CHỦ TỊCH NGUYỄN TUẤN HẢI THAM DỰ TỌA ĐÀM “RẼ SÓNG – ĐÓN BÌNH MINH”: CHIA SẺ CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP VÀ ĐẦU TƯ – KINH DOANH, TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CÁC STARTUP

Chiều ngày 10/4, tại Khách sạn La Thành (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Alphanam Group Nguyễn Tuấn Hải đã tham dự tọa đàm “Rẽ Sóng – Đón Bình Minh” trong vai trò diễn giả để chia sẻ những câu chuyện, những kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến khởi nghiệp, đầu tư kinh doanh được đúc rút qua hơn 30 năm trên thương trường; qua đó truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nhân trẻ.

Sự kiện nằm trong chuỗi chương trình Ủng hộ Quỹ dự án do JCI Thanglong thực hiện nhằm mục đích gây quỹ xây trường học cho các em học sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn. 100% doanh thu tiền vé thu được sau khi tổ chức sẽ được chuyển trực tiếp vào Dự án “Gieo Chữ Trên Non” để triển khai xây dựng điểm trường mới cho các em học sinh tại Xà Quế, Điện Biên.

Tham dự sự kiện còn có sự góp mặt của nhiều khách mời, diễn giả là các doanh nhân, các chuyên gia với nhiều kinh nghiệm thực chiến như: ông Lê Đức Nghĩa – Chủ tịch HĐQT Gỗ An Cường, ông Phạm Uyên Nguyên – Giám đốc điều hành đầu tiên của VinaCapital, ông Trần Bằng Việt – Tổng giám đốc Đông A Solution, ông Phạm Chí Nhu – Founder StartUp CoolMate…

Mở đầu tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải chia sẻ như được sống lại cảm giác thời tuổi trẻ, giống Founder CoolMate, cũng từng ăn ngủ tại nhà máy để tập trung xây dựng một startup”. Đó là những năm 1995 – thời điểm thành lập Alphanam. Và chỉ sau 4 năm ông đã trở thành một Doanh nhân Sao Đỏ, cũng là một trong mười doanh nhân trẻ xuất sắc năm đó.

Trước câu hỏi về những thời điểm, khoảnh khắc quan trọng nhất đối với sự phát triển của Alphanam, và việc đưa ra quyết định như thế nào tại thời điểm đó, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cho biết: “Khi làm kinh doanh, ban đầu phải học phép tính “Nhân”, tức là phải chọn những lĩnh vực phát triển nhanh nhất để tăng trưởng nhanh và “nhân” lợi nhuận; hay nói cách khác là làm gì để “một vốn bốn lời”, thậm chí 10 lời. Rồi một thời điểm khác sẽ chuyển sang phép tính “cộng”. Trong đó, phép “trừ” là bước ngoặt cuộc đời, nó có nghĩa là loại đi những lĩnh vực ban đầu mình yêu thích nhất nhưng sau đó không còn phù hợp, phải biến tiến biết lùi để phù hợp với bối cảnh. Đặc biệt, đỉnh cao của kinh doanh là phải làm phép tính “chia”. Đây là cách mà Alphanam hiện nay đang vận dụng với sự hiện diện của rất nhiều công ty thành viên cùng chung sức cho sự phát triển của Tập đoàn.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cho rằng Alphanam từ khi thành lập tới nay vẫn kiên định với quan điểm “chỉ làm những gì mà mình không biết”. Nhưng để làm tốt thì phải có năng lực tập hợp lực lượng và khuyến khích động viên.

“Người ta thường nói, cái quan trọng nhất là mọi người sẽ khác nhau khi đi vào những khúc cua. Và giai đoạn khó khăn chung sẽ là sự sàng lọc khi chọn lựa đi vào những khúc cua nào. Alphanam đã trải qua 3 khúc cua. Những năm 2000 cũng có bước ngoặt rất quan trọng, những khó khăn, thử thách đầu tiên. Thời điểm đó, tôi đã họp với các anh em và có một lời hiệu triệu rằng “Mình là người Việt Nam, niềm kiêu hãnh mang tên Alphanam bị tổn thương nên phải đoàn kết lại để xứng đáng là người Việt Nam. Sau đó, Alphanam đã lựa chọn chiến lược chiến tranh nhân dân, đánh du kích bằng cách chuyển thị trường mục tiêu từ các thành phố lớn đến địa phương.

Bước ngoặt thứ hai vào những năm 2010-2013, khi Việt Nam đương đầu với một cuộc khủng hoảng lớn. Lúc đó, Alphanam đã có câu rất tâm đắc “lên bờ vá lưới, đợi ngày sóng yên biển lặng thì ra khơi”, tức là có sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Bước ngoặt thứ ba là giai đoạn vừa qua, trong giai đoạn Covid và hậu Covid. Alphanam đã “rẽ sóng ra khơi” bằng một hướng đi riêng, đó là đi bằng tàu ngầm với những bước đi rất chắc chắn. Nói cách khác là tranh thủ lúc thời điểm khó khăn để xây dựng nền tảng vững chắc để “đón bình minh”.

Với câu hỏi “Yếu tố nào trong quản trị doanh nghiệp là quan trọng nhất để đảm bảo phát triển bền vững”, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đề cao quan điểm học và thay đổi mỗi ngày. Ông cho rằng bí quyết của thành công là không ngừng học để bắt kịp với sự thay đổi không ngừng của thế giới. Theo đó, trong những năm vừa qua Alphanam đã tạo dựng một môi trường học tập cho các cán bộ nhân viên thông qua các chương trình đào tạo nội bộ với KPI là 100 giờ học cho nhân viên.

Khép lại chương trình, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ về phương pháp để đưa ra quyết định chính xác trong điều hành doanh nghiệp đó là mọi quyết định phải dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm; tức là dựa vào lý trí chứ không phải cảm xúc. Và để đưa ra quyết định phải dựa trên tầm nhìn, phải hiểu mình muốn là gì để tìm ra phương án tương thích, chọn ra cái gì phù hợp với mình cũng như những con người để làm việc đó.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin