BÀN VỀ TỨ ĐỨC CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ XƯA VÀ NAY…

Ngày xưa khi nói tới người phụ nữ, xã hội thường lấy Tứ đức làm chuẩn mực, đó là “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” để đối chiếu, đánh giá phẩm chất. Còn ngày nay, “Tứ đức” liệu có lạc hậu so với thời đại mới, khi mà phụ nữ đang vươn lên tự khẳng định tài năng và tri thức trong xã hội.

Có những nhan sắc mộc mạc vẫn âm thầm tỏa sáng, có những phong cách không cần nổi bật vẫn nhẹ nhàng khiến người khác khắc cốt ghi tâm, thể hiện qua ánh mắt nụ cười, phong thái đĩnh đạc đoan trang và chính kiến toát lên mạnh mẽ, thể hiện qua những sự ân cần chu đáo trong cách đối nhân xử thế, mềm mỏng đúng lúc và quyết liệt khi cần. Những thứ là riêng, là duy nhất, là của chính bản thân, đúc kết từ cả cốt cách lẫn vị trí xã hội, văn hóa mới khiến chúng ta thoải mái với những hành động, suy nghĩ của mình. Khi đó, tự khắc sức hút sẽ tỏa ra mạnh mẽ nhất và những cảm xúc thu về từ các mối quan hệ xung quanh cũng là những gì chân thành nhất.

Vẻ đẹp bên ngoài có thể bị mài mòn dần theo năm tháng nhưng tri thức thì
lại dày lên. Hãy để những hiểu biết của bản thân nói lên con người mình là ai, chứ đừng cho phép một khuôn mặt xinh làm điều đó.

Xã hội ngày càng phát triển, những quan niệm khi đánh giá về một người phụ nữ đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên những phẩm chất quý giá nhất vẫn luôn ở lại trong cốt cách của những người phụ nữ.

Người phụ nữ hiện đại ngày nay không chỉ là một người tự tin vào bản thân, một người có kiến thức, có địa vị trong xã hội hay gặt hát được nhiều thành công trong sự nghiệp. Mà đó còn là một người phụ nữ luôn giữ cho mình một thứ vũ khí bí mật: một trái tim ấm áp, biết dành tình yêu thương của mình cho gia đình, tình yêu thương dành cho căn bếp, đó là sự cảm thông, chia sẻ và chăm sóc cho những người xung quanh.

Vì vậy, những quan điểm về tứ đức Công, Dung, Ngôn, Hạnh của người phụ nữ trong thời đại này cũng có sự thay đổi. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa vai trò xã hội và người phụ nữ trong gia đình…

CÔNG

Công ngày nay không chỉ là khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang trong việc nội trợ, chăm lo cho gia đình mà còn phải có đầu óc tổ chức làm cho cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc. Ngoài ra phụ nữ còn là người lao động giỏi giang có nghề nghiệp ổn định, khẳng định được năng lực bản thân với xã hội.

Bình đẳng đem đến cho người phụ nữ một không gian để khám phá bản thân cũng như tạo ra giá trị cho xã hội. Không có giới hạn cho quá trình học tập, người phụ nữ ngày càng phát huy hết những ưu điểm của mình khi tham gia vào công tác chung, để lại những thành tích sánh ngang hàng với nam giới.

DUNG

Dung đó là sự hội tụ của vẻ đẹp hình thức kết hợp với vẻ đẹp tâm hồn. Nếu người phụ nữ chỉ là người duyên dáng, ăn mặc thời trang, nhưng không có tâm hồn cao thượng, vị tha thì thật sự vẻ đẹp đó sẽ không được xã hội đón nhận.

Người phụ nữ hiện đại ngày càng biết cách bồi đắp cho tâm hồn mình với những trải nghiệm sống, hay tri thức nhân loại. Họ đi du lịch tìm hiểu về những nền văn minh, đọc sách nhiều hơn và giao lưu nhiều hơn. Với sự tinh tế và khát khao khám phá, người phụ nữ hiện đại tự tin vào sự hiểu biết của bản thân, mang đến những nguồn tri thức mới cho cuộc sống của mình và mọi người xung quanh.

NGÔN

Ngôn không chỉ còn là lời nói dịu dàng, có duyên. Ngày nay chữ “ngôn” còn đòi hỏi người phụ nữ biết cách nói năng lịch thiệp, luôn thể hiện được sự ứng xử thông minh, khéo léo và có kiến thức.

Để có được điều đó, phụ nữ luôn tự thay đổi, trau dồi cho mình những tầng lớp thông tin về cuộc sống làm nền tảng cho sự hiểu biết. Họ tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, ngoại giao hay giữ vị trí trọng trách trong các tổ chức, khẳng định vai trò bản thân.

HẠNH

Hạnh là sự thể hiện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam yêu chồng, thương con, giàu lòng nhân ái. Bên cạnh đó, người phụ nữ ngày nay phải sống có ước mơ hoài bão trong nghề nghiệp. Không những thế họ còn phải có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, với gia đình và với bản thân.

Phụ nữ hiện đại cần nỗ lực nhiều hơn trong việc tích lũy tri thức cũng như vốn sống, vốn văn hóa. Có tri thức, phụ nữ sẽ có bản lĩnh hơn và có nhiều cơ hội lựa chọn hơn trong cuộc sống. Cùng đó, việc tự tạo lập cho mình ý thức cầu tiến, độc lập trong suy nghĩ và hành động, tự tin, sáng tạo, biết hoạch định kế hoạch, biết đối mặt với áp lực, biết chăm sóc bản thân cũng là những đức tính cần thiết mà người phụ nữ hiện đại cần phải có.

Một xã hội bình quyền, vai trò của người phụ nữ được đề cao. Tuy nhiên, Công – Dung – Ngôn – Hạnh hòa quyện, kết hợp với nhau và trở thành chuẩn mực nhân cách của người phụ nữ Việt Nam.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin