“CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP” LỜI NÓI DỐI VĨ ĐẠI CỦA MỘT NGƯỜI CHA

Những lời nói dối ấy liệu có gây ra hậu quả to lớn mà bạn không lường trước được và làm tổn thương người nào đó không? Hay đó là lời nói dối tốt đẹp để giúp đỡ người bạn yêu thương và khiến cho cuộc sống trở nên đáng sống hơn?

Trong từ điển tiếng Anh, có một cụm từ thường được dùng để chỉ những lời nói dối vô hại những lời nói dối không gây tổn hại đến ai, đó là White lie. Và ở bộ phim ‘Life is beautiful” – Cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa của cụm từ này chưa bao giờ được thể hiện một cách rõ ràng đến như vậy.

Life is beautiful là câu chuyện về cuộc đời của anh chàng người Do Thái – Guido Orefice trên hành trình đi tìm tình yêu và bảo vệ tình yêu của đời mình.

Xuyên suốt phần đầu bộ phim – Guido đã 5 lần 7 lượt anh sử dụng những lời nói dối, cùng những tình huống đầy ngẫu nhiên do bản thân tạo ra nhằm tiếp cận, tán tỉnh cô tiểu thư Dora xinh đẹp. Nhưng chính nhờ những hành động bất ngờ của Guido mà nàng Dora mới thật sự hiểu rõ về tình yêu mà mình mong muốn. Và từ đó nàng có thể nói lên chính kiến của bản thân để tìm đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc mà bất kỳ một người con gái nào cũng ao ước.

Tuy nhiên ý nghĩa thật sự của bộ phim lại nằm ở lời nói dối của Guido dành cho Joshua – con trai của mình. Một lời nói dối vĩ đại, một lời nói dối thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người cha dành cho con.

Vào ngày sinh nhật Joshua, thay vì được thổi những ngọn nến rực rỡ trên chiếc bánh kem màu nhiệm, cậu bé và cha lại bị bắt vào trại tập trung của phát xít Đức – nơi mà con người không được quyền quyết định cuộc đời của mình. Thế nhưng cũng chính vào sinh nhật đáng nhớ đó cậu nhận được món quà vô giá từ người cha thân yêu.

Trong căn phòng ẩm ướt chật chội với những chiếc giường xếp chồng lên nhau, Guido đã nói với Joshua rằng, chúng ta đang được tham gia vào một trò chơi vô cùng hấp dẫn, và phần thưởng cho người chiến thắng là một chiếc xe tăng cỡ lớn. Cứ như thế Guido đã biến trại tập trung của Hitler thành một sân chơi tập thể cho chính cậu con trai của mình. Cuối cùng, một lời nói dối không những không gây tổn hại đến Joshua, mà còn giúp bảo vệ tuổi thơ hồn nhiên của cậu bé, nuôi dưỡng giấc mơ trong cậu, đồng thời khiến cậu vui vẻ sống bình an trước sự chết chóc đang gần kề.

Trong công việc hay cuộc sống, con người luôn được khuyến khích trung thực và nói dối là điều không nên. Bởi một khi chúng ta lạm dụng và sống quen với những lời nói dối thì đến một ngày nào đó ta sẽ dễ bị nhầm lẫn hoặc bị che mắt bởi dối trá mà không nhận ra được sự thật. Và thay vì lừa dối người khác, chúng ta sẽ lừa dối chính bản thân mình và đắm chìm vào một hiện thực do trí tưởng tượng vẽ ra.

Tuy nhiên, đôi khi những lời nói dối “vô hại” lại là những bông hoa đẹp đẽ làm bừng sáng tâm hồn của chúng ta, thậm chí là cứu rỗi chúng ta khỏi hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chúng ta định nói một lời nói dối nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin