BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU!

Tác giả: Tạ Hiền – Phòng TC-KT2 Công ty CP Địa ốc Alphanam TẾT

Tết bắt đầu từ những ngày mà bọn trẻ con tự tính lùi lịch xem còn bao nhiêu ngày nữa là đến giao thừa. Bắt đầu từ những lúc mà người lớn đi làm những ngày cuối năm hơn cả 8 tiếng một ngày, bận ơi là bận! Những lúc ấy mình mới hiểu tại sao ngày xưa hồi còn nhỏ mẹ cứ bảo chả thích Tết!
Tết bắt đầu từ những lúc thấy đường đông hơn, hàng quán ngập vỉa hè. Phố xá trang trí toàn màu vàng, màu đỏ – nếu gọi văn thơ hơn là : “màu hoàng kim”!
Tết bắt đầu từ những mùi hương! Đầu tiên là mùi của những nén hương thắp ngày 23tháng Chạp! Mùi của gạo nếp lá dong gói bánh Chưng, mùi của thịt mỡ, dưa hành…
Tổng hợp các mùi mà những người hay chữ gọi là mùi Quê Hương!
Tết bắt đầu từ những màu sắc! Màu hồng nhạt của đào phai, hồng đậm của đào Nhật
Tân, màu vàng của mai của cúc. Ngày xưa, trong văn thơ còn kể cả màu đỏ của bánh pháo nữa, nhưng giờ cấm rồi nên không ai dám kể, (thế nhưng tối qua, đám thanh niên vẫn mua được ở đâu để đốt, làm chạy mất con cún nhà em, sáng nay mất công bố chồng em tìm mãi mà vẫn chưa thấy nó về !).
Tết bắt đầu từ những âm thanh! Những bài nhạc xuân được bật rất to, kể cả mấy bài kiểu như “ xuân này con không về” cũng được vặn hết cỡ! Tết mà! Rồi những tiếng cười đùa của bọn trẻ thành phố lâu ngày được về quê chạy nhảy! Nhiều ngày tháng, nhiều âm thanh, nhiều màu sắc, nhiều hình ảnh làm nên Tết!
Tết của mình là làm cả năm để cuối năm được cho bọn trẻ con về ăn Tết với ông bà, thăm bên nội bên ngoại. Là đêm giao thừa ra sông lấy nước về thắp hương, là bộ quần áo mới của bé Heo mặc ngày Tết! Đơn giản thế thôi!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin