CHỦ TỊCH NGUYỄN TUẤN HẢI CHIA SẺ GÓC NHÌN VỀ “QUẢN TRỊ CHIẾN LƯỢC CHO NHÀ ĐIỀU HÀNH”

Chiều 25/9, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã có buổi chia sẻ góc nhìn sâu sắc về quản trị chiến lược dành cho các nhà điều hành doanh nghiệp đang tham dự lớp EMBA khoá VI của trường Đại học Ngoại thương. Những kinh nghiệm phong phú, được Chủ tịch đúc kết từ hành trình đưa Alphanam phát triển qua nhiều thời kỳ, thực sự đã truyền cảm hứng để các học viên EMBA hiện thực hoá giấc mơ gây dựng thành công những doanh nghiệp lớn.

Tham gia lắng nghe buổi chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải có các thầy, cô giáo Trường Đại học Ngoại thương, các học viên lớp EMBA-6 cùng Ban Lãnh đạo cấp cao các công ty thành viên của Alphanam Group.  

Đây là một hoạt động quan trọng trong chương trình EMBA của trường Đại học Ngoại thương nhằm cung cấp cho các học viên các góc nhìn thực tế từ một doanh nhân hàng đầu Việt Nam.  

Mở đầu buổi chia sẻ, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã khẳng định tầm quan trọng của việc xác định giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu, chiến lược và kế hoạch thực hiện của một doanh nghiệp: “Trước khi xây dựng sứ mệnh tầm nhìn, phải xác định được giá trị cốt lõi. Mỗi người sẽ định vị các giá trị khác nhau, quan trọng là chúng ta cần phải khác biệt. Nếu không tìm được sự khác biệt của chúng ta, thì chúng ta cũng không làm được gì khác biệt so với người khác. Từ “khác biệt” phải ăn sâu vào các thành viên. Ít ra chúng ta cần khác biệt so với chính mình của ngày hôm qua.”

Nếu không tìm được sự khác biệt của chúng ta, thì chúng ta cũng không làm được gì khác biệt so với người khác.

Chủ tịch đưa ra ví dụ cụ thể về sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi là Alphanam Group và Công ty PNJ. Đối với Alphanam Group, tròn 2 thập kỷ từ khi Giá trị – Sứ mệnh – Tầm nhìn – Nguyên tắc được ra đời, cho đến nay vẫn còn nguyên vẹn tính “thức thời”; đồng thời, Chủ tịch đã phân tích những điều đã trở thành “kim chỉ nam” cho Alphanam trong suốt hành trình hơn ¼ thế kỷ qua như “Chuỗi lợi ích đồng hành”, “Đi trước một bước”, “Nhân sự là tài sản quý giá nhất”,… Chủ tịch cũng nói về sứ mệnh và giá trị cốt lõi của PNJ: “PNJ muốn nhấn mạnh giá trị “thật”, tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống. “Thật” để xây dựng niềm tin, để có khách hàng, để có tất cả.”

Mỗi nhà lãnh đạo có tầm nhìn khác nhau, ai là người nhìn, đứng ở đâu để nhìn và giữa “tầm nhìn” & “ước mơ” khác nhau như thế nào. Nhà tư tưởng có tầm nhìn hàng trăm năm. Nhà sáng chế có tầm nhìn hàng chục năm. Nhà quản trị có tầm nhìn từ 5 – 10 năm. Nhà quản lý có tầm nhìn từ 1 – 3 năm. Còn nhân viên thường sẽ theo đuổi mục tiêu theo tháng là đạt KPI. Với một doanh nghiệp gia đình như Alphanam, mục tiêu hướng đến là trường tồn, bởi vậy xác định rõ tầm nhìn thì sẽ xác định rõ được hướng đi của mình. Đưa ra tầm nhìn của một doanh nghiệp lâu đời như PNJ (33 năm), Chủ tịch đã khẳng định rằng qua mỗi một giai đoạn hoặc thời kỳ với sự biến đổi linh hoạt, tầm nhìn của doanh nghiệp có thể được đổi mới.

Xen kẽ bài giảng, Chủ tịch đưa ra những câu hỏi để các học viên bày tỏ quan điểm cá nhân. Với câu hỏi “Mục tiêu và Chiến lược cái nào có trước”, hầu hết các học viên của lớp EMBA-6 đều chọn phương án “Để đạt được mục tiêu, cần có các chiến lược để hoàn thành mục tiêu”. Để làm được điều này, một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp nào, đó là “Quản trị mục tiêu”. Trên “đường chạy” của mỗi doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu sẽ cần tổng hoà của nhiều yếu tố như sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp, của người lãnh đạo doanh nghiệp hoặc vận dụng các mối quan hệ xã hội… Chủ tịch nhấn mạnh, “mơ hồ về chiến lược sẽ xây dựng một chiến lược mơ hồ” và các vấn đề về “Quản trị rủi ro”, “Quản trị chiến lược” là hết sức quan trọng để doanh nghiệp có thể đi đúng hướng.  

Mơ hồ về chiến lược sẽ xây dựng một chiến lược mơ hồ

Từ việc xác định được những Giá trị, Sứ mệnh, Tầm nhìn của doanh nghiệp một cách rõ ràng, nhà điều hành sẽ lên được những kế hoạch, đồng thời thực thi một cách hiệu quả. Chủ tịch khẳng định: “Khi làm một kế hoạch, để thực hiện các mục tiêu và chiến lược thì kế hoạch cần phải thực tế, khả thi, đánh giá tất cả những yếu tố bên trong và bên ngoài, khoa học, logic. Kế hoạch thành công là kế hoạch dễ phối hợp, dễ giám sát. Một kế hoạch hiệu quả nhất là tạo được động lực mà “mọi dòng sông đều chảy”, thích ứng với sự biến đổi”.

Một kế hoạch hiệu quả nhất là tạo được động lực mà “mọi dòng sông đều chảy”, thích ứng với sự biến đổi

Đã có rất nhiều câu hỏi của các học viên EMBA-6 gửi đến Ban tổ chức và Chủ tịch đã giải đáp tận tình cũng như đưa ra những lời khuyên tâm huyết. Tiêu biểu trong số đó là câu hỏi của một doanh nhân về việc một doanh nghiệp còn non trẻ thì nên tập trung kinh doanh một ngành hay đa ngành và nhận được câu trả lời rằng trước hết nên tập trung vào một ngành nghề cốt lõi.

Đặc biệt, câu chuyện “cộng trừ nhân chia” cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với các học viên EMBA-6. Theo đó, trong kinh doanh, chúng ta có phép nhân đi với phép cộng, phép trừ đi với phép chia. Ở chặng đầu tiên của doanh nghiệp, nhà điều hành nên tính toán để doanh thu tăng theo cấp số nhân. Sau đó, cần xem xét và lựa chọn những người quan trọng để đặt niềm tin, tiếp tục duy trì sự tăng trưởng của doanh nghiệp theo cấp số cộng.

Phép trừ là phép tính quan trọng nhất nhưng khó nhất. Đến một lúc nào đó, nhà điều hành doanh nghiệp phải quyết định ngành nghề nào nên giảm để tập trung, nhân sự nào không còn phù hợp. Còn phép chia là khi doanh nghiệp đã có chỗ đứng nhất định, doanh nghiệp cần tính đến chia sẻ doanh thu, lợi nhuận, nguồn lực như thế nào cho hiệu quả. “Cần xác định công ty bạn đang ở đâu và sử dụng phép tính nào cho phù hợp” – Chủ tịch đưa ra lời khuyên.  

Để trở thành một doanh nhân thành công, việc học, hoàn thiện bản thân mỗi ngày bằng những kiến thức mới và tuân thủ chúng là điều rất quan trọng. Nhất là trong bối cảnh thế giới biến động từng ngày như hiện nay, doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn tâm thế và các kịch bản khác nhau để ứng biến linh hoạt.  

Kết thúc buổi trò chuyện, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải bộc bạch: “Những điều tôi nói ngày hôm nay đều là kinh nghiệm xương máu, mất rất nhiều tiền bạc, công sức mới có được nhưng tôi vẫn sẵn sàng chia sẻ với mọi người. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác thì đừng ngại, hãy liên lạc với tôi, tôi sẽ giải đáp. Nếu một ngày nào đó, các bạn thành công thì tôi rất tự hào vì đã chia sẻ kinh nghiệm với các bạn. Trong tương lai, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu các bạn sẽ thành công hơn tôi bây giờ”.

Cảm ơn Ekip của Trường Đại học Ngoại thương và Alphanam Group. Dù buổi chia sẻ diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng vẫn rất nhiệt tình hỗ trợ để chương trình được diễn ra thành công tốt đẹp.

Nội dung: Kim Ngân

Biên tập: Hà Phan, Trung Dũng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin