CHỦ TỊCH NGUYỄN TUẤN HẢI CHIA SẺ VỀ “LÃNH ĐẠO ỨNG BIẾN”

Tại diễn đàn “Lãnh đạo tạo đột phá – Ứng biến để vươn mình”, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ về “lãnh đạo ứng biến” – một đề tài “nóng” trong giới doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19 như hiện nay, cũng như về những câu chuyện ứng biến và vươn mình của Alphanam Group.

Ngày 14/04/2021 diễn ra diễn đàn “Lãnh đạo tạo đột phá – Ứng biến để vươn mình” được tổ chức bởi Hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE), với sự tham gia của các cấp lãnh đạo Thành phố, đại diện của Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, chủ tịch của các Hội Nữ Doanh nhân các tỉnh, đại diện các Phòng Thương mại Quốc tế và đại diện lãnh sự các nước Pháp, Ấn Độ tại Việt Nam. Tại diễn đàn, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã chia sẻ về “lãnh đạo ứng biến” – một đề tài “nóng” trong giới doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn Covid-19 như hiện nay, cũng như về những câu chuyện ứng biến và vươn mình của Alphanam Group. Câu chuyện của Alphanam cũng như những dấu ấn trong cuộc đời doanh nhân của Chủ tịch đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân tham gia diễn đàn.

Theo Chủ tịch, cấp độ cao nhất của ứng biến chính là “ứng biến chủ động để phát triển bền vững”, nghĩa là người lãnh đạo cần liên tục đặt mình vào tình thế phải ứng biến, từ đó xây dựng tâm thế luôn sẵn sàng cho biến cố. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp luôn trong tâm thế phải thay đổi, mà giải pháp cho ứng biến cần phải có nền tảng, phải là một trong các kịch bản cho định hướng phát triển công ty. Thay vì tìm cách thích nghi với tình thế một cách bị động, ứng biến nên được xem là một phần của kế hoạch của quản trị rủi ro, và trong tình huống ‘có biến’, ứng biến trở thành một phương án đối ứng với tình huống biến cố.

Qua ba câu chuyện mà Chủ tịch chia sẻ với diễn đàn: Sự kiện hòm công tơ gây chấn động, sự kiện niêm yết và hủy niêm yết tự nguyện của mã ALP và sự kiện Covid-19 đối với doanh nghiệp, Chủ tịch từng bước tháo gỡ những “nút thắt” về mặt tư tưởng trong lãnh đạo ứng biến. Trước tiên, ứng biến cần có nền tảng – qua sự kiện hòm công tơ, nền tảng cho sự ứng biến để bứt phá và thành công sau đó của nhà thầu cơ điện Alphanam chính là lòng tự tôn dân tộc, điều đã tạo nên ở Alphanam một ý chí kiên cường để xây dựng nhà máy khắp cả nước, củng cố cơ sở vững chắc cho những bước tiến của Tập đoàn. Ở sự kiện thứ hai, Chủ tịch cho rằng cần phải kiên định với mục tiêu, và ứng biến là cách để theo đuổi mục tiêu và biến mục tiêu thành kết quả cụ thể. Cuối cùng, Covid-19 đặt ra một phép thử mang tính thử thách rất cao: đưa ứng biến vào trong hệ thống, để hệ thống có thể ứng phó với tình huống và theo đuổi “mục tiêu kép” vừa phòng thủ, vừa tấn công của Alphanam. Để khép lại phần chia sẻ với diễn đàn, Chủ tịch trích lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Thực tế, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta. Nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại vá ý chí vươn lên của chúng ta, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai.”

Diễn đàn mang đến cho lãnh đạo của các doanh nghiệp cơ hội kết nối và chia sẻ câu chuyện của ‘lãnh đạo ứng biến’ – một khái niệm tuy mới nhưng trở nên thiết yếu trong bối cảnh hiện tại. Trong bối cảnh nền kinh tế còn chịu nhiều áp lực từ Covid-19, sự phát triển thông qua kết nối, học hỏi, chia sẻ lẫn nhau giữa các tập đoàn, doanh nghiệp là vô cùng thiết thực.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin