CÔNG TY CỔ PHẦN NGHỊ LỰC SỐNG – DOANH NGHIỆP XÃ HỘI SAU MỘT THÁNG ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG -“VỮNG NỀN TẢNG SÁNG TƯƠNG LAI”

Sáng ngày 13/10, Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội chính thức ra mắt tại trụ sở công ty – 33A Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội với mục tiêu tạo ra mô hình thiết thực giúp người khuyết tật và người yếu thế hòa nhập toàn diện, Hơn một tháng đi vào hoạt động của Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội là quãng thời gian quý giá để xây dựng bệ phóng cho chặng đường dài sau này, tạo ra giá trị bền vững.

NỀN TẢNG CHO TƯƠNG LAI

Sau hơn một tháng đi vào hoạt động, thành quả lớn nhất của Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội là đã thành lập được cơ sở Trung tâm Nghị Lực Sống đầu tiên ở Hà Nội – tại địa chỉ 96 Định Công – Hoàng Mai. Công ty Cổ phần A79 hỗ trợ toàn bộ khâu thiết kế cho cơ sở này. Chị Ngô Thị Huyền Minh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội cho biết, Alphanam vẫn luôn “đi trước một bước”, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải của Tập đoàn đã có những chủ trương và chỉ đạo rất nhanh để mọi việc được diễn tiến thuận lợi: “Sau khi quyết định thành lập công ty, ngay lập tức Alphanam đã cử nhân sự đến làm việc trực tiếp với Nghị Lực Sống để thảo luận và trao đổi về sự hỗ trợ lâu dài”. Bên cạnh đó, những tỉnh thành khác trên cả nước đang triển khai thủ tục về đất đai để có thể nhân rộng mô hình lớn mạnh hơn nữa.

Đặc biệt, đại diện Phòng Hành chính Nhân sự tổng hợp – Công ty Cổ phần A79 cùng với chị Huyền Minh đã có những chia sẻ rất kỹ lưỡng về khả năng tiếp nhận người lao động của công ty là thành viên Nghị Lực Sống. Kế hoạch tuyển dụng, yêu cầu cụ thể cho từng vị trí đã được đưa ra và xem xét, cân nhắc về sự phù hợp. Điều này được xây dựng dựa trên sự cởi mở tiếp nhận những người đồng nghiệp là người khuyết tật, người yếu thế từ các thành viên của Công ty Cổ phần A79.

Ngoài Alphanam, tất cả những cổ đông cũng sẽ làm việc cùng với các thành viên Nghị Lực Sống để có những bước trao đổi về phần tuyển dụng. Một khả năng nữa đang được cân nhắc đó là có các chương trình đào tạo để các thành viên Nghị Lực Sống sẵn sàng với công việc được yêu cầu tại doanh nghiệp. Tuy vậy, đây không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai, mà cần phải có nhiều thời gian để thử nghiệm và đưa ra quyết định.

Chị Ngô Thị Huyền Minh cũng chia sẻ, sự ra đời của công ty vừa là một kế hoạch có thể thay đổi diện mạo của Nghị Lực Sống, mở rộng lĩnh vực ngành nghề, vừa gia tăng được số lượng đối tượng người khuyết tật và người yếu thế có thể hỗ trợ. Khi quy mô và mô hình công ty đã trở nên lớn mạnh và quy củ, chị tin rằng thử thách phía trước sẽ không thể khiến đội ngũ Nghị Lực Sống nản lòng.

TIẾP TỤC SỨ MỆNH “THẮP SẮNG GIẤC MƠ” CHO NHỮNG NGƯỜI YẾU THẾ

Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội được thành lập theo sáng kiến của các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và bà Nguyễn Thị Vân – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghị Lực Sống, top 100 người phụ nữ truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019. Doanh nghiệp hoạt động với triết lý hoạt động “Lợi nhuận có được là giá trị cho đi”: Sử dụng phần lớn lợi nhuận của công ty vào mục tiêu hỗ trợ, đầu tư các trung tâm đào tạo, hướng nghiệp cho người khuyết tật và người yếu thế; sử dụng tối đa nhân sự là người khuyết tật và người yếu thế.

Theo một nghiên cứu mới đây của Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam, hiện nay Việt Nam có hơn 6,4 triệu người khuyết tật nhưng chỉ có 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Giải quyết việc làm cho người khuyết tật rất cần các chính sách xã hội, sự nỗ lực của chính những người khuyết tật cũng như sự tham gia nhiệt tình từ phía Doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Vân từng tâm sự: “Đích đến của chị trước hết là làm thế nào để người khuyết tật có cơ hội được tiếp cận giáo dục công bằng, được sống có ích cho đời. Sau cùng là để thay đổi định kiến của xã hội rằng người khuyết tật yếu đuối chỉ sống được nhờ tiền từ thiện, thậm chí đến người khuyết tật cũng nghĩ vậy về chính mình”. Hiện tại, hành trình của chị Vân đã có thêm sự đồng hành của các cộng sự CLB Doanh nhân Sao Đỏ – những người đủ tâm, đủ tầm để hỗ trợ chị thực hiện hoài bão. Nghị Lực Sống đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp xã hội điển hình trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực, hướng nghiệp và tạo việc làm cho người yếu thế một cách thiết thực.

Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội ra đời sẽ là bước tiến mới trong việc xóa bỏ rào cản, thắp sáng ước mơ, thay đổi tương lai cho người khuyết tật và người yếu thế. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải – với cương vị mới Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội đã chia sẻ tại sự kiện ra mắt ngày 13/10: “Sau thời gian dài thực hiện nhiều chương trình trợ giúp cho người khuyết tật và người yếu thế, tôi nhận thấy các hoạt động này vẫn còn riêng lẻ, chưa hình thành một tổ chức cụ thể để vận hành dài hạn một cách có hệ thống và tối đa hóa hiệu quả. Do đó, việc dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật và người yếu thế là mô hình hiệu quả, thiết thực hiện nay”.

“Nói thật – làm thật”, “nói là làm ngay”, Công ty Cổ phần A79 là đơn vị tiên phong trong việc nhận người lao động là thành viên của Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội vào làm việc. Các trở ngại về sức khỏe hay bất cứ vấn đề nào khác đều sẽ có phương pháp để giải quyết, hướng tới một cộng đồng không rào cản – nơi người khuyết tật có cơ hội bình đẳng hòa nhập trong thế giới lao động và xã hội nói chung, trở thành nguồn lực tham gia vào phát triển xã hội.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin