CHỦ TỊCH HĐQT CÔNG TY CP VIREX ĐÀO THỊ THU GIANG: “Ở ALPHANAM, TÔI ĐANG THỰC HIỆN NHỮNG ĐAM MÊ”

Sau 26 năm làm nghề giáo, trong đó có 10 năm là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, chị Đào Thị Thu Giang đón ngày 20/11 năm nay trên cương vị một doanh nhân trong gia đình Alphanam. Chia sẻ với Alphanam Magazine, chị tin rằng “con đường từ giảng đường đến thương trường” đang giúp chị thực hiện những đam mê…

TỪ GIẢNG ĐƯỜNG ĐẾN THƯƠNG TRƯỜNG

Trước hết xin cảm ơn chị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn dù lịch làm việc dành cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần VIREX và Trưởng ban Chất lượng & Đào tạo của Tập đoàn luôn bận rộn. Chị thấy 20/11 năm nay có gì khác so với trước đây?

Tôi gắn bó với ngành giáo dục nói chung và với Đại học Ngoại thương nói riêng từ khi là cô sinh viên mới tốt nghiệp. Trong 26 năm với rất nhiều trải nghiệm, vui có, buồn có đã tạo nên tôi của ngày hôm nay. Trong những năm tháng ấy, tôi đã không ngừng học hỏi và cố gắng để tôi của hôm nay phải tốt hơn tôi của hôm qua và luôn tự tin với những quyết định của mình. Năm 2020 với tôi là một năm rất đặc biệt, khi tôi quyết định tham gia vào gia đình Alphanam, bắt đầu hành trình mới của mình trên cương vị một doanh nhân.

Tôi tin tưởng đây sẽ là một mảnh đất mới phù hợp hơn với tôi của ngày hôm nay, tin tưởng với những gì tôi có thể đóng góp cho Alphanam. Việc chính thức là một thành viên của Alphanam Group lớn mạnh là điều khiến tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi tin rằng mình sẽ là một mảnh ghép giúp cho thương hiệu Alphanam tiếp tục vươn cao.

“Sự thay đổi không quan trọng, quan trọng là sự thích nghi, đóng góp và tăng giá trị”. Câu nói này có vẻ rất đúng với trường hợp của chị – một người giáo viên chuyển hướng trở thành một doanh nhân. Mong muốn trở thành một doanh nhân có phải là điều nảy sinh sau khi đã có sự nghiệp nhà giáo rực rỡ hay không, hay chị đã nuôi lớn mong muốn này từ trước đó?

“Thế giới không ngừng thay đổi, và chúng ta cũng phải đổi thay”, một người bạn đã viết tặng tôi khi tôi tạm biệt Đại học Ngoại thương. Tôi nghĩ điều gì cũng cần có thời điểm, quan trọng là mình nhận ra và kịp thời đón nhận sự thay đổi. Tôi không phải là tuýp người thụ động, mà khá linh hoạt.

Tôi là người có cá tính mạnh, có thể vượt qua mọi rào cản để làm điều mình đam mê, yêu thích, để làm mới mình, để gia tăng giá trị bản thân. Tôi dạy kinh doanh, nên rất ý thức được tầm quan trọng của việc gia tăng giá trị, cả doanh nghiệp, tổ chức và bản thân. Và kinh doanh là phải luôn biết đón bắt các cơ hội. Và tôi biết đây là cơ hội lớn lao để tôi thay đổi, để làm mới mình, từ một Nhà giáo trở thành một Doanh nhân.

“TÔI ĐÃ ĐÚNG KHI ĐẾN VỚI ALPHANAM”

Có câu “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”, với 26 năm làm việc tại trường Đại học Ngoại thương, cảm xúc của chị khi tạm biệt nơi đã gắn bó cả tuổi thanh xuân để thử sức với vai trò mới tại Alphanam như thế nào?

Đây có lẽ là quyết định, một bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của tôi. Con người bản chất cố hữu là thích sự an toàn, ngại sự thay đổi, nhất là khi đã gắn bó đến gần cả 2/3 sự nghiệp. Quãng đời ở Ngoại thương, tôi đã có những dấu ấn nhất định, và tình yêu với Trường Đại học Ngoại thương trong tôi không bao giờ thay đổi.

Nhưng tôi là vậy, phải thấy mình luôn vận động, luôn lớn lên, luôn gia tăng giá trị để có thể cống hiến. Khi tôi thấy những điều đó bị ảnh hưởng thì tôi nghĩ, đã đến lúc cần phải có cú hích để thay đổi, và Alphanam là một sự lựa chọn rất rõ ràng và quyết đoán của tôi, là những gì tôi đã từng nghĩ nhưng trước đó chưa làm được. Và dù mới chỉ gia nhập Gia đình Alphanam được hơn 04 tháng, tôi có thể khẳng định là tôi đã đúng.

Quyết định rời bỏ nơi đã gắn bó cả tuổi xuân để đi con đường mới bằng việc trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VIREX có phải là một quyết định khá “liều lĩnh” của chị? Động lực từ đâu để khiến chị thực hiện điều này?

Tôi vốn là người “liều lĩnh” mà. Nói đùa thôi, “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, cái gì đến và đi đều có cái duyên, cái lý của nó, quan trọng là ta nắm bắt đến đâu. Và tôi luôn tin vào quyết định của chính mình.

Ms. Đào Thị Thu Giang trên cương vị một giảng viên giảng dạy tại Trường Đại học thuộc hàng top của cả nước và với chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP VIREX sẽ giống nhau và khác nhau ở những điểm nào?

Tôi vẫn là tôi mà. Ở trường tôi vừa làm giảng viên, vừa làm công tác quản lý, tôi có những giờ lên lớp với sinh viên, nhưng cũng tham gia quản lý điều hành các hoạt động nhà trường. Từ lâu, Trường Ngoại thương là một ngôi trường tự chủ, cũng phải đưa ra các phương thức quản trị hiệu quả từ nhân sự đến tài chính, quản lý vận hành… suy nghĩ các phương án để tăng trưởng nguồn thu, tăng thu nhập của cán bộ giáo viên.

Còn ở Alphanam, nhiệm vụ chính của tôi là kinh doanh, nhưng để có thể thực hiện được nhiệm vụ kinh doanh trong môi trường thường xuyên biến động như hiện nay, chúng ta cũng phải thích ứng và làm chủ sự thay đổi, làm các nghiên cứu thị trường, chiến lược, khách hàng…, và đặc biệt quan tâm đến đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực,… nên tôi vẫn làm nghiên cứu, đào tạo và kinh doanh.

Kinh nghiệm của một nhà giáo có giúp được chị nhiều trên cương vị mới?

Rất nhiều chứ! Tôi làm nhà giáo nhưng cũng có kinh nghiệm quản lý hơn 15 năm nay, những năm làm giảng viên tại Đại học Ngoại thương cho tôi cơ hội tiếp xúc và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, những gì tôi tích lũy được là hành trang rất vững chắc cho công việc hiện nay của tôi. Với tư cách vừa là Chủ tịch HĐQT một công ty thành viên của Alphanam, vừa làm Trưởng ban Chất lượng và Đào tạo Tập đoàn, đây là lúc mà tôi nghĩ mình có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Ngày 30/10 chị tham dự Sự kiện kỷ niệm 1/4 thế kỷ thành lập Tập đoàn Alphanam, còn ngày 14/11 chị về lại mái trường Đại học Ngoại thương để kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Chắc hẳn chị vừa trải qua quãng thời gian đầy xúc cảm với những sự kiện lớn tại hai môi trường mà chị đã và đang gắn bó?

Tôi thấy mình may mắn vì được trải nghiệm cả 02 sự kiện trọng đại đó vào năm rất đặc biệt với tôi – 2020. Với 60 năm trường Đại học Ngoại thương, là một dấu mốc rất quan trọng khẳng định nhiều bước phát triển của Nhà trường, để có được Thương hiệu Ngoại thương, giúp tôi nhìn lại được hơn 26 năm tôi đã gắn bó, đồng hành với hành trình đó như thế nào, để tôi có thêm niềm tin và tự hào bước sang chặng đường mới.

Còn với Alphanam 1/4 Thế kỷ, tôi được may mắn tham gia ngay với tư cách Trưởng ban Nội dung, lật lại những dấu mốc, hiểu hơn lịch sử hình thành và phát triển, những khó khăn vất vả mà Chủ tịch và tất cả thành viên gia đình Alphanam đã trải qua để có được thành công của ngày hôm nay, càng cho tôi thấy tự hào, đồng thời có thêm niềm tin vững chắc với sự lựa chọn của mình.

Xin cảm ơn và chúc chị sẽ có thật nhiều thành công cùng gia đình Alphanam.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin