lãnh đạo, toàn thể CBNV sức khỏe, an lành và luôn tràn đầy năng lượng để thực hiện, hoàn thành các mục tiêu tập thể, cá nhân đã đề ra.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin