CHIA SẺ BỘ FILM HAY THÁNG NÀY INCEPTION (2010) – CHRISTOPHER NOLAN

Một trong số những kiệt tác để đời của vị đạo diễn tài hoa Christopher Nolan, Inception mang đến cho người xem một thế giới đầy mê hoặc, bên trong những giấc mơ, với những nguyên tắc và luật lệ riêng.

Là một trong hai bộ phim quy tụ một dàn sao hùng hậu nhất của Nolan, với Leonardo Dicaprio là “kép chính”. Cùng hàng loạt những cái tên quen thuộc khác như Tom Hardy, Ellen Page, Cillian Murphy, Joseph Gordon-Levitt,…
Có nhiều người đánh giá Inception là một bộ phim hại não, thậm chí là hại não nhất mà họ từng xem. Đây được coi là một trong những bộ phim phải tư duy nhiều nhất và chỉ có thể được so sánh với chí ít là Memento – tác phẩm trước đó đã định hình nên phong cách không giống ai của Nolan.

Phim lấy bối cảnh một thời điểm trong tương lai viễn tưởng, nơi mà con người có thể thâm nhập vào giấc mơ của nhau bằng những trang thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên công nghệ này không được đưa vào rộng rãi bởi chính phủ chưa công nhận và những người sử dụng nó đa phần là cho mục đích bất chính. Cobb (Leo) là một kẻ cắp giấc mơ có tài, nhờ khả năng của mình mà anh thường nhận được những nhiệm vụ khó trong việc đánh cắp thông tin. Con người này còn có một quá khứ mập mờ đầy ám ảnh và anh luôn cảm thấy đau khổ mỗi khi nghĩ về. Đó là một người vợ đã qua đời cũng vì những giấc mơ ám ảnh theo đuổi cô, những giấc mơ mà chính chồng cô – Cobb là người dẫn lối cô vào một mê cung không bao giờ thoát ra được.

Cái chết của người vợ đã buộc tội Cobb vào những tội danh khác nhau bao gồm cả tội ngộ sát và những tội lỗi do chính tòa án lương tâm của anh phán xét. Anh buộc phải chạy trốn khỏi cuộc đời chính mình, xa rời hai đứa con mà anh yêu thương hết mực, anh lẩn trốn khỏi chính những giấc mơ dù anh chính là bậc thầy kiến tạo và thay đổi nó.

Cho đến một ngày, Cobb nhận được một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn : khiến cho người con trai của một ông chủ lớn, cũng chính là người thừa kế, phá nát di sản của chính bố anh ta để lại. Tuy nhiên để đổi lại việc anh mạo hiểm chấp nhận tham gia “phi vụ cuối cùng” của cuộc đời trước khi đoạn tuyệt với công việc này chính là việc sẽ được trở lại làm một người bình thường được thừa nhận bởi chính phủ và chấm dứt việc bị truy đuổi như một “tên trộm đánh cắp giấc mơ”. Nỗi ám ảnh day dứt nhất cuộc đời anh sẽ kết thúc và anh sẽ được trở về với hai đứa con thơ của mình như một ông bố hoàn toàn bình thường.

Nói một cách ngắn gọn, Cobb và những người bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của chàng tỷ phú trẻ kia, bằng cách…đi vào giấc mơ của anh ta.

Ngoài việc tạo ra những lớp tư duy và một hệ thống kiến thức phức tạp về những giấc mơ, sợi chỉ đỏ xuyên suốt Inception chính là tư tưởng nhân văn trong cách khai thác đề tài tình yêu, gia đình mà nhân vật Cobb cũng như các vai thứ chính khác mỗi người đều đau đáu tìm cho mình một lời giải. Plot twist cuối phim là một cái kết mở đặc biệt gây ám ảnh người xem, tạo ra nhiều luồng suy tư khác nhau. Mỗi người đều có riêng cho mình một câu trả lời riêng để suy ngẫm. Không hẳn là plot twist dành cho nhân vật Cobb mà còn dành cho một nhân vật ít ai ngờ tới.

Inception là một bài toán cực kỳ thú vị đang chờ bạn giải mã. Đây là một trong những bộ phim sâu sắc và giàu tầng lớp ý nghĩa nếu như chỉ xem một lần có lẽ bạn sẽ không hiểu hết được ẩn ý trong bộ phim là gì. Với cái kết mở gây tò mò cho nhiều thế hệ “fan điện ảnh” nhiều năm qua, Inception xứng đáng là một trong những bộ phim “hack não” nhất mọi thời đại và là một siêu phẩm của thiên tài đạo diễn Christopher Nolan đáng để xem dù nó cũng đã có gần 10 năm tuổi đời.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin