ALPHANAM GROUP TẬP TRUNG NGUỒN LỰC CHO CÁC NGÀNH NGHỀ MŨI NHỌN

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2015-2020 và các năm tiếp theo, Alphanam Group được định hướng trở thành một doanh nghiệp gia đình sở hữu mô hình quản trị hiện đại, chú trọng mục tiêu phát triển bền vững bằng cách tập trung nguồn lực của Tập đoàn vào các ngành nghề mũi nhọn.

Từ năm 2015, Alphanam Group đã khởi động quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo từ Chủ tịch HĐQT – Nguyễn Tuấn Hải sang 2 người con là Nguyễn Minh Nhật, Nguyễn Ngọc Mỹ. Với tư duy quản trị doanh nghiệp hiện đại, thế hệ lãnh đạo thứ 2 của Alphanam định hướng Tập đoàn trong tương lai sẽ hoạt động theo hướng tập trung trọng điểm, các công ty thành viên được hướng đến mức độ chuyên môn hóa cao và không đầu tư một cách dàn trải.

Chiến lược này được vạch ra và thực hiện theo một lộ trình bài bản. Các nguồn lực của Alphanam Group, đặc biệt là tài chính và nhân sự, được phân bổ tập trung cho các ngành nghề kinh doanh được xác định là mũi nhọn của Tập đoàn, phù hợp với xu thế phát triển chung của cả nền kinh tế.
Điều này đã giúp các công ty thành viên của Alphanam Group hoạt động hiệu quả hơn, nhất là đối với một số ngành nghề truyền thống của Tập đoàn như sản xuất sơn thương hiệu Kansai Paint tại Công ty TNHH Sơn Kansai – Alphanam; sản xuất thang máy thương hiệu ALPEC tại Công ty cổ phần Liên doanh Alpec. Công ty cổ phần Alphanam E&C, một đơn vị thành viên khác của Alphanam Group hiện đang là một nhà thầu có uy tín trong lĩnh vực xây lắp các công trình điện trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Hơn nữa, từ năm 2015, một đơn vị thành viên của Alphanam Group là Công ty cổ phần Địa ốc Alphanam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ khi Tập đoàn bước sang lĩnh vực đầu tư, xây dựng và kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế. Với vai trò là một nhà đầu tư, phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, Alphanam Group đã đầu tư, xây dựng và đưa một khách sạn quốc tế tiêu chuẩn 5 sao với thương hiệu Four Points by Sheraton tại Đà Nẵng và một khách sạncăn hộ cao cấp thương hiệu Altara Suites managed by Ri-Yaz tại Đà Nẵng đi vào vận hành từ năm 2018. Tổ hợp căn hộ cao cấp Luxury Apartment do Alphanam Group đầu tư và phát triển được đánh giá là một trong những dự án bất động sản thành công lớn tại Đà Nẵng.

Song song với việc tập trung nguồn lực cho các ngành nghề kinh doanh mũi nhọn, Alphanam Group cũng giới hạn dần các hoạt động kinh doanh không còn phù hợp với chiến lược phát triển của Tập đoàn. Một trong số đó là quyết định dừng hoạt động Công ty Cổ phần đầu tư Alphanam (mã chứng khoán: ALP).
Trong quá khứ, đây là một trong những đơn vị thành viên hoạt động năng nổ nhất của Alphanam Group. Trong giai đoạn 2009-2013, các hoạt động đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư tài chính trên nhiều lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, xuất nhập khẩu gạo…Tuy

nhiên, sau khoảng thời gian này, thị trường và nền kinh tế liên tục có những biến chuyển trong khi Alphanam Group xác định sẽ thay đổi chiến lược, tập trung nguồn lực cho các ngành nghề kinh doanh hiệu quả hơn nên chủ động đưa ra quyết định hủy niêm yết tự nguyện trên thị trường chứng khoán (ngày giao dịch cuối cùng là 30/12/2014).
5 năm đã qua kể từ thời điểm đó, Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam hiện đã hoàn thành hết các nghĩa vụ tài chính với ngân hàng và đối tác. Theo ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Alphanam Group thì trong gần 25 năm hoạt động, Alphanam chưa bao giờ lỗ, mà thực ra là chỉ mua nhiều công ty lỗ và đã từng bước khắc phục các khoản lỗ của các công ty đã mua.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất năm 2018 của Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam ghi nhận: Lợi nhuận sau Thuế Thu nhập doanh nghiệp là 226 tỷ đồng và Vốn chủ sở hữu là 2.218 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của cổ đông là 1.924 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần là 74 tỷ đồng. Để khép lại hành trình của một doanh nghiệp có vốn hơn 2.000 tỷ đồng là một việc không dễ dàng nhưng đây cũng là một phần của chiến lược phát triển dài hạn mà Alphanam Group đã đề ra từ trước. Điều này đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam diễn ra vào ngày 27/05/2019 tại Hưng Yên quyết định và giao cho HĐQT lập phương án triển khai theo các quy định của pháp luật và có lợi nhất cho Cổ đông. Sự kiện này chính thức ghi nhận Alphanam Group dừng hoạt động đầu tư tài chính để tập trung cho lĩnh vực sản xuất, đầu tư và xây dựng khách sạn, phát triển bất động sản cao cấp.

Những kết quả kinh doanh ấn tượng của Alphanam Group khi tập trung nguồn lực vào các ngành nghề mũi nhọn đang là nguồn động lực để thế hệ lãnh đạo thứ 2 của Tập đoàn tiếp tục theo đuổi chiến lược này. Dự kiến, quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo từ Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tuấn Hải sang cho 2 người con là Nguyễn Minh Nhật, Nguyễn Ngọc Mỹ sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Đó cũng chính là dịp Alphanam Group kỷ niệm 25 năm thành lập và dự kiến, thời điểm đó, Alphanam sẽ tiếp tục có những thay đổi theo hướng tích cực và hiện đại như thay đổi nhận diện, công bố tầm nhìn chiến lược cũng như kế hoạch phát triển trong thời kỳ mới.
ALPHANAM

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin