5 CUỐN SÁCH CÁC ĐỘI THI MINI MBA REVIEW

Tháng 7.2022, Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp iEIT – Trường Đại học Ngoại thương cùng Tập đoàn Alphanam đã hợp tác, tổ chức chương trình đào tạo “Quản trị kinh doanh thu gọn Mini MBA” dành cho các CBNV của Tập đoàn.

Bên cạnh việc thúc đẩy phát triển thêm các kỹ năng liên quan đến quản lý, tầm nhìn, chiến lược, viện iEIT cũng mong muốn cùng các CBNV Alphanam xây dựng văn hóa đọc sách trong lớp học, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần yêu sách đến các thành viên khác trong Đại gia đình Alphanam.

Dưới đây là 5 tựa sách hay, có liên quan đến nội dung quản trị được viện iEIT giới thiệu, chúc gia đình Alphanam góp nhặt được nhiều giá trị bổ ích và thú vị.

1. KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả – Ryuichiro Nakao

“KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả” là cuốn sách đầy hữu ích của tác giả Ryuichiro Nakao – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, khảo sát, nghiên cứu và lập kế hoạch dự án. Từ năm 2013, ông đảm nhận vị trí hiện tại là Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện tại Recruit Technologies Co., Ltd.

Trong cuốn sách này, Ryuichiro đưa ra cho chúng ta 10 bước để thiết lập KPI một cách hiệu quả. Đặc biệt, tại chương 5 của cuốn sách, tác giả sẽ phân tích cụ thể từng bước một khiến bạn hiểu rõ hơn về quy trình thiết lập KPI. Ngoài ra, tác giả cũng chia sẻ về phương pháp quản trị KPI có thể áp dụng chủ nghĩa thực tế triệt để, khác hẳn với kiểu KPI vốn chỉ đơn giản và vừa theo dõi các con số, vừa vận hành kinh doanh.

2. Tư duy lại lợi thế cạnh tranh – Ram Charan

“Tư duy lại lợi thế cạnh tranh” là cuốn sách mới nhất của tác giả Ram Charan – người được biết đến là một diễn giả, nhà cố vấn có sức ảnh hướng lớn đến các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Cuốn sách chủ yếu đề cập đến các doanh nhân truyền thống, những người vẫn đang cố gắng để đưa công ty họ bước lên con đường kỹ thuật số.

Mở đầu, cuốn sách đưa ra so sánh về sự khác biệt giữa các công ty kỹ thuật số và những công ty kinh doanh truyền thống, những lợi thế của các công ty kỹ thuật số và lý do tại sao những công ty truyền thống đều đang chuyển dần sang hình thức kỹ thuật số hiện đại. Từ đó đặt ra vấn đề đang nóng: Làm thế nào để các công ty có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh trong thời đại số?

Cuốn sách được viết theo một phong cách đơn giản, sinh động và dễ tiếp cận về việc những gã khổng lồ công nghệ đã viết lại hoàn toàn các quy tắc kinh doanh. Nếu muốn chiến thắng, bạn chúng ta phải học cách chơi một trò chơi mới.

3. Bảy thói quen hiệu quả – Stephen Richards Covey

“7 thói quen hiệu quả” là một tác phẩm đã từng được xuất bản với tên gọi “7 thói quen để thành đạt” của tác giả Stephen Richard Covey. Trong ấn bản mới nhất này, tác giả đã cập nhật thêm nhiều kiến thức điển hình về quản trị kinh doanh, quản trị cuộc đời với “văn hóa hiệu quả” đang dần lan tỏa khắp những công dân toàn cầu của xã hội 4.0.

Cụ thể, Stephen R. Covey tập trung tìm hiểu về thói quen của con người để đưa ra cách thức và nguyên lý nền tảng của tính hiệu quả, nguyên lý phát triển từ bên trong để tạo ra 7 thói quen. Đồng thời tác giả phân tích, đưa ra những lời khuyên và giải pháp cụ thể để độc giả dễ hiểu, dễ áp dụng. Bên cạnh đó, ở mỗi thói quen, tác giả đều khéo léo lồng ghép những ví dụ cụ thể giúp độc giả dễ hình dung và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chính mình.

4. Cú hích – Richard H. Thaler và Cass R. Sunstein

“Cú hích” – Tác phẩm đến từ hai tác giả Richard H. Thaler, người được xem là cha đẻ của kinh tế học hành vi, và Cass R. Sunstein, giáo sư hàng đầu về luật học tại trường Luật thuộc Đại học Chicago, Mỹ. Họ sẽ đưa chúng ta bước vào thế giới của những sự lựa chọn.

Với đề tựa ngay những trang đầu: “Cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn địa chấn ở cách xa nó hàng vạn dặm”, Cú hích – đẩy cao tính ứng dụng thực tiễn của kinh tế học hành vi ngay trong chính đời sống thường ngày của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Bước đột phá mang tính cách mạng chỉ trong một sự thay đổi nhỏ của mỗi người. Nếu bạn muốn thay đổi một cách tích cực cuộc sống của mình, sự nghiệp, gia đình và cả thế giới chỉ bằng những hành động nhỏ, những lựa chọn nhỏ. Nếu bạn muốn thêm nhiều ý tưởng cảm hứng mới, thực tế và tạo nên sự khác biệt sâu sắc, thì hãy đọc “Cú hích”, đây là một cuốn sách dành cho những ai thích tìm hiểu về kinh tế nhưng lại “sợ” những con số!

5. Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

“Từ tốt đến vĩ đại” là một cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển thuộc top 20 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới quản trị trong vòng 20 năm do Tạp chí Forbes bình chọn. Tác giả của cuốn sách là Jim Collins – một nhà tư vấn, diễn giả và tác giả bán chạy trong chuyên ngành kinh doanh tại Mỹ.

Ông mở đầu cuốn sách bằng câu nói đầy tính thách thức: “Tốt là kẻ thù của vĩ đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty.”

Những yếu tố giúp một doanh nghiệp nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại” đã được tác giả Jim Collins và nhóm cộng sự chỉ ra một cách rõ ràng và hoàn toàn thuyết phục nhờ nghiên cứu kỹ càng trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và các công ty đối thủ của họ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin