ĐÀ NẴNG TRONG MẮT ĐỘI QUÂN DEFECT

Mỗi chuyến đi để lại nhiều ấn tượng không chỉ bởi cảnh sắc tuyệt đẹp mà đó còn là những giá trị vô hình mà bạn không tìm thấy ở bất kì nơi đâu.

Defect là một công việc khá đặc biệt, vất vả và cũng đầy thú vị tại môi trường làm việc của Alphanam. Những người làm defect thường được ví như “đội quân tiên phong” trong các dự án của Alphanam, những người đi rà soát và kiểm tra về chất lượng cho các công trình, điều kiện tiên quyết cho sự đảm bảo việc ra mắt và bàn giao đúng hạn cho các sản phẩm bất động sản của Alphanam cũng như khẳng định về niềm tin của thương hiệu và chất lượng của cả một tập thể lớn phía sau thành công của cả một dự án là những đóng góp từ nhiều đơn vị bộ phận cũng như cá nhân của con người Alphanam, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ sự đóng góp không nhỏ của những con người làm“defect”, những con người trẻ và đầy nhiệt huyết ở “tuyến đầu” của các dự án nhưng lại luôn sẵn sàng làm “background” khi âm thầm đóng góp công sức của mình vào thành công của tập thể. Lần này chúng tôi đã tìm đến một số nhân sự đang có mặt tại Hà Nội,dù chuẩn bị lại vào Đà Nẵng công tác ngay ngày hôm sau nhưng các bạn vẫn dành cho chúng tôi chút thời gian để chia sẻ với một sự khiêm tốn và giản dị đáng mến. Cách mà các bạn nói về công việc, về những con người làm cùng mình bằng tất cả sự nhiệt huyết và yêu mến, chúng tôi nhận ra được năng lượng và tình yêu dành cho công việc của họ quả là “không phải dạng vừa đâu”.

Chào My, Đức, Thành, được biết các bạn là nhân sự luôn có mặt trong tuyến đầu của đội quân đi hỗ trợ defect tại Đà Nẵng, các bạn có thể chia sẻ một chút về tính chất công việc và những trải nghiệm khi các bạn tham gia defect được không?

Chào mọi người, rất vui khi được thay mặt anh em trong đội defect được chia sẻ với mọi người về công việc của bọn mình. Bọn mình là người khá may mắn khi có dịp vào Đà Nẵng để tham gia defect, bàn giao cả 2 khối căn hộ và khách sạn( ở đây là Fourpoints by Sheraton). Về tính chất công việc, defect là đi kiểm tra, phát hiện lỗi và đưa ra danh sách lỗi để kết hợp với đội xây dựng, nhà thầu sửa những lỗi đó và bàn giao lại cho chủ nhà. Về phía khách sạn thì danh sách hơi khác chút là họ sẽ đi kiểm tra (inspection), đưa ra một list các lỗi của các phòng, và mình sẽ đi sửa các lỗi đó theo tiêu chuẩn của họ.

My: Trải nghiệm thì nhiều lắm, mình xuất thân là dân văn phòng, nên lúc đầu vào đây bỡ ngỡ lắm, không hiểu mình phải bắt đầu từ đâu, bắt lỗi như thế nào, có bàn giao lại được cho bên kia không…nhưng cuối cùng thì làm dần cũng quen. Học hỏi được rất nhiều thứ, biết thêm được rất nhiều điều mà nếu không va vào sẽ không bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Đến nỗi bây giờ nhiều khi đi đâu cứ “soi” lỗi xây dựng, lỗi defect ở những chỗ đó.

Với defect, những khó khăn vất vả các bạn thường hay gặp phải là gì?

Đối với defect, đó là một công việc kết hợp rất nhiều kỹ năng: kỹ năng kiểm tra, kỹ năng trao đổi với bên xây dựng, bên nhà thầu, thợ để họ sửa đúng và sửa đẹp, để đảm bảo tiêu chuẩn của bên nhận bàn giao. Mình còn phải sát sao với họ, xem họ làm như thế nào, làm xong có đạt tiêu chuẩn để bàn giao không…, khó khăn thì nhiều nhưng chủ yếu mình phải đáp ứng được tiến độ bàn giao, chất lượng thợ, tiêu chuẩn của bên nhận…Về phía chủ nhà thì nhiều khi rất khó dung hòa được mắt thợ và mắt chủ nhà, thợ thì làm hết sức rồi nhưng chủ nhà vẫn không chấp nhận, nhiều trường hợp cứ phải làm đi làm lại, còn sợ không bàn giao được vì ý chủ nhà quá khó (cười).

Còn đối với bên phía nhận bàn giao là khách sạn Four Points by Shearaton thì đây đúng là cơ hội và cũng là thách thức đối với đội defect của bọn mình, vì tiêu chuẩn của họ là 5 sao, tiêu chuẩn rất cao và khắt khe nên làm thế nào để họ chấp nhận đương nhiên sẽ khó hơn. Rồi chất lượng nhận công, quản lý cách làm việc của thợ cũng là việc khó vì mình cần họ nhưng cũng phải quản họ, yêu cầu họ làm theo ý mình nhưng phải mềm mỏng. Khi đã đáp ứng tiến độ bàn giao nhưng phát sinh những lỗi cứ lặp đi lặp lại, nhiều khi sửa mãi không đẹp hoặc không được nhận cũng nản lắm .

Ngoài ra ở công trường thì mọi người biết rồi đấy, nhiều khi bui, mùi sơn, mùi hóa chất công nghiệp, gạch vữa sắt thép…cũng là 1 điều hơi “bất tiện chút xíu” (cười). Nhưng cuối cùng khi hoàn thiện căn hộ bàn giao cho chủ nhà vui vẻ nhận, bàn giao xong một tầng cho bên khách sạn để khóa tầng đó, cả team mình lại thấy thở phào nhẹ nhõm và vui lắm vì đã đạt được kết quả nhất định.

Các bạn có nhắc đến những niềm vui và cả vất vả trong công việc, vậy về tinh thần teamwork của anh em defect thì như thế nào?

My: Đội defect từ ngoài HN vào có đội văn phòng là mình, Thành và Đức. Bọn mình cũng đã làm việc với nhau từ trước nên làm việc với nhau khá ăn ý và hợp tác. Mấy anh em hầu như còn trẻ, chưa lập gia đình nên cũng vui. Ngoài ra còn có chị Sophia và chị Hà cũng trong đội luôn, mấy anh chị em lúc nào cũng có nhau, làm việc luôn hỗ trợ và chia sẻ với nhau. Bọn mình hầu như đều chưa có kinh nghiệm nhiều về xây dựng và defect, nhưng dần dần giờ đều làm được và thấy rất vui vì đã học hỏi được nhiều điều. Các anh giám sát cũng hỗ trợ và hướng dẫn bọn mình nhiều, bên phía khách sạn cũng rất tạo điều kiện và hợp tác. Nên tinh thần teamwork ở đây thì khỏi phải bàn rồi.

Một câu hỏi rất được quan tâm là, Đà Nẵng trong mắt các anh, chị, em defect khác là thế nào?

Đà Nẵng trong mắt đội defect rất đáng yêu, thành phố sạch đẹp, thời tiết dễ chịu. Hàng ngày công việc của bọn tớ diễn ra từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, xong thì họp đến 6h nên chủ yếu ra đường vào buổi tối, dự án ngay biển nhưng lịch làm việc bận rộn khiến bọn mình hầu như không có tgian ra biển. Đây là một thành phố được coi là đáng sống, rất văn minh và dễ chịu. Đối với những người xa nhà như bọn mình thì con người ở đây thân thiện, dễ thương. Bọn mình lại được công ty tạo điều kiện cho ở Altara luôn, căn hộ 5 sao nên điều kiện ở thì không phải bàn rồi, bộ phận housekeeping dọn dẹp hàng ngày, tất cả mọi người ở đây cũng đều rất vui vẻ hỗ trợ và rất “nice” nên cảm giác như ở nhà. Phía khách sạn cũng thường “chiêu đãi” đội defect ăn uống lắm, rồi bọn mình còn được ở và sử dụng dịch vụ của họ. Đó là những trải nghiệm tuyệt vời đối với bọn mình. Thay mặt đội defect, bọn mình cảm ơn lãnh đạo Alphanam đã tạo điều kiện, đã cho chúng tớ cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới mẻ mà không phải ai cũng có được. Bọn mình sẽ cố gắng hoàn thành công việc thật tốt và trở về với mái nhà Alphanam thân thương.

Cảm ơn các bạn và defect team rất nhiều về sự chia sẻ thú vị này!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin