ALPHANAM – “NGƯỜI KHỔNG LỒ BA NHANH”

Trở thành “người khổng lồ” có lẽ là mục tiêu của không ít doanh nghiệp Việt Nam. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu trong chương trình Đối thoại 2045, Việt Nam phải sở hữu nhiều Tập đoàn khổng lồ mang tầm quốc tế. Và đó chắc chắn cũng là tầm nhìn của Alphanam.

Nhiều người trong chúng ta có lẽ đã nghe tới cụm từ “Người khổng lồ”. Trong sử thi của nhiều nền văn minh trên thế giới, “người khổng lồ” được ví như những nhân vật có tầm vóc và sức khỏe phi thường. Trong phim ảnh, Người khổng lồ xanh Hulk là nhân vật sở hữu siêu sức mạnh đã dũng cảm chiến đấu để bảo vệ nhân loại.

Người khổng lồ Goliath trong bản in
thạch bản năm 1888 của Osmar Schindler
Người khổng lồ xanh HULK

Cụm từ “người khổng lồ” trong kinh doanh thường được gắn cho những tập đoàn lớn, có sức ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế xã hội, như Lotte của Hàn Quốc, Microsoft của Hoa Kỳ, Toyota của Nhật Bản hay VinGroup của Việt Nam…

Trở thành “người khổng lồ” có lẽ là mục tiêu của không ít doanh nghiệp Việt Nam. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu trong chương trình Đối thoại 2045, Việt Nam phải sở hữu nhiều Tập đoàn khổng lồ mang tầm quốc tế. Và đó chắc chắn cũng là tầm nhìn của Alphanam.

Để trở thành một “người khổng lồ”, một doanh nghiệp phải trải qua giai đoạn tăng trưởng và phát triển đáng kể, đi cùng đó là sự nắm bắt xu hướng thị trường và phải “đi trước một bước”. Chính vì muốn đi trước nên mới phải đi nhanh, có lẽ vì thế, tiêu chí “Ba nhanh” đã được Ban lãnh đạo Alphanam đặt ra với toàn bộ hệ thống, bao gồm: Thông tin nhanh, Phối hợp nhanh để Kết thúc nhanh.

Thế nào là “Ba nhanh”?

Thông điệp “Ba nhanh” cực kỳ ngắn gọn nhưng gây ấn tượng mạnh bởi nội dung truyền tải. Vậy thế nào là “nhanh”?

Trong vật lý, nhanh là một tố chất quan trọng của một thực thể, cùng với sức mạnh, sức bền và sự khéo léo. Trong kinh doanh, một công ty được coi là “nhanh” khi phản ứng với các vấn đề, các tình huống trong thời gian ngắn so với các công ty khác.

Rất nhiều người tự hỏi tại sao lại là “Ba nhanh” mà không phải là “hai nhanh”, “bốn nhanh” hay “mười nhanh”.

Thứ nhất, nó phản ánh đầy đủ một trình tự giải quyết công việc: THÔNG TIN NHANH, PHỐI HỢP NHANH, KẾT THÚC NHANH. Phải đủ bước từ điểm thu thập xử lý thông tin nhanh cho đến báo cáo và cuối cùng là quyết định nhanh và kịp thời.

Ví dụ: Nhân viên kinh doanh ghi nhận đơn đặt hàng từ khách hàng. Quy trình làm việc là: Tổng hợp thông tin và báo cáo phòng kinh doanh, đó là bước một (thông tin); phòng kinh doanh báo cáo với ban lãnh đạo và phòng sản xuất để ra quyết định, đó là bước hai (phối hợp); phòng sản xuất lập kế hoạch và hoàn thiện sản phẩm, đó là bước ba (kết thúc).

Thứ hai, nó đảm bảo công việc “nhanh hiệu quả”. Nếu chúng ta có quá nhiều bước thì quy trình sẽ không còn “nhanh” nữa. Mặt khác, chúng ta không vội vàng khi chưa đủ thông tin, nhưng khi có đủ thông tin phải dũng cảm và nhạy cảm ra quyết định, không bỏ lỡ thời cơ.

Thứ ba, số ba được coi là con số đẹp, đủ đầy, “vững chắc như kiềng ba chân”. Số ba ứng với vị trí thứ ba trong Chòm sao Bắc Đẩu, tức là sao Thiên cơ là sao chủ về sự thông tuệ, uyên bác, tài lộc và giỏi tính toán.

Tại sao phải là “Người khổng lồ Ba nhanh”?

Đã từng có nhiều công ty từ “người tí hon” trở thành “người khổng lồ” và rồi, lại trở lại “người tí hon”. Toshiba là một ví dụ như thế, từng là một trong số những “người khổng lồ” của ngành sản xuất đồ điện tử tại Nhật Bản bên cạnh những Sharp, Panasonic, Sony… Vào thời kỳ đỉnh cao của mình, Toshiba thống lĩnh thị trường nội địa và nổi tiếng thế giới bởi chất lượng sản phẩm của mình. Tuy nhiên sự chậm chạp đã đánh gục người hùng một thời của đất nước mặt trời mọc.

Một ví dụ khác là Nokia – thương hiệu vang bóng một thời hàng chục năm thống trị thị trường điện thoại di động, giờ đây chỉ hoạt động như một công ty kinh doanh viễn thông. Từ con số 0, Nokia đi lên ngôi vương trên thị trường điện thoại đi dộng trong gần 2 thập kỷ nhưng rồi thất bại vì chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường.

Khi thế giới hướng tới điện thoại Smart Phone thì Nokia lại quá tự tin với những chiếc điện thoại “cục gạch” với bàn phím cơ học. Để rồi sụp đổ…

Đó là những minh chứng tiêu biểu cho một sự thật rằng một doanh nghiệp nếu không thật sự “nhanh”, không thường xuyên cập nhật thị trường và áp dụng các quy trình làm việc hiệu quả thì kể cả khi đã trở thành “người khổng lồ” cũng có thể bị đánh bại bởi những “người tí hon” khác trên thị trường.

Mặt khác, trong bối cảnh thế giới đang trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tất cả các doanh nghiệp đang cố gắng áp dụng triệt để thành tựu của công nghệ thông tin để đẩy mạnh quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động. Alphanam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nếu không “nhanh” trong việc áp dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh thì Tập đoàn sẽ tụt hậu so với thị trường.

Áp dụng “Ba nhanh” như thế nào?

Mỗi nhân viên của Alphanam phải áp dụng triệt để ý nghĩa của “Ba nhanh” cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nghĩa đen ở chỗ, mỗi khi xuất hiện một vấn đề, mỗi thành viên phải tự có ý thức nhanh chóng thông tin, bàn bạc, lên kế hoạch triển khai và kết thúc. Nhanh ở đây là nhanh về thu thập, tìm kiếm thông tin, áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong liên lạc, thảo luận và triển khai hoạt động để rút ngắn tiến độ.

Nghĩa bóng ở chỗ, mỗi nhân viên cần phải “nhanh” nắm bắt quy trình làm việc, nội quy lao động, “nhanh” tìm hiểu cập nhật công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên môn của mình. Để sẵn sàng “nhanh” nắm bắt và phối hợp được.

Và khi đã “nhanh” rồi, thì phải “nhanh hơn”, “nhanh mãi”. Trong một cuộc đua, chúng ta đang bước nhanh, rồi bước chậm lại, đó là dấu hiệu của sự hụt hơi và tụt lại phía sau, và chúng ta có nguy cơ thất bại.

Nếu ví Tập đoàn là một “người khổng lồ” thì chắc chắn mỗi nhân viên, mỗi phòng ban là một tế bào, bộ phận dựng nên người khổng lồ đó. Khi mỗi tế bào “nhanh” thì các giác quan sẽ “nhanh”. Nói cách khác, khi mỗi nhân viên có ý thức tự giác áp dụng “Ba nhanh” trong học tập và làm việc, liên tục cập nhật, học hỏi và áp dụng triệt để những kiến thức mới thì nhất định sẽ làm Tập đoàn ngày càng lớn mạnh.

Tôi tin rằng, với phương châm “Ba nhanh” mà người Alphanam đang theo đuổi, nhất định đến năm 2045, kỉ niệm 50 năm thành lập Tập đoàn cũng là 100 năm khai sinh ra nước CHXHCN Việt Nam, Alphanam sẽ tự hào là “Người khổng lồ ba nhanh”, như mong muốn của người Alphanam, như kỳ vọng của đất nước và dân tộc Việt Nam.

————————-

Website Alphanam Group: https://alphanam.com.vn/

Fanpage Alphanam Group: https://www.facebook.com/alphanamgroupvn

Youtube Alphanam Group: https://www.youtube.com/channel/UCoZUvALUG4qyeuMLxTXIgZA

Website Alphanam Family: https://alphanamfamily.com/

Youtube Alphanam Family: https://www.youtube.com/channel/UCue5gbHxqRtoUXZ2R33bWqQ

#alphanam #alphanam_group #tập_đoàn_alphanam

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin