“BÍ KÍP” CHINH PHỤC KPI CỦA CHỊ NGUYỄN THỊ HƯƠNG TRÀ

Bỡ ngỡ. Lo lắng. Luôn sẵn sàng trước mọi yêu cầu của công việc. Đầy cảm kích với danh hiệu Nhân viên xuất sắc nhất trong đợt đánh giá KPI 6 tháng đầu năm 2018. Đó là những cảm xúc mà chị Nguyễn Thị Hương Trà (Ban Hành chính – Văn phòng) đã trải qua trong giai đoạn đầu tiên Alphanam triển khai thực hiện KPI với tất cả Cán bộ nhân viên(CBNV).

“Nếu không có KPI, không có giải thưởng, tôi vẫn tận tâm như vậy. Danh hiệu, phần thưởng hay sự thăng tiến chưa bao giờ là mục tiêu cao nhất của tôi”

Nguyễn Thị Hương Trà (Ban Hành chính – Văn phòng)

ĐƯỢC GHI NHẬN LÀ HẠNH PHÚC LỚN NHẤT

“Cháu là người đầu tiên nhận được giải thưởng KPI đấy, người đầu tiên là quan trọng lắm”. Chị Hương Trà đã đón nhận sự động viên ấy từ Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, và cả những lời chúc mừng của anh chị em, bằng niềm vui hồn nhiên của “một đứa nhỏ đi học”. Với chị, KPI cũng giống như một môn mới, cần phải làm quen và thực hiện.

Hơn 4 năm gắn bó với Alphanam, chị Hương Trà luôn làm việc với tâm thế của một người liên tục học hỏi – học từ đồng nghiệp, từ chính bản thân mình. Chị chia sẻ, mỗi khi hoàn thành xong phần việc được giao, chị đều ngồi xuống, nhìn lại những thiếu sót để rút kinh nghiệm cho lần sau. Thậm chí, dù mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chị vẫn thường xuyên theo sát, không ngại đề xuất cách làm mới, chấp nhận “đau thương”, miễn sao nó hiệu quả hơn. Sự hết mình là “hành trang” mà chị Hương Trà chưa bao giờ bỏ lại khi tiếp nhận bất cứ nhiệm vụ nào, ở bất cứ giai đoạn nào. Và nửa đầu năm 2018, khi Tập đoàn lần đầu triển khai hệ thống KPI, cũng không phải ngoại lệ.

“Nếu không có KPI, không có giải thưởng, tôi vẫn tận tâm như vậy. Danh hiệu, phần thưởng hay sự thăng tiến chưa bao giờ là mục tiêu cao nhất của tôi. Được ghi nhận mới là điều quan trọng nhất. Tôi hạnh phúc và tự hào vì những nỗ lực, tâm huyết của mình đã được đánh giá đúng. Và cả cảm kích nữa. Danh hiệu lần này đã tiếp thêm động lực để tôi say mê hơn, tin tưởng hơn vào những gì mình đang làm”, chị tâm sự.

ĐỂ NHIỆT HUYẾT CUỐN ĐI…

Từng trò chuyện với Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải nhiều lần, chị Hương Trà hiểu tâm huyết của ông trong việc xây dựng tiêu chuẩn đánh giá công việc một cách rõ ràng cho CNBV toàn Tập đoàn. Lúc đó, chị cũng tự tra cứu, tìm hiểu về KPI. Đó mới là lý thuyết.

Làm hành chính, quản lý cơ sở vật chất, chăm lo đời sống của anh chị em, nhiều phần công việc không thể hoàn toàn chủ động. Những ngày đầu áp dụng KPI, cũng như các đồng nghiệp, chị Hương Trà có nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn. Nhưng guồng quay công việc cứ thế cuốn chị theo, nhiệt huyết lấp tràn nỗi lo lắng.

Chị Hương Trà không hề biết về phần thưởng đang chờ đợi người xuất sắc nhất trong cuộc chinh phục KPI đầu tiên. “Tôi nghĩ đơn giản, đó là chỉ đạo của Chủ tịch, yêu cầu của nhân sự, vì sự phát triển của Tập đoàn. Mình vẫn là mình, vẫn giữ thái độ đó, cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc” – chị chân thành chia sẻ.

Tự nhận bản thân là người hay lo toan, chị Hương Trà chỉ thực sự cảm thấy thoải mái khi về nhà nếu mọi vấn đề đã xong xuôi, hoặc ít nhất là có hướng giải quyết khả thi. “Mới đây thôi, khi biết một bản danh sách mình thực hiện chưa chính xác, tôi đã thao thức tới 3 giờ sáng, lật lại nội dung đã làm để tìm ra vấn đề”.

Đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi chị phải quán xuyến trang thiết bị văn phòng, lưu tâm tới công tác hậu cần mỗi ngày, chị không nề hà, sẵn sàng tự mình làm dù là những việc tỉ mỉ, không tên.

“Tôi luôn tâm niệm, nếu đó là thuộc trách nhiệm của mình, mình cần phải làm và làm dứt khoát tới cùng. Nếu thấy công việc tới, tôi không ngại lăn xả. Khi thấy việc mình sẽ phải làm, tôi chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để đón nhận. Tôi không ngại vất vả, không ngại áp lực, chỉ sợ mình không thể đóng góp được gì cho tập thể”.

SẴN SÀNG “ĐÓN” KPI MỚI

“Nếu biết cách tận dụng, KPI có thể trở thành thang soi chiếu hữu ích trong xác định trách nhiệm – quyền lợi và quản lý công việc của mỗi cá nhân.”

Chị Hương Trà cho biết, lợi ích của việc áp dụng KPI là mỗi cá nhân sẽ có cái nhìn bao quát về vai trò – trách nhiệm của mình, hiểu rõ công việc mình đang làm. Do có những trọng số rất rõ ràng, nên việc đánh giá năng lực, xét thưởng phạt với từng CNBV cũng khách quan và chính xác hơn.

Cái mới bao giờ cũng gây nhiều bối rối, khó khăn. Cũng như hơn 4 năm qua ở Alphanam, công việc của chị Hương Trà không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nhưng áp lực và khó khăn sẽ trở thành lực đẩy cho những người hết mình vì công việc.

Ngay khi nhận được KPI 6 tháng cuối năm, chị Hương Trà đã cùng với các anh chị em trong nhóm phân chia công việc, tìm ra các hướng mới để hoàn thành hiệu quả. Chị tiết lộ, những phương án mới đó đã được triển khai rồi, chị cũng đang rất mong chờ được nhìn thấy thành quả tâm huyết của mình.

Theo chị, dù ở bất cứ vị trí nào, làm việc lớn hay việc nhỏ, thì một điều rất quan trọng là cần phải học cách tổ chức công việc, biết sắp xếp mức độ quan trọng, thứ tự ưu tiên và tự đặt ra cho mình thời hạn hoàn thành. Nếu biết cách tận dụng, KPI có thể trở thành thang soi chiếu hữu ích trong xác định trách nhiệm – quyền lợi và quản lý công việc của mỗi cá nhân.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin