DIỄN ĐÀN “VĂN HÓA ĐA DẠNG, BÌNH ĐẲNG VÀ BAO TRÙM – THÀNH TỐ QUAN TRỌNG TRONG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ESG”

Chiều 24/8, diễn đàn trực tuyến “Văn hóa Đa dạng, Bình đẳng và Bao trùm – thành tố quan trọng trong phát triển bền vững ESG” với chủ đề “Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập tại doanh nghiệp mới nổi” đã diễn ra. Bà Hoàng Thị Thanh Tâm – Trưởng Ban Nhân sự Alphanam Group tham dự diễn đàn với vai trò diễn giả workshop.

“Văn hóa đa dạng, bình đẳng và bao trùm – thành tố quan trọng trong phát triển bền vững ESG” là diễn đàn dành cho các Doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và các thành viên trong mạng lưới của VCBWE cùng các nhà lãnh đạo đang quan tâm và thực hành thúc đẩy DE&I (Diversity – Đa dạng, Equity – Bình đẳng & Inclusion – Bao trùm) tại Việt Nam.

Madame Hà Thu Thanh – Chủ tịch VBCWE, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam phát biểu mở màn sự kiện, bà nhắc lại thành công của giai đoạn 1 dự án Investing in Women: “Giai đoạn 1, chúng tôi mong muốn kiến tạo những giá trị bình đẳng và công bằng thông qua chương trình BÌNH ĐẲNG GIỚI TẠI NƠI LÀM VIỆC”. Với 21 thành viên, bao gồm nhiều doanh nghiệp đi đầu trong việc xây dựng nền tảng giá tị văn hóa, đặc trưng của người lao động trong tổ chức được kết nối, từ đó phát huy vai trò của đội ngũ nhân sự – đặc biệt là người phụ nữ. Chương trình hôm nay là một trong những nhiệm vụ VBCWE thực hiện trong giai đoạn mới của Investing in Women tại Việt Nam”. Đồng thời, bà chia sẻ: “Chúng ta đã nói rất nhiều đến Đa dạng – Công bằng và Bao trùm. Mỗi doanh nghiệp có quy mô, đối tượng người lao động khác nhau thì có cách triển khai khác nhau để gia tăng hiệu suất lao động cho nhân viên, kết nối các thành viên. D, E and I là giá trị quan trọng trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn mới. Cộng đồng doanh nghiệp sẽ chung tay kiến tạo chữ S (yếu tố S – Social trong ESG (gồm Môi trường Environmental, Xã hội – Social, Quản trị Governance) – pv). Đây là một chủ đề thú vị và luôn luôn mới mẻ”.

Madame Hà Thu Thanh

Hội thảo diễn ra rất cởi mở với lần lượt những câu hỏi được đặt ra xoay quanh các vấn đề như: sự thay đổi trong xu hướng nguồn lực lao động sắp tới, lý do lựa chọn triển khai Thúc đẩy Bình đẳng giới và Xây dựng Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập, những thay đổi tích cực trước và sau khi triển khai, bí quyết để giúp một doanh nghiệp có thể cân bằng giữa các mục tiêu về kinh doanh và các mục tiêu về bình đẳng giới… Các diễn giả của chương trình bao gồm:

1. Ông Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc Phát triển Nhân sự và Quản trị Thay đổi – Tập đoàn PNJ

2. Bà Trần Thùy Trang – Giám đốc Nhân sự Deloitte Việt Nam

3. Bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc Chuỗi cung ứng – Công ty TNHH Giấy Kraft Vina

4. Bà Hoàng Thị Thanh Tâm – Trưởng Ban Nhân Sự – Alphanam Group

5. Moderator Đình Đào Đạt – Giám đốc Tư vấn Đối tác Kinh doanh – VBCWE.

Chia sẻ về các hành động cụ thể nhằm thúc đẩy Bình đẳng giới và Xây dựng Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập tại Alphanam Group, bà Hoàng Thị Thanh Tâm – Trưởng Ban Nhân sự khẳng định, Alphanam có nền tảng về Bình Đẳng Giới và Xây dựng Văn hóa Đa dạng & Hòa nhập từ chính Ban Lãnh đạo cho đến các CBNV. Alphanam có sự cân bằng giữa nam và nữ và có sự đa dạng về quốc tịch, văn hóa, dân tộc, vị trí địa lý,… Nhưng khi tiếp cận và triển khai đánh giá chứng chỉ EDGE (Economic Dividends for Gender Equality – chứng chỉ tiêu chuẩn kinh doanh hàng đầu về Bình đẳng giới – pv), Alphanam mới cảm nhận được nhiều hơn giá trị của Bình đẳng giới, của Văn hóa Đa dạng & Hòa nhập. Các hoạt động được đưa thành chính sách, gắn với mục tiêu phát triển của Tập đoàn và được truyền thông nội bộ một cách tích cực, giúp các thành viên của Alphanam được trải nghiệm hành trình làm việc của mình một cách hạnh phúc và giá trị. Bà nêu dẫn chứng: “Tỷ lệ quản lý cấp trung trước đây tại Alphanam chiếm tỷ trọng 70% nam 30% nữ, nhưng hiện tại là 43% nữ 57% nam. Nữ giới tại Alphanam có thể đảm nhiệm những vị trí tưởng chừng chỉ có nam giới mới có thể làm được. Chúng tôi vẫn đang tối ưu hóa lực lượng lao động”.

Bà Hoàng Thị Thanh Tâm chia sẻ tại chương trình

Bên cạnh đó, Trưởng ban Nhân sự của Alphanam cũng tự hào nói về văn hóa gia đình tại Alphanam, minh chứng qua các hành động cụ thể với hy vọng mỗi nhân sự đều cảm thấy mình là một phần của Tập đoàn như xây dựng chương trình đào tạo về Văn hóa Đa dạng và Hòa nhập; tôn vinh hành trình gắn bó và phát triển bản thân của nhân sự; thành lập nhiều Câu lạc bộ để mọi người kết nối, từ đó có thêm những ý tưởng sáng tạo, đề xuất cho chính bản thân mỗi nhân sự và môi trường họ đang gắn bó. Ngoài ra, chiến lược của Alphanam hướng đến mục tiêu phát triển bền vững là tạo ra cơ hội thực tập và trải nghiệm cho các bạn sinh viên tại các trường đại học và người khuyết tật tại Trung tâm Nghị Lực Sống. Alphanam đã và đang gắn sự Đa dạng và Hòa nhập ngay từ khâu tuyển dụng Nhân sự.

Những diễn giả khác của Diễn đàn đều cung cấp những thông tin đa chiều và thiết thực để trả lời các câu hỏi do Moderator đưa ra. Bà Trần Thùy Trang – Giám đốc Nhân sự Deloitte Việt Nam nói về Chiến lược Đa dạng và Bao trùm ALL IN tại Deloitte và những thành quả đáng tự hào khi áp dụng Chiến lược này. Ông Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc Phát triển Nhân sự và Quản trị Thay đổi – Tập đoàn PNJ nhấn mạnh, doanh nghiệp nào càng sáng tạo thì càng chiến thắng trên chiến trường của mình và ông tin rằng sự đa dạng của doanh nghiệp sẽ đem đến sự đa dạng về văn hóa, dịch vụ cho khách hàng và sự quan tâm, cởi mở dành cho đội ngũ nhân viên. Khẳng định Đa dạng – Bình đẳng – Bao trùm là yếu tố tiên quyết để thu hút và giữ chân nhân tài, bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc Chuỗi cung ứng – Công ty TNHH Giấy Kraft Vina dự đoán trong tương lai tỷ lệ gen Z sẽ tăng lên đáng kể trong lực lượng lao động. Gen Z là những người hiểu chính xác họ là ai, chủ động trong công việc và sẵn sàng tự quyết định cho tương lai của họ. Xây dựng được giá trị sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài, giữ nhân tài, có nguồn lực chất lượng… Bức tranh tổng quan về D, E and I mà các diễn giả chia sẻ có thể sẽ tạo động lực cho các Hiệp hội, Doanh nghiệp đang muốn ứng dụng D E I vào tổ chức của mình.

VBCWE là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam cung cấp giải pháp mang tính hệ thống và toàn diện về bình đẳng giới ở nơi làm việc hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chính sách và môi trường làm việc, nâng cao hiệu quả kinh doanh hướng đến phát triển bền vững. Tháng 3/2021, Madame Hà Thu Thanh – Chủ tịch VBCWE đã trao Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE cho Alphanam. Alphanam vinh dự nằm trong danh sách 50 công ty trên toàn thế giới đạt được chứng chỉ EDGE cấp MOVE cùng với các doanh nghiệp toàn cầu khác như UNICEF, European Central Bank hay L’Oreal; là đơn vị thứ 10 của ASEAN; thứ 3 của Việt Nam và là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản được công nhận những nỗ lực trong quá trình thực hiện Bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Alphanam chính thức được trao Chứng chỉ EDGE cấp MOVE vào tháng 3/2021 và đến nay vẫn đang tích cực thúc đẩy các hoạt động Bình đẳng giới tại nơi làm việc, hướng tới môi trường hạnh phúc và văn minh

Phát biểu khép lại sự kiện, Madame Hà Thu Thanh nhấn mạnh: “Mỗi một doanh nghiệp khác nhau sẽ có cách thức triển khai bình đẳng giới khác nhau, nhưng giá trị mang lại là giống nhau. Giới không bình đẳng, nhưng Giá Trị Giới cần bình đẳng”. Alphanam sẽ luôn hướng đến văn hóa Đa dạng, Bình đẳng và Bao trùm để tạo nên một môi trường làm việc hạnh phúc. Người Alphanam cùng chia sẻ, cùng gọi tên, cùng tôn vinh những giá trị giống nhau và phấn đấu để yếu tố S – Social trong ESG được định hình, định vị một cách hiệu quả nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin