ALPHANAM GROUP CAM KẾT PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TẠI SAPA

Với việc ký kết thành công thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Lào Cai, Alphanam đã và đang nỗ lực thực hiện cam kết phát triển bền vững, kết hợp hài hòa giữa sự tăng trưởng về kinh tế với những lợi ích cộng đồng.

SAPA – THÁCH THỨC LỚN TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN KINH TẾ HÀI HÒA VỚI CÁC GIÁ TRỊ CỘNG ĐỒNG

Sapa, với nhiều tiềm năng vượt trội về du lịch, từ lâu đã thu hút một lượng vốn đầu tư khổng lồ, với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, đối lập với điều đó, nhiều chuyên gia tỉnh Lào Cai đang lo ngại sức ép lớn từ du lịch sẽ khiến cho mảnh đất này mất đi những nét đẹp vốn có về thiên nhiên, văn hóa và con người.

Như nhiều địa phương vùng cao khác, Sapa đang gặp nhiều bất lợi về hệ thống hạ tầng cơ sở chưa tốt, khoảng cách giàu nghèo lớn, các vấn đề về môi trường chưa được quan tâm đúng mức, tỉ lệ mù chữ còn cao, … Vì vậy, việc nhận được sự đầu tư lớn từ các doanh nghiệp là cơ hội để cải thiện kinh tế, nhưng cũng là thách thức trong việc duy trì khả năng phát triển bền vững của địa phương.

Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại khẩu hiệu cách đây 10 năm là “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, và nhấn mạnh phải coi thắng lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp là thành công của chính quyền địa phương. Điều này cũng thể hiện rõ mong muốn của Thủ tướng đối với việc các doanh nghiệp nỗ lực đóng góp cho tỉnh, không chỉ về tập trung phát triển kinh tế mà còn phải nâng cao chất lượng đời sống cho người dân địa phương, đảm bảo các lợi ích cho cộng đồng trên nhiều khía cạnh xã hội.

Cũng tại hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai – Điểm đến thành công” ngày 20 tháng 7 vừa qua, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Lào Cai. Đồng thời tại Hội nghị, Thành viên HĐQT Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ đã đại diện Tập đoàn nhận Quyết định chủ trương đầu tư của dự án Mường Hoa. Đây được xem như là lời cam kết của Alphanam đối với công cuộc tạo ra những giá trị bền vững, đóng góp cho sự tăng trưởng lớn mạnh của tỉnh, đặc biệt là đối với huyện Sapa.

Nhưng không phải cho đến tận lúc ký kết thỏa thuận, Alphanam Group mới bắt đầu vạch ra các kế hoạch phát triển cộng đồng, mà quá trình này đã luôn được hoạch định rõ trong chiến lược của Tập đoàn từ khi các dự án tại đây còn chưa bắt đầu triển khai. Cụ thể, tại khu vực thung lũng Mường Hoa thuộc địa phận xã Lao Chải – nơi đã được quy hoạch để xây dựng các khu nghỉ dưỡng và khách sạn đẳng cấp quốc tế – Alphanam đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về cộng đồng địa phương. Làm sao để việc xây dựng không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân bản địa, làm cách nào để phát triển nơi đây thành một khu du lịch mà vẫn có thể gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Sapa, … là những điều mà Ban Lãnh đạo luôn đau đáu.

Đó chính là lý do thúc đẩy sự ra đời của sáng kiến xây dựng Công viên Văn hóa Mường Hoa. Được thiết kế để nêu bật và tôn vinh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cũng như di sản văn hóa độc đáo của đất và người Sapa, dự án hi vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo của cộng đồng dân cư ở khu vực này. Không chỉ thu hút khách du lịch đến đây và tăng thu nhập cho người dân, công viên Văn hóa Mường Hoa sẽ là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số như Mông, Mường, Dao, Thái, … từ những phong tục tập quán đặc trưng trong đời sống hàng ngày đến các làng nghề cổ truyền – những thứ đang dần mai một khi du lịch đại trà phát triển ở Sapa.

Không chỉ vậy, trong những tháng đầu năm nay, Ms. Nguyễn Ngọc Mỹ đã chỉ đạo các thành viên quỹ Alphanam Green Foundation tập trung nghiên cứu thêm nhiều giải pháp để cải thiện đời sống cho người dân, đặc biệt là về giáo dục và sinh kế. Đây là những minh chứng cho việc Alphanam luôn cam kết theo đúng định hướng phát triển của doanh nghiệp, tăng trưởng về mặt kinh tế phải đi liền với việc tạo ra những giá trị cho cộng đồng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin